xs
xsm
sm
md
lg

“แพทริค รีด” สวิงกลับใจ จากเด็กเกเรสู่แชมป์เมเจอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รีด กับแชมป์เมเจอร์แรกในชีวิต
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ศึกกอล์ฟเมเจอร์รายการแรกของปี 2018 เดอะ มาสเตอร์ส ที่จบลงไปเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ได้ผู้ชนะอย่างเป็นทางการนั่นคือ แพทริค รีด โปรหนุ่มชาวอเมริกัน ที่โชว์ฟอร์มซัดสกอร์รวมตลอด 4 วันไป 15 อันเดอร์พาร์ เหนือบรรดาผู้เล่นมือท็อปทั้งหลายแบบหักปากกาเซียน ขณะเดียวกันความสำเร็จครั้งนี้ก็เปรียบเสมือนสัญญาณอันดีที่จะทำให้แฟนกอล์ฟทั่วโลกได้มองเห็นเขาเป็นคนใหม่ ลบล้างภาพลักษณ์ในอดีตที่ไม่โสภา

การดวลวันสุดท้ายที่สนาม ออกัสต้า เนชันแนล กอล์ฟ คอร์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา แพทริค รีด ลงสนามประคองเก็บเพิ่มอีก 1 อันเดอร์ แม้น้อยนิดแต่ก็เพียงพอทำให้สวิงหนุ่มจากเท็กซัส ได้เฉลิมฉลองแชมป์เมเจอร์ใบแรกในชีวิตพร้อมรับการสวมใส่เสื้อ กรีน แจ๊คเก็ต สัญลักษณ์ของแชมเปียนจาก เซร์คิโอ การ์เซีย แชมป์เก่าจากแดนกระทิงดุ กระนั้นเขาก็ให้สัมภาษณ์เชิงคิดว่าคนดูส่วนใหญ่ต่างสาปแช่งให้ตนเองตกรอบแล้วเป็นผู้เล่นขวัญใจอย่าง รอรีย์ แม็คอิลรอย, จอร์แดน สปีธ หรือ ริคกี ฟาวเลอร์ ได้แชมป์มากกว่า

“ผมรู้ตัวดีว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้เชียร์ผมหรอก” โปรหนุ่มวัย 27 ปี เล่าถึงการแข่งขันวันสุดท้ายที่ ออกัสต้า “ผมได้รับเสียงเชียร์เพียงเล็กน้อยผิดกับทาง รอรีย์ (แม็คอิลรอย) เมื่อเขามาประจำการที่แท่นทีออฟ คนดูก็ส่งเสียงเชียร์ให้เขาดังกว่าผมอีก กระนั้นผมก็คิดว่าสุดท้ายแล้วทุกอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับตัวผมเอง ที่ต้องรับมือกับความกดดันที่เกิดขึ้นให้ได้ และเล่นให้ดีที่สุด”

ภาพลักษณ์ส่วนใหญ่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของนักกีฬากอล์ฟอาชีพ ล้วนถูกจดจำว่าต้องเป็นสุภาพบุรุษ ให้เกียรติคู่ต่อสู้ และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน ทว่าตัวตนของ รีด ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขาคือนักกอล์ฟที่ถูกรังเกียจคนหนึ่งของวงการ ด้วยพฤติกรรมเสื่อมเสียที่ก่อตัวมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และเป็นภาพติดตัวมาจนถึงการเป็นนักกอล์ฟอาชีพ

รีด เริ่มต้นการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกัสต้า และลงทะเบียนเข้าชมรมกอล์ฟกับเพื่อนๆ มีผลงานดีช่วยทีมได้แชมป์สมัครเล่น 2 รายการ ทว่าก็ถูกเตะโด่งข้อหาฝ่าฝืนกฎระเบียบและก่อเรื่องวิวาทกับเพื่อน ครั้นย้ายมาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ก็ถูกจับได้ว่าดื่มแอลกฮอลล์ขณะขับขี่ยานพาหนะ แถมยังทำใบขับขี่ปลอม รวมถึงขโมยอุปกรณ์กอล์ฟเป็นไม้พัตต์ยี่ห้อ สกอตตี คาเมรอน มูลค่า 300 ปอนด์ (ประมาณ 13,290 บาท) ของเพื่อนมาเป็นของตัวเอง

อดีตโค้ชฝึกสอนกอล์ฟรายหนึ่งของ รีด แฉอดีตลูกศิษย์ว่าเคยแอบตุกติกใช้ลูกกอล์ฟชนิดอื่นที่ทางผู้จัดการแข่งขันไม่อนุญาต ทว่าเพราะไม่ใช่รายการใหญ่จึงไม่ได้มีการลงโทษเป็นข่าวดัง นอกจากนี้ยังเคยกล่าวถ้อยคำสบถเหยียดกลุ่มคนรักร่วมเพศขณะลงแข่งขัน เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ เมื่อปี 2014 อย่างไรก็ตาม เขาก็รู้สึกสำนึกผิดกับการระเบิดอารมณ์ครั้งนั้นออกอากาศ กล่าวขอโทษและขอปรับปรุงตัวเป็นคนใหม่ อย่างน้อยก็ไม่อยากให้ลูกทั้งสองคนเห็นว่าพ่อเป็นคนไม่ดี

รีด แต่งงานกับ จุสติน แฟนสาวตั้งแต่อายุ 22 และมีลูกด้วยกัน 2 คนเป็นผู้หญิงทั้งหมด ด้วยวุฒิภาวะที่มากขึ้นก็ทำให้นักกอล์ฟชาวอเมริกัน คิดปรับปรุงตัวทุ่มเทให้กับการโชว์ฟอร์มในสนามมากขึ้น คว้าแชมป์อาชีพมาแล้ว 5 บวกกับถ้วยเมเจอร์ เดอะ มาสเตอร์ส ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ขณะที่ผลงานระดับชาติกับทีมสหรัฐอเมริกาในศึก ไรเดอร์ คัพ เจ้าตัวก็ถูกเลือกไปติดทีม 2 ครั้ง ปี 2014 และ 2016 ซึ่งปีล่าสุดเขาสร้างชื่อปราบ รอรีย์ แม็คอิลรอย มือ 1 ฝั่งยุโรป ช่วยทีมมะกันล้างแค้นซิวแชมป์ได้สำเร็จ

นับจากนี้ รีด ยังมีภารกิจมากมายอีกต้องทำตลอดทั้งฤดูกาล เช่นการไล่ล่าตำแหน่งแชมป์รายการ พีจีเอ ทัวร์ รวมถึงเมเจอร์ที่เหลืออีก 3 รายการ ขณะเดียวกันยังมีลุ้นโควต้าเป็นทัพหน้าสำหรับการแข่งขัน ไรเดอร์ คัพ ครั้งต่อไปให้กับทีมสหรัฐอเมริกา ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 28-30 กันยายนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส ต้องดูกันว่าเจ้าของสมญานาม “กัปตันอเมริกา” จะสามารถแปรเปลี่ยนเสียงยี้จากคนดู กลับกลายมาเป็นกองหนุนของตัวเองได้มากขึ้นกว่านี้หรือไม่

เรื่องโดย - วัลลภ สวัสดี
ระเบิดฟอร์มที่ ออกัสต้า
สมัยเป็นตัวแสบที่มหาวิทยาลัย
กับ จุสติน ภรรยาร่วมทุกข์ร่วมสุข
เป็นคนที่ดีขึ้นเพื่อลูกสาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...