xs
xsm
sm
md
lg

"โจ" ศราวุธ อิสระ นักยกน้ำหนักนะยะ ขอโอกาสให้ชาวสีรุ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตัวเป็นชาย ใจเป็นหญิง
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - หากเอ่ยชื่อนักกีฬาชาวสีรุ้งที่คนไทยคุ้นเคย คงจะหนีไม่พ้น "น้องตุ้ม" ปริญญา เจริญผล อดีตนักมวยไทย "นะยะ" ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่กล้าออกมายอมรับตัวตนที่แท้จริงต่อสาธารณะ สร้างความฮือฮาไปทั่ววงการเมื่อหลายสิบปีก่อน แม้สังคมไทยทุกวันนี้จะเปิดรับเรื่องเพศที่ 3 แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นักชกสาวประเภทสองมีที่ยืนบนสังเวียนอีกต่อไป เมื่อต้องถูกกดดันจากสิ่งรอบข้าง ลงท้ายด้วยการแขวนนวมไปในที่สุด

ล่าสุดมีดาวรุ่งดวงใหม่ "โจ" ศราวุธ อิสระ จอมพลังดาวรุ่งวัย 19 ปี จากพัทลุง โชว์ฟอร์มโดดเด่นในการเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 34 กวาด 3 เหรียญทองรุ่น 77 กก.ชาย ในท่าสเเนตช์, คลีนเเอนด์เจิร์ก และน้ำหนักรวม แต่ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้ผลการแข่งขัน คือหนุ่มน้อยรายนี้ฉาบแป้งและลิปสติกขึ้นมาบนเวที ประกาศให้ทุกคนรู้ว่าเธอคือนักกีฬาสาวประเภทสอง

รสนิยมส่วนตัว

เจ้าของฉายา "นักยกนะยะ" เล่าย้อนอดีตว่า เริ่มต้นด้วยการเป็นนักกรีฑา แต่เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปทำให้วิ่งไม่ไหว เมื่ออายุ 12 ปี จึงหันหน้าให้กีฬายกลูกเหล็ก โดยใช้เวลาฝึกซ้อมเพียง 6 เดือน ที่ศูนย์ฝึกยกน้ำหนักบางเเก้ว จ.พัทลุง ภายใต้การดูแลของ อ.วิโรจน์ คงเคว็จ และสามารถขึ้นเวทีนักเรียนนักศึกษาเเห่งประเทศไทย โดยจบอันดับที่ 8

ทว่าสาวน้อยในร่างกำยำไม่สามารถเปิดเผยตัวเองว่ามีหัวใจสีรุ้งได้ เพราะต้องเก็บตัวร่วมกับนักกีฬาผู้ชายคนอื่น แต่เพราะ อ.วิโรจน์ ที่ชักชวนเธอเข้ามารู้ดีแก่ใจว่าศิษย์คนนี้จิตในเป็นหญิง จึงแนะนำให้ "โจโจ้" ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด คือการแต่งหน้า ทาแป้ง ทำผม เพื่อหวังเรียกความมั่นใจ และในมหกรรมเยาวชนเเห่งชาติ 2560 “ชุมพร-ระนองเกมส์” เธอก็สามารถคว้า 3 ทองเเดง ในรุ่น 77 กก.ชาย และเริ่มมีแฟนคลับติดตาม

"ทุกครั้งก่อนขึ้นเวที หนูจะสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ด้วยการเเต่งหน้า ทำผม ทาปาก เเละทาเล็บ เเละเเต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีฉูดฉาดทุกครั้งที่ลงแข่ง เพื่อสร้างสีสันเเละความสนุกสนานให้ผู้ชมกองเชียร์ ให้เขายิ้มไปกับเรา ซึ่งเครื่องสำอางต่างๆ ส่วนตัวไม่ได้ซื้อเอง เพราะมีแฟนคลับนำมามอบให้ เพราะรู้ว่าเราชอบแต่งตัวแบบนี้ ยิ่งทำให้มีความสุขและกำลังใจ"

เปิดกว้าง....แต่ไม่ยอมรับ

เนื่องด้วยศูนย์ฝึกยกน้ำหนักบางเเก้ว จ.พัทลุง เป็นเพียงศูนย์ฝึกยกน้ำหนักเอกชนเล็กๆ ที่ไม่มีโรงเรียนกีฬาหรือมหาวิทยาลัยกีฬารองรับหรือให้การสนับสนุน ทำให้ ศราวุธ ถูกส่งตัวเข้าร่วมเก็บตัวกับที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครสวรรค์ เพื่อยกระดับเเละพัฒนาฝีมือ "ก่อนหน้านี้ทางบ้านก็สนับสนุนให้เล่นกีฬา ตอนเด็กๆ คุณแม่ชอบพาไปเต้น แต่คุณพ่อไม่ชอบใจนัก และเคยมีเพื่อนของพ่อมาพูดแซวๆ "ว่าลูกเป็นตุ๊ด" แต่เราก็ตั้งใจฝึกมากกว่าคนอื่น ตั้งใจทำผลงานให้ออกมาดี เพื่อที่จะเป็นที่ยอมรับ และทำให้ทุกคนมองเห็นว่าถึงแม้เราจะไม่ใช่ผู้ชาย แต่เราก็สามารถทำสิ่งๆ ต่างได้ การย้ายโรงเรียนมาแรกๆ ก็มีปัญหาเรื่องการปรับตัวบ้าง เพราะเราแสดงออกชัดเจน โชคดีที่มีเพื่อนผู้หญิง ทำให้สามารถปรับตัวได้"

ทีมชาติ ห้ามแสดงออก

นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจเมื่อเพศที่สามมักไม่มีให้เห็นในทีมชาติไทย ทั้งที่ตามจริงกีฬาที่มีสตรีข้ามเพศอยู่มากอย่างวอลเลย์บอลชาย ก็ยังไม่มีใครกล้าเปิดตัวอย่างโจ่งแจ้ง เช่นเดียวกับ ศราวุธ อิสระ ที่เปิดใจว่าเคยมีแมวมองมาดูฟอร์มเพื่อติดทีมชาติ ทว่าเมื่อเธอเปิดตัวออกไปเช่นนี้ ก็ถูกมองข้ามไปเช่นกัน ทั้งที่ผลงานมา ไม่ว่าจะเป็นการคว้า 1 เงิน 2 ทองแดง อีแกท ยกน้ำหนัก ยุวชนนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2015, 3 เหรียญทอง อีเกท ยกน้ำหนักยุวชนนานาชาติ ชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย 2016 , 3 ทอง อีแกท ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย 2017, 1 เงิน 2 ทองแดง อีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2017 และ 3 ทองแดง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 ปี 2017 จะเป็นบันไดชั้นดีให้เธอได้เป็นตัวเเทนติดธงไทย ทว่าด้วยวันล่วงมาถึง 19 ปี "นักยกนะยะ" ยังไม่เคยผ่านสมรภูมิทีมชาติ เหมือนจอมพลังดาวโรจน์คนอื่นๆ

"โดยส่วนตัว เปิดตัวว่าตัวเองเป็นกะเทยมาตั้งแต่ต้นแล้ว ซึ่งสมัยก่อน นักกีฬาที่เป็นหลายคนก็ไม่ค่อยจะเปิดตัวมากนัก ด้วยอะไรหลายๆอย่าง ครอบครัว สังคม หน้าที่การงาน แต่เดี๋ยวนี้ก็มีมากขึ้น โดยเฉพาะในกีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งเรามองว่า เป็นกีฬาที่เปิดเวทีให้กับสาวประเภทสองได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าในระดับทีมชาติ นักกีฬาก็อาจจะต้องให้เกียรติทีมชาติ ไม่แสดงออกมากนักว่าตัวเองเป็นเกย์ เป็นกะเทย แต่ก็ยังอยากพิสูจน์ตัวเอง เพราะถ้าเรามีฝือมือจริงๆ ก็น่าจะมีโอกาสติดทีมชาติสักครั้งในชีวิต"

ในเมื่อวันนี้สังคมเปิดกว้างให้ทุกคนมีทางเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ แม้เพศจะไม่ตรงตามใบเกิด แต่ถ้ามองกันที่ฝีมือแล้วเชื่อว่าทุกคนล้วนมีความสามารถเท่ากัน หากโอกาสเปิดกว้างให้ทุกคนอย่างเท่าเทียม เชื่อว่าทีมชาติไทยจะมีนักกีฬาขึ้นมาสร้างความยิ่งใหญ่จ่อไปอย่างไม่จบสิ้นแน่นอน

เรื่อง กิตติยา เชื้อเมืองพาน
ศราวุธ อิสระ จอมพลังดาวรุ่งวัย 19 ปี
แต่งสวยก่อนขึ้นสังเวียน
รางวัลการันตีฝีมือเพียบ
ครอบครัวให้การสนับสนุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...