xs
xsm
sm
md
lg

แข้งเลือดผสม "โอลัคซอน" เจ้าหนู 2 สัญชาติหัวใจไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โอลัคซอน ในสีเสื้อสวนกุหลาบ
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - กลายเป็นข่าวที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรในการประกาศรายชื่อแข้ง "ช้างศึก" ทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันศึกฟุตบอลอุ่นเครื่อง รายการ Japan Asean U-16 Football Tournament ที่เมืองมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 6-15 มีนาคม 2561 ปรากฎชื่อของแข้งรายหนึ่งที่ฟังยังไงก็ไม่น่าใช่คนไทยนามว่า "โอลัคซอน เอแทมบา" ผู้เล่นในตำแหน่งศูนย์หน้า

เด็กหนุ่มคนนี้เป็นลูกครึ่งไลบีเรีย-ไทย โดยมีคุณพ่อเป็นชาวไลบีเรีย และคุณแม่เป็นคนไทยแท้ๆ ชาวจังหวัดลพบุรี ซึ่งคุณพ่อของเขาเดินทางมาทำงานที่ประเทศไทยเมื่อหลายสิบปี โดยมาพบรักกับคุณแม่ของเขา จนให้กำเนิดเด็กหนุ่มฝีเท้าดีรายนี้ขึ้นมา

"โอลัคซอน" ได้เชื้อคุณพ่อมาแบบเต็มๆ ซึ่งพ่อของเขานามว่า สตีเว่น เอแทมบา ดีกรีไม่ธรรมดาเคยเป็นถึงอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไลบีเรีย ชาติเดียวกับ จอร์จ เวอาห์ ยอดดาวยิงผิวสีชื่อดัง ที่ค้าแข้งกับทีมชั้นนำในยุโรปมาแล้วหลายต่อหลายทีมทั้ง เอซี มิลาน และ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง แต่ในตัวของ สตีเว่น อาจไม่ได้มีชื่อเสี่ยงโด่งดังอะไรเหมือนกับ เวอาห์

หนุ่มน้อยลูกครึ่งไลบีเรีย-ไทย เริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ สิ่งที่ทำให้เขาชื่นชอบ และรักในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก หนีไม่พ้น "คุณพ่อ" ของเขา "โอลัคซอน" ได้เห็นพ่อของเขาเล่นฟุตบอลตั้งแต่ตัวเขาอายุเพียง 4 ขวบ เริ่มฝึกฟุตบอลครั้งแรกกับคุณพ่อของเขาเอง ซึ่งครอบครัว "เอแทมบา" ตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ "โอลัคซอน" ยังไม่เกิด ไม่แปลกที่เขาจะได้ศึกษาเล่าเรียนในประเทศไทย

"โอลัคซอน" ได้โอกาสเข้าศึกษาในโรงเรียนปทุมคงคาในโควต้านักฟุตบอลของโรงเรียนอยู่ไม่นาน ก่อนจะย้ายมาสวมเสื้อชมพู-ฟ้า สวนกุหลาบวิทยาลัย จนถึงปัจจุบัน โดยเขาเปิดใจในการมีชื่อติดทีมชาติไทยครั้งนี้ ว่า "นี่เป็นโอกาสแรกในนามทีมชาติของผม แน่นอนผมอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่เกิด ถึงแม้ผมจะเป็นลูกครึ่ง หรือมี 2 สัญชาติ แต่ในใจของผมมีแต่ทีมชาติไทยเท่านั้น ก่อนหน้านี้ผมเคยเล่นในนามตัวแทนประเทศไทย รุ่นอายุ 12 ปี แต่ไม่รู้ตอนนั้นมันเป็นทางการหรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ"

"ตอนรู้ว่ามีชื่อติดทีมชาติ รุ่น 16 ปี ตอนแรกผมตกใจนะ ผมบอกพ่อคนแรก พ่อเขาดีใจมากกว่าผมอีก ผมมีพ่อของผมเป็นแบบอย่าง พ่อผมเขาเล่นฟุตบอลเก่งนะเท่าที่ผมจำความได้ ซึ่งพ่อก็พาผมไปเล่นไปแข่งฟุตบอลตามทัวร์นาเมนต์ต่างๆในไทยมาโดยตลอด ตามอะคาเดมี่ต่างๆบ้าง รายการหลายๆรายการบ้าง พ่อจะตามไปดูแลผมตลอด พ่อและแม่หวังในตัวผมมากที่จะได้เห็นผมในสีเสื้อทีมชาติไทย ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผม และผมจะเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้"

ขณะที่ "โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ เฮดโค้ชทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ที่เพิ่งถูกแต่งตั้งได้สดๆร้อนๆไม่นานมานี้ กล่าวถึงเด็กหนุ่มลูกครึ่งรายนี้ว่า "โอลัคซอน เขาก็มีนิสัยคล้ายๆคนไทย ทักษะเขาดีเยี่ยม แต่ที่เหนือกว่าเด็กในรุ่นเดียวกันคือความแข็งแกร่ง ก็คงมาจากเชื้อสายไลบีเรียของพ่อเขา ผมชอบเขาตรงนี้แหละ สไตล์ของเขาออกแนว คาร์ลอส เตเบซ ตอนรุ่งๆนะ ถึงตัวจะไม่สูงใหญ่ แต่หนา และเร็ว ไปกับบอลได้ดี คงเป็นหนึ่งในทีเด็ดของทีมชาติรุ่น 16 ปี ณ เวลานี้"

"จริงๆผมรู้จักเขามาก่อนหน้านี้นะ ผมคลุกคลีอยู่กับบอลเด็กมาก็นาน เคยเห็นเขาเล่นตั้งแต่อยู่กับปทุมคงคา ตอนนั้นยังไม่เด่น แต่พอมีเล่นให้สวนกุหลาบหลายๆรายการ เขาเด่นมากๆ คือเด่นกว่าเพื่อนร่วมทีมหลายๆคน ถ้าไม่เรียกเขามาติดก็คงจะแปลก ความจริงเขาเล่นได้หลายตำแหน่งนะ แต่หลังๆเขาเล่นกองหน้าแล้วทำผลงานได้ดี"

โดยทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องที่ญี่ปุ่น จะเป็นการทดสอบฝีมือการทำทีมของ "โค้ชดาท" และจะเป็นเวทีให้เด็กหนุ่มลูกครึ่งไลบีเรีย-ไทย รายนี้ได้โชว์ศักยภาพของตัวเองออกมา ก่อนจะเดินหน้าไปสู่รายการชิงแชมป์อาเซีย และเอเชีย ต่อไป

หลังจากนี้ชื่อของ "โอลัคซอน เอแทมบา" น่าจะเป็นที่รู้จัก และคุ้นหูของแฟนบอลชาวไทยมากยิ่งขึ้น ถ้าเด็กหนุ่มคนนี้มุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองมากขึ้นไปเรื่อยๆ เขาอาจจะกลายเป็นหนึ่งในศูนย์หน้าอันดับต้นๆของไทยในอนาคต ก็เป็นได้
มีชื่อติดทีมชาติไทย รุ่น 16 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...