xs
sm
md
lg

โปรน้าไฝ…หายไปไหน? / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“น้าไฝแกไปตัดไฝมาแล้วนะพี่หมอ…ต่อไปจะเรียกแกว่าน้าอะไรดีล่ะ?” เจ้าเก่งพูดถึงโปรวีรเดช หรือ น้าไฝ ผู้ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงไฝดำเม็ดเบ้อเริ่มตรงมุมปากด้านขวา “เออ..พี่เห็นแล้วจำแกเกือบไม่ได้ แกว่ามันขยายใหญ่ขึ้นและอักเสบบ่อยๆเลยกลัวจะกลายเป็นมะเร็ง” “อ๋อ..อย่างนี้นี่เอง..แต่ผมว่าตอนมีไฝแกหล่อกว่านะ..ตอนนี้หน้าเปลี่ยนๆ

- เมื่อปีกลาย มีการประมาณการจากมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนังว่าโรคมะเร็งไฝกำลังขยายวงกว้างถึง 73,870 ราย ซึ่งถูกนำมาวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุในอเมริกา โดยมีผู้ป่วยเกือบ 10,000 ราย ที่ต้องเสียชีวิตจากโรคนี้ และนักกอล์ฟที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด คือ กลุ่มเสี่ยง แต่มีข่าวดี คือ หากสามารถตรวจพบตั้งแต่ก่อนที่เซลล์มะเร็งจะแทรกซึมเข้าไปสู่ต่อมน้ำเหลือง อัตราการรอดชีวิตจะสูงขึ้น ในปัจจุบันจะอยู่ที่ 98 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ที่อยู่ในระยะลุกลามของโรค ก็มีโอกาสรอดชีวิตเพิ่มสูงขึ้นด้วย ทั้งนี้ ก็เนื่องจากนวัตกรรมในการรักษา กำลังถูกนำไปใช้ที่ เอ็มดี แอนเดอร์สัน แคนเซอร์ เซ็นเตอร์ ของมหาวิทยาลัยเทกซัส ในเมือง ฮูสตัน เป็นการรักษาด้วยการใช้ภูมิคุ้มกัน ร่วมกับการให้ยาผ่านทางเส้นเลือดดำ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตในมะเร็งไฝระยะสุดท้ายมากขึ้นเป็น 2 เท่า โดยอัตรานี้มาจากการศึกษา ผู้ป่วยเกือบ 2,000 ราย คิดเป็น 21เปอร์เซนต์ ในปัจจุบัน ซึ่ง ดร.เจฟฟรีย์ เกอเซนวัลด์ ศาสตราจารย์ด้านการผ่าตัดมะเร็งของ เอ็มดี แอน เดอร์สัน บอกว่า มันดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อมีการอนุมัติให้ใช้ตัวยายับยั้งชนิดที่ 2 ในปี 2014

เมื่อก่อนเซลล์มะเร็ง จะไม่ถูกตรวจพบโดยระบบภูมิคุ้มกัน แต่ด้วยยาตัวใหม่นี้มันจะทำให้ภูมิคุ้มกันสามารถจดจำเซลล์ที่มีการเปลี่ยนรูปและจะกำจัดมันทิ้งไป

ดังนั้นในการที่จะเอาชนะโรคนี้ได้ คุณต้องตรวจเช็คผิวหนังเป็นประจำทุกปี ซึ่งถ้าหากคุณมีไฝทั่วร่างกายเกินกว่า 100 จุด แสดงว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้ เพราะว่าไฝสีดำและน้ำตาลที่มีลักษณะของการตกสะเก็ด มีขนาดใหญ่ หรือมีรูปทรงที่ไม่สมส่วน อาจจะเป็นมะเร็งไฝได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...