xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “ซันนี่” ดาวสอยคิวดวงใหม่ ชายที่ “รอนนี่” ยอมรับฝีมือ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ซันนี-อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - กีฬาสนุกเกอร์ในเมืองไทย แม้จะเป็นกีฬาที่ไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างตั้งแต่วันที่ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม ตำนานและอดีตมือ 3 ของโลกโรยราลงไป แต่วงการนี้ก็ไม่เคยขาดแคลนนักกีฬาฝีมือดีเพราะมีจอมสอยคิวชาวไทยบุกไปลงแข่งรายการต่างประเทศทุกปี ล่าสุดก็เป็นคิวของดาวรุ่งหนุ่มที่ชื่อ อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ สร้างชื่อในรายการ ยูเค แชมเปียนชิป ประเทศอังกฤษ ชนิดที่แฟนๆในเมืองผู้ดีรวมถึง รอนนี โอ’ซุลลิแวน คู่แข่งจอมเก๋าต้องเอ่ยปากชม

ศึกสนุกเกอร์รายการ ยูเค แชมเปียนชิป 2017 ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา ผู้ชนะคว้าแชมป์ประจำรายการคือ รอนนี โอ’ซุลลิแวน ยอดนักสอยคิวขวัญใจแฟนๆทั่วโลก ที่เอาโทรฟีกลับบ้านเป็นสมัยที่ 6 ทว่ากว่าจะมาถึงรอบชิงเจ้าตัวก็เคยเกือบเสียท่าในรอบสี่ให้แก่นักสนุกเกอร์รุ่นลูกจากเมืองไทย ที่ต้องงัดฟอร์มสู้ตีเสมอเฟรม และกลับมาชนะได้ 6-5 เฟรม ก่อนที่หลังจบเกมจะกล่าวชื่นชมคิวไทยเป็นการใหญ่รอนนี่ เผยว่า “เป็นแมตช์ที่น่าทึ่งมากเลย และผมเสียใจกับเขาด้วยจริงๆ เขาสมควรเป็นผู้ชนะมากกว่า รู้สึกเหมือนกับผมไปปล้นชัยชนะเขามา” ส่วน “ซันนี่ อรรคนิธิ์” ก็กล่าวดีใจเช่นกันเมื่อได้ยินไอดอลของตนแสดงความชื่นชมและได้เล่นร่วมกันในรายการนี้ รวมถึงได้ซ้อมมือด้วยกันก่อนแข่ง

อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ เริ่มต้นเส้นทางการเล่นสนุกเกอร์ตั้งแต่เด็ก ภายใต้การสนับสนุนของบิดา สรายุทธ ส่งเสริมสวัสดิ์ ที่เคยเล่นกีฬาชนิดนี้และเป็นโค้ชสอนวิชา “ซันนี่” ฉายแววด้วยการคว้าแชมป์กีฬานักเรียนตอนอายุ 10 ขวบ ก่อนพัฒนาฝีมือไปซิวโทรฟีกีฬาเยาวชนแห่งชาติ, รายการชิงแชมป์ประเทศไทย ก่อนยกระดับตนเองสู่การเป็นแชมป์เยาวชนเอเชียที่จีน ปี 2558 และนั่นก็คือตั๋วเดินทางสู่การเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ระดับอาชีพโลก

จอมแม่นคิววัย 22 ปี มีชีวิตวัยเด็กต่างจากเพื่อนร่วมรุ่น เขาไม่ได้เข้าระบบการศึกษาเหมือนเด็กปกติทั่วไปที่ต้องตื่นเช้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน แต่มีคุณพ่อ-คุณแม่ ที่คอยสอนวิชาความรู้ให้ที่บ้าน ซึ่งเรียกวิธีการเรียนแบบนี้ว่า “โฮมสคูล” เรื่องนี้เด็กหนุ่มจากกรุงเทพฯ เปิดใจว่าการเรียนแบบนี้ไม่ทำให้รู้สึกแปลกแยกจากคนอื่นเพราะยุคนี้สามารถเข้าไปหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ และยังแบ่งเวลาไปฝึกซ้อมการเล่นสนุกเกอร์ได้ด้วย ถ้าหากเข้าระบบการศึกษาปกติ เรียนเช้า-เลิกเย็น หยุดแค่ เสาร์-อาทิตย์ ก็จะไม่สามารถซ้อมหรือแข่งได้เต็มที่

หลังได้ตั๋วสู่เวทีโลก “ซันนี สายล่อฟ้า” หรือฉายาปัจจุบัน “ซันนี อาร์แบ็ค” ก็ได้ตระเวณออกไปลุยรายการที่ใหญ่ขึ้นตั้งแต่ปี 2016 ผลงานโดดเด่นคือเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย อินเดียน โอเพน ซึ่งเป็นรายการระดับ แรงกิง ทัวร์นาเมนต์ มีคะแนนสะสมติดตัว ก่อนจะมาโชว์ฟอร์มดีในรายการ ยูเค แชมเปียนชิป ที่ บาร์บิแคน เซนเตอร์ แม้จะจบเพียงรอบสี่ แต่การได้ชื่อว่าเป็นชายที่เกือบโค่น “เดอะ ร็อคเก็ต” คาโต๊ะได้ก็ถือว่าแสดงตัวตนให้แฟนสนุกเกอร์ทั่วโลกได้จดจำแล้ว

ด้าน สรายุทธ ส่งเสริมสวัสดิ์ คุณพ่อของ “ซันนี่” พูดถึงลูกชายของตัวเองว่า “ฝีมือของ ซันนี่ พัฒนาสูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ทว่ายังมีปัญหาเรื่องความนิ่งและสมาธิ เห็นได้ชัดจากการแทงกับ รอนนี เขายังรักษามาตรฐานและความได้เปรียบจากที่นำอยู่ไม่ได้ แต่ก็ยังเชื่อมั่นว่าหากได้ลงแข่งรายการระดับโลก เสริมกระดูกต่อเนื่องก็จะยกระดับตนเองไปได้ไกลกว่าเดิมแน่นอน”

ส่วนนักสอยคิวหนุ่ม กล่าวถึงค่ำคืนที่แสนวิเศษที่ได้ดวลกับยอดฝีมืออย่าง รอนนี และเป้าหมายว่า “ตอนนี้เดินไปที่ไหนก็จะมีคนเข้ามาทักทายตลอด โดยเฉพาะแฟนสนุกเกอร์ต่างชาติ ก็จะมาทัก บ้างก็บีบแตรรถเพื่อชวนคุย รู้สึกภูมิใจมากในฐานะผู้เล่นชาวไทย ส่วนจากนี้ไปก็จะพยายามพัฒนาจุดบกพร่องและฝีมือขึ้นไปเรื่อยๆ สร้างมาตรฐานของตัวเองให้สูงขึ้นต่อไป”

อย่างที่บอกว่าวงการสนุกเกอร์ของไทยนั้นไม่เคยขาดแคลนผู้เล่นฝีมือดี เช่น อรรถสิทธิ์ มหิทธิ (บิ๊ก สระบุรี) หรือ เทพไชยา อุ่นหนู (เอฟ นครนายก) และคนอื่นๆที่ทยอยบินออกไปแข่งขันต่างประเทศ เพียงแต่ยังไม่สามารถก้าวไปถึงจุดสูงสุดแบบเดียวกับที่ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ทำไว้ได้ กระนั้น การมาของ “ซันนี” อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ แม้จะเป็นนกเพิ่งหัดบินแต่แฟนสนุกกอร์คงไม่พลาดที่จะจับตาดูพัฒนาการของเขา และเฝ้าหวังว่าเด็กหนุ่มคนนี้จะแสดงฝีมือให้ชาวต่างชาติได้อ้าปากค้างต่อเนื่อง

เรื่องโดย - วัลลภ สวัสดี
ลีลาแทงในเวทีโลก
รอนนี ยังชื่นชม
คุณพ่อที่เป็นโค้ชในสนามแข่งและชีวิตจริง
ครอบครัวสนับสนุนเต็มที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...