xs
xsm
sm
md
lg

แถลงขบวนการล้มบอลไทย “สมยศ” ชี้ ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีกเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ร่วม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวปราบคดีล้มบอล หรือล็อกผลการแข่งขันในลีกไทย พร้อมออกหมายจับ 12 ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด “สมยศ” เผย แค่ล็อตแรก ยังมีอีกเพียบ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมฝ่ายสืบสวนสอบสวน ร่วมแถลงข่าวกรณีจับกุมขบวนการล้มบอล หรือล็อกผลการแข่งขันในลีกอาชีพของไทย

มีการออกหมายจับ 12 ผู้เกี่ยวข้องในคดีการล้มบอล ประกอบด้วย นักฟุตบอลอาชีพ 5 ราย กรรมการผู้ตัดสิน 2 ราย ผู้บริหารสโมสร 1 ราย และกลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุนรวม 4 ราย ทั้งนี้ มีการควบคุมตัวทั้ง 12 คนไว้แล้ว แต่มีการยื่นเงินประกัน และปล่อยตัวไปชั่วคราว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางคณะทำงานสืบสวนสอบสวน มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดมาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว จนได้ทั้งพยานหลักฐานอย่างชัดเจนจนออกหมายจับทั้ง 12 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด

“ทางเราได้มีการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว และก็ได้พยานหลักฐานที่แน่นหนา ชัดเจน ถึงมีการขออนุมัติหมายศาลเพื่อออกหมายจับทั้ง 12 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จริงๆ มีมากกว่านี้ แต่ยังรอหลักฐานที่แน่ชัดอีกครั้ง แล้วเราถึงจะออกหมายจับเพิ่มเติมได้ ก็ต้องขอบคุณหลายๆ ฝ่ายที่ให้ความร่วมมือกับทางเราด้วย นี่ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ เราต้องรอดูต่อไปว่าศาลจะตัดสินอย่างไร ทั้ง 12 คน ถูกควบคุมตัวไว้หมดแล้ว แต่อนุญาตให้ประกันตัวออกไปก่อน”

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า 12 คนที่ถูกออกหมายจับนี้เป็นเพียงแค่ล็อตแรกเท่านั้น ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อออกหมายจับบุคคลนอกเหนือจาก 12 คนนี้อีก

“ตอนนี้เราสอบถามผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ซึ่งทุกคนก็ยอมรับว่ามีการล็อคผลการแข่งขันจริง มีมานานแล้วตั้งแต่อดีต มีผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ชุดเก่า ร่วมด้วย แต่ก็คงเอ่ยชื่อไม่ได้ การทำงานของตำรวจมันปิดบังอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ได้อะไรมาก็เปิดเผยออกมาอย่างนั้น”

“ที่ผ่านมา มีการขู่บังคับต่างๆ นานา ทั้งตัวนักฟุตบอลเอง หรือผู้ตัดสินเอง ที่โดนผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการขู่เข็นตลอด มีการเสนอข้อแลกเปลี่ยนต่างๆ ทุกคนในวงการย่อมรู้ดีว่าเป็นใคร มีการสั่งให้ผู้ตัดสินทำในสิ่งที่ตนต้องการ หากไม่ทำก็จะถูกลงโทษ หรือถูกแบนอย่างไม่มีเหตุผล”

“มีกรรมการหลายท่านที่เคยถูกขู่บังคับ และไม่ร่วมด้วยกับการล็อคผลการแข่งขันมาเล่าให้ผมฟังตลอดว่าพวกเขาเจออะไรมาบ้าง ในส่วนของสมาคมฯ มีข้อบังคับอยู่แล้วในเรื่องของผู้กระทำความผิดที่จะถูกลงโทษ นอกจากนั้น จะมีการลงโทษจากฟีฟา และ เอเอฟซี อีกด้วย” สมยศ กล่าวทิ้งท้าย

รายชื่อ 12 ผู้กระทำผิดและถูกออกหมายจับ มีดังนี้

นักฟุตบอลอาชีพ 5 ราย
1. นายสุทธิพงษ์ เหลาพร นักฟุตบอลทีมราชนาวี
2. นายณรงค์ วงษ์ทองคำ ผู้รักษาประตู ทีมราชนาวี
3. นายสุวิทยา นำสินหลาก นักฟุตบอลทีมราชนาวี
4. นายเสกสันต์ ชาวทองหลาง นักฟุตบอลทีมราชนาวี
5. นายวีระ เกิดพุดซา ผู้รักษาประตู ทีมนครราชสีมา

กรรมการผู้ตัดสิน 2 ราย
1. นายภูมิรินทร์ คำรื่น
2. นายธีรจิตร สิทธิศุข

ผู้บริหารสโมสร 1 ราย
1. นายเชิดศักดิ์ บุญชู ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ

กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน 4 ราย
1. นายวัลลภ สมาน
2. นายกิตติภูมิ ปาภูงา
3. นายมานิตย์ หรือ เศรษฐปสิทธิ์ โกมลวัฒนะ
4. นายภาคภูมิ พันธ์นิกุลกำลังโหลดความคิดเห็น