xs
xsm
sm
md
lg

พักทีม...อ้ายมีเหตุผล / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

แหม...จั่วหัวมาก็ล่อเอาเพลงฮิต "อ้ายมีเหตุผล" ของ "เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม" บอกตามตรงก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ฟังหรอกครับ ไม่ใช่ว่าหัวสูงหูสูงฟังเพลงไทยไม่ได้ เปล่าเลย แค่ผมเป็นพวกรสนิยมตกยุค ขังตัวเองอยู่ในยุค 90 บ่อยครั้งเพลงอะไรที่เขาฮิตกัน กว่าจะรู้จัก หรือได้ฟังเขาก็เลิกฮิตไปเยอะแล้ว ส่วนการได้รู้จักกับเพลงนี้ เพราะช่วงที่ชาวเน็ตเขาขุดหนุ่มหน้ามนคนหนึ่งผู้พกพาบัตรคนจน แต่ดันถ่ายรูปนั่งกินกาแฟแก้วแพงได้ทุกวัน เขาติดแฮชแท็ก "อ้ายมีเหตุผล" ในทุกข้อความที่แชร์ผ่านโลกโซเชียล จึงได้เอาชื่อนี้ไปค้นหาผลงานเพลงมาฟังกัน

จริงๆ ที่จั่วหัวมาแบบนี้ก็อยากจะพูดถึงเรื่องการพักทีมของหลายสโมสรไทยลีก ว่าจริงๆ เขาก็มีเหตุผลที่ต้องหยุด ต้องหายหน้าหายตาไปจากมิตรรักแฟนบอลทั้งหลาย อย่าง ทีมฉายาเท่ "อินทรีแห่งขุนเขา" พะเยา เอฟซี แห่งไทยลีก 3 แฟนบอลกำลังสนุกกับผลงานทีม เมื่อจบตั้งอันดับ 5 ของโซนบน แต่กลับต้องประกาศพักทีม 2 ปี โดยเหตุผลที่ ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานสโมสร อธิบายต่อแฟนบอลว่า กลับไปวางรากฐานให้มั่นคงกว่าเดิม โดยมีแผนกลับมาในอนาคตด้วยความคิดเก๋ๆ ที่คนทำฟุตบอลต่างจังหวัดยึดถือคือ สร้างนักเตะท้องถิ่นสู่ถนนฟุตบอลอาชีพอย่างยั่งยืน และการพักทีมครั้งนี้ เมื่อกลับมาก็ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก เพราะหมายถึงหากกลับมาใหม่พี่ก็ต้องพาทีมไปเริ่มต้นที่ไทยลีก 4 นั่นแหละ

ส่วน "กระรอกขาว" ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด แห่งไทยลีก 4 ก็ประกาศไม่ส่งทีมเข้าแข่งขันฤดูกาลหน้าเรียบร้อยแล้ว โดยเหตุผลของ เศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ ประธานที่ปรึกษาทีม ก็เป็นเรื่องที่มีกรณีพิพาทกับ นิโคล เปรโตวิช กับ ชาช่า โบกูโนวิช นักเตะที่โดนยกเลิกสัญญาแล้วไม่ได้เงินชดเชยไปตั้งแต่ปี 2014 แต่ไปร้องเรียนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ "ฟีฟ่า" แต่ติดปัญหาไม่ทันเส้นตายที่ถูกขีดไว้ และไม่สามารถตกลงตัวเลขที่ต้องชดใช้ได้ สุดท้ายก็ขอพักทีมไปเลยดีกว่า เพราะถึงอย่างไรก็คงไม่ได้คลับไลเซนซิงแน่นอน

เรื่องการพักทีมไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายครั้งหลายครา สโมสรฟุตบอล เมื่อมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ตก อย่างกรณีทีม เพื่อนตำรวจ มีปัญหาสภาพการเงิน ต้องหา เงินประกันทีม (Bank Guarantee) มาให้ได้ 50 ล้านบาท เมื่อหาไม่ได้ ก็ต้องพักทีม เพราะไม่มีการออกคลับไลเซนซิงให้

แน่นอนว่าการพักทีมจากการแข่งขันย่อมไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ปัจจัยหลักที่เกิดการพักทีม ก็มาจากปัญหาทางการเงินของตัวสโมสร ซึ่งเกิดขึ้นเพราะความไม่พร้อม การทำทีมฟุตบอลในปัจจุบันไม่ใช่ว่าใครพอมีเงินมีทองขนเข้ามากองแล้วจะรุ่ง หลายสโมสรกว่าจะยืนหยัดได้ด้วยตัวเองก็ต้องยอมขาดทุนกันมาแรมปี สายป่านยาวหน่อยก็ทนกันไป แต่พอหมดสตางค์ ประกาศหาคนทำทีมใหม่ ก็ไม่มีใครอยากเสียเงิน สุดท้ายก็ได้เห็นการพักทีมแล้วเดินกลับไปจุดเริ่มต้นสตาร์ที่ไทยลีก 4 กันใหม่

ปัญหานี้ดูเหมือนว่าจะน่าหวาดหวั่นขึ้นไปทุกวัน เพราะดูจากจำนวนแฟนฟุตบอลเข้าสนามหลายครั้งก็เห็นตรงกันว่า คนเข้าสนามฟุตบอลน้อยลง เมื่อเทียบกับฤดูกาลก่อนหน้านี้ เห็นได้ชัดสุดคือสนามที่แฟนบอลเคยหนาแน่นอย่าง นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, ศรีสะเกษ เอฟซี หรือแม้แต่ทีมใหญ่ ชลบุรี เอฟซี, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แฟนบอลก็บางตาอย่างเห็นได้ชัด จนเริ่มเกรงกันว่าภาวะฟองสบู่แตกในวงการฟุตบอลที่เคยทำนายกันไว้จะมาถึงในเร็ววันนี้...

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...