xs
sm
md
lg

ว่าที่แชมป์โลก "ครูตอง-วันชิน" หวังปลุกกระแส MMA ในไทย

เผยแพร่:


ผู้จัดการรายวัน 360 - พูดถึงวงการกีฬาต่อสู้แบบผสมผสาน มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ต (MMA) ในเมืองไทยอาจยังไม่เปรี้ยงปร้างเท่า สหรัฐอเมริกา กับรายการใหญ่ อัลติเมท ไฟท์ติง แชมเปียนชิป (UFC) ทว่าในการแข่งขันรายการ วัน แชมเปียนชิป ซึ่งจะเกิดขึ้น วันที่ 9 ธันวาคม นี้ ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี กระแสของ MMA น่าจะทำให้แฟนมวยหันมาสนใจมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อมีนักสู้ชาวไทย เตรียมขึ้นสังเวียนในฐานะคู่เอกของรายการ ซึ่งมีการเดิมพันถึงโอกาสชิงเข็มขัดแชมป์โลกในอนาคต นั่นคือ ชนนภัทร วิรัชชัย นักสู้หมายเลข 1 ของเมืองไทย

ชื่อของ ชนนภัทร คงไม่คุ้นหูในวงกว้างสำหรับแฟนมวย แต่หากเป็นวงการ MMA เมืองไทย ชายคนนี้คือยอดนักสู้ระดับแถวหน้าของวงการ ผ่านสังเวียนระดับอาชีพมาแล้วอย่างโชกโชนจากผลงานขึ้นชก 10 ครั้ง ชนะ 8 แพ้ 1 เสมอ 1 และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นนักสู้ระดับชั้นนำของรายการ วัน แชมเปียนชิป ทัวร์นาเมนต์ต่อสู้ MMA อันดับ 1 ของเอเชีย โดยฝากผลงานเก็บศพนักสู้ต่างชาติมาแล้ว 6 ไฟต์รวด

ชนนภัทร เริ่มฝึกฝนการต่อสู้แบบผสมผสานมาตั้งแต่เด็ก หลังได้ชมลีลาของเหล่านักสู้มากมายผ่านจอทีวี แม้ที่บ้านจะส่งเสียงคัดค้านมาตลอด โดยกล่าวว่า “ที่บ้านผมเขามีอาชีพเป็นคุณหมอ เป็นพยาบาล ทำงานเกี่ยวกับวงการแพทย์ ดังนั้นเขาจึงไม่สนับสนุนให้คนในครอบครัวเป็นนักมวย เขามองว่าเป็นกีฬาอันตราย เอาตัวเข้าไปให้คนอื่นทำร้ายกับแลกเงิน แต่ในสายตาผม นักมวย และนักสู้ เป็นอาชีพที่มีเกียรติ จึงพยายามฝึกฝนและเอาชนะใจคนที่บ้านไปด้วย”

นักสู้วัย 28 ปี เริ่มต้นขึ้นสังเวียนอาชีพครั้งแรกในปี 2011 และได้รับชัยชนะกลับมา อย่างไรก็ตาม การที่ต้องเดินขึ้นเวทีในฐานะนักสู้ที่เพิ่งเทิร์นโปรไม่นานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย “ก่อนหน้านี้ซ้อมมาตลอด 2-3 เดือน ไม่รู้สึกกดดันอะไรเพราะคิดว่าแค่ได้ขึ้นเวทีก็พอใจแล้ว แต่เมื่อไปถึงหน้างานก็คิดว่าถ้าเราเอาชนะเขาได้เลยไม่ดีกว่าหรือ คนที่เขาดูอยู่ที่บ้านเขาจะรู้สึกอย่างไรถ้าขึ้นไปแล้วทำไม่เต็มที่ ผมจึงขึ้นเวทีและทุ่มสุดความสามารถเพื่อให้กรรมการยกมือให้ผมเป็นผู้ชนะให้ได้”

“การที่ผมเป็นหนึ่งในคนแรกๆที่เดินเข้าสู่สปอตไลท์ MMA ไม่ง่ายเลยนะ ผมได้อยู่แถวหน้าโดยอัตโนมัติเพราะมันไม่มีใครเล่น MMA ในเมืองไทยเลย (หัวเราะ) และระหว่างนั้นเราจะเจอกับคำดูถูกมากมายว่าจะไปรอดหรือ แพ้กลับมาระวังโดนซ้ำเติมนะ แต่ก็คิดได้ว่าหากเราทุ่มเททำในสิ่งที่รักด้วยความตั้งใจ และสร้างประโยชน์อะไรให้แก่คนที่ดูอยู่ได้บ้าง ขอเพียงทำเต็มที่ แพ้ชนะก็ไม่เสียใจ” ชายเจ้าของฉายา “วันชิน” กล่าว

เมื่อถามถึงเป้าหมายสำคัญที่สุดในชีวิตการเป็นนักสู้ ชนนภัทร มองว่าความฝันสูงสุดก็คือยกระดับตนเองสู่การเป็น “หนึ่งในนักสู้ที่เก่งที่สุดในโลก” โดยเจ้าตัวขยายความว่าการได้เข็มขัดแชมป์คือความใฝ่ฝันของทุกคน แต่หากคุณได้แสดงความสามารถให้ทุกคนเห็น จดจำ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่คนรุ่นหลัง ทำให้เด็กรุ่นใหม่หันมาเล่น MMA กันมากขึ้น เดินตามรอยทางที่ตนเองแผ้วถางไว้ คือสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า

สุดท้าย ด้วยลีลาการต่อสู้ที่เด็ดดวงและมีเทคนิคแม่นยำในการรับมือกับคู่ต่อสู้ ทำให้ปัจจุบัน “ครูตอง” ได้รับการผลักดันจาก ชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานบริษัท วัน แชมเปียนชิป ให้ลงแข่งขันรายการนี้อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็จับจองโปรแกรมไว้เรียบร้อย วันที่ 9 ธันวาคม นี้ ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งคู่ต่อสู้ก็คือ ราซู ยาเคเยฟ จาก รัสเซีย ใครชนะก็จะได้สิทธิ์เข้าไปชิงเข็มขัดแชมป์โลก ไลต์เวท กับ เอดูอาร์ด โฟลาแยง เจ้าของแชมป์จาก ฟิลิปปินส์ ปีหน้า โดยเจ้าตัวก็ให้คำสัญญากับคนดูว่าจะสู้อย่างเต็มที่ ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

“ทุกครั้งเวลาผมขึ้นเวทีมักบอกกับตัวเองเสมอคือ อย่าทำให้ใครผิดหวัง เราเดินมาถึงจุดนี้ส่วนหนึ่งนอกจากความสามารถคือคนไทยทุกคนที่คอยเชียร์อยู่ ถ้าเกิดผมแพ้ขึ้นมาคนที่อยู่ข้างหลังจะรู้สึกอย่างไร คนที่มองผมเป็นแบบอย่างจะรู้สึกอย่างไร ดังนั้น วันที่ 9 ธันวาคมนี้ ผมวางเป้าหมายว่าจะเอาชนะคู่ต่อสู้ให้ได้อย่างสวยงาม ไม่ค้านสายตา และแสดงให้ทุกคนเห็นว่าการทำสิ่งที่ตัวเองรักด้วยความตั้งใจนั้นสามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จได้” ชนนภัทร ทิ้งท้ายกำลังโหลดความคิดเห็น...