xs
sm
md
lg

กาวเชื่อมกระดูก? อุ๊ย!!...ดีงามอ่ะ / พลตรีนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลตรีนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ลุงทอมมี่...ที่เค้าว่าแกไปป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลแค่เดือนเดียว..ตอนนี้กลับมาเข้าก๊วนแล้ว...ตกลงแกเป็นอะไรอ่ะหมอ? …..ไอ้เก่งมันบอกว่า แกหกล้มกระดูกสันหลังหัก..(แม่ง).มั่วชะมัด..เหลือเชื่อ..!!! ”

“เรื่องจริงครับเฮีย !!! แกไปฉีดซีเมนต์เสริมกระดูกมา เลยหายเร็ว.!! ”

“โห !! ….หมอก็เป็นไปกับเค้าด้วยนะ..คนนะ ไม่ใช่ยักษ์วัดแจ้งวัดโพธิ์”

รักษากระดูกด้วย เทคโนโลยีฉีดซีเมนต์

นักกอล์ฟวัย 70 เศษ พลาดท่าหกล้มหลังกระแทก ปวดหลังมากจนต้องนำส่งโรงพยาบาล หมอให้ทำ C-T scan และพบว่า กระดูกบางและมีข้อกระดูกสันหลังแตกเป็นชิ้น ๆ 1 ข้อ แต่ยังคงเกาะกลุ่มกันอยู่ จึงแนะนำให้ผู้ป่วยทราบถึงวิธีการรักษาที่มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ

แบบที่ 1 คือการรับประทานยาและพักผ่อน

แบบที่ 2 คือการผ่าตัดดามเหล็ก

แบบที่ 3 คือการรักษาด้วยเทคโนโลยีการฉีดซีเมนต์

การฉีดซีเมนต์ เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีการค้นคว้าวิจัยกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาจากภาวะกระดูกพรุนและประสบอุบัติเหตุกระดูกหัก ให้พ้นจากทุกข์ทรมานได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการรักษาแบบที่ 2 คือ การผ่าตัดดามด้วยโลหะที่ทำกันมา ถ้าผู้ป่วยมีกระดูกบางหรือพรุนมักจะยึดได้ไม่ดี มีการเลื่อนหรือหลุดได้บ่อย ทำให้แพทย์ต้องทำการผ่าตัดเอาออกในที่สุด

หลังจากตัดสินใจเข้ารับการรักษาด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้แล้ว ก็ได้รับการตรวจร่างกาย เพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมที่จะเข้ารับการรักษาได้ การฉีดซีเมนต์ทำด้วยการเจาะรูเล็ก ๆ บริเวณที่จะทำการรักษาแล้วแทงเข็มเข้าไปในโพรงกระดูกที่แตก เพื่อฉีดซีเมนต์เข้าไปโดยใช้ Fluoroscope ช่วยระบุตำแหน่ง หลังจากนั้นอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ผู้ป่วยสามารถลุกนั่งได้ แต่ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 1 วัน เพื่อรอดูอาการ ซึ่งหากไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ แพทย์จะให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้ ผู้ป่วยจะหายจากอาการปวดแทบจะปลิดทิ้ง จึงเป็นการรักษาที่เร็วมาก

สรุปว่า เทคโนโลยีการฉีดซีเมนต์ เป็นการฉีดเข้าไปทดแทนมวลกระดูกที่บางลง หรือฉีดเข้าไปรักษากระดูกที่แตกเป็นชิ้น ๆ ให้จับตัวกันอีกครั้ง (เหมือนกาวประสานกระดูก) แล้วปัจจุบันนี้ ซีเมนต์ที่ใช้ฉีดได้รับการพัฒนาโดยมีการผสมแคลเซียมเข้าไปด้วย ทำให้ซีเมนต์ที่ฉีดเข้าไปกลายสภาพเป็นเหมือนกระดูกจริงของเรา อีกทั้งการฉีดซีเมนต์ยังใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน โดยเข้าไปทดแทนมวลกระดูกที่บางลง ซึ่งเป็นการป้องกันกระดูกหักง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรงก็ต้องทานอาหารให้ครบหมู่ ทานปลาเล็กปลาน้อยที่ให้ปริมาณแคลเซียมสูง นมและผักบางชนิดที่มีแคลเซียมด้วย และควรไปตรวจสุขภาพมวลกระดูกทุก ๆ ปี ด้วยนะครับ..!!

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...