พล.ต.ท. พิสัณฑ์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกมาเผยว่าทางฟีฟ่า ได้ส่งหนังสื่อกรณีฟาเบียน เบรนดี เรียกร้องค่าชดเชยกับ อุบล ยูเอ็มที ว่าได้ปิดกรณีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดยก่อนนหน้านี้ กองหน้าอดีตนักเตะดาวรุ่งของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยัง ฟีฟา เนื่องจากสโมสรอุบล ยูเอ็มทีไม่จ่ายค่าชดเชยให้ หลังจากถูกยกเลิกสัญญา
ด้านเลขาธิการส.บอล ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าว่า "ที่ผ่านมามีเคสที่ฟีฟ่าไม่จ่ายเงินให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อันเนื่องมาจากสามารถปิดเรื่องของมีผู้ร้องเรียนเข้ามาได้ แต่เวลานี้เคสของ ฟาเบียน เบรนดี นักเตะของทีมอุบล ยูเอ็มที ไปยื่นร้องต่อฟีฟ่ากรณีที่อุบล ไม่จ่ายค่าชดเชยให้เขานั้น ล่าสุดทางฟีฟ่าได้ส่งหนังสือตอบกลับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า เคสดังกล่าวสโมสร อุบล ยูเอ็มทีได้ส่งหลักฐานการจ่ายเงินให้ดับตัวนักเตะแล้ว ทำให้ฟีฟ่าปิดกรณีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย"
ส่วน รศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ได้ออกมาเผยผ่านสื่อว่า เรามีทีมงานที่ทำงานอยู่สำนักกฎหมายทนายความที่ประเทศเบลเยียมช่วยทำสำนวนและตรวจสอบข้อมูลเกี่นยวกับเรื่องนี้ ขอยืนยันว่าเป็นไปตามทุกขั้นตอนทั้งหมด เราตกลงจ่ายเงินส่วนที่เหลือไปแล้ว และนักเตะรับเงินไปแล้ว และมีหลักฐานชัดเจน"
"ซึ่งเบรนดี ก็มีต้นสังกัดใหม่เป็นที่เรียบร้อย เขาบอกเองว่าไม่อยากให้เรื่องนี้ออกสื่อ แต่เราก็งงว่าสุดท้ายเรื่องนี้ออกสื่อได้อย่างไร" ประธานเทพอินทรี กล่าว