xs
xsm
sm
md
lg

ใครบ้างโดน “อุบลฯ” เลิกสัญญา “ส.บอล” ชี้ช่องฟ้องศาลฟันโทษหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทีม “เทพอินทรี” อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด น้องใหม่ไทยลีก 2017 ตกเป็นข่าวฉาวรายวัน เรื่องการยกเลิกสัญญากับนักเตะ จนมีหลายรายไปร้องกับสมาคมฟุตบอลฯ ล่าสุด รองเลขาธิการสมาคมฯ แนะฟ้องศาลได้เลย หากผิดจริงพร้อมลงโทษอย่างหนัก

1. โชค สุขแก้ว เซนเตอร์แบ็ก ที่เริ่มต้นค้าแข้งกับ บุรีรัมย์ เอฟซี ก่อนโยกมาค้าแข้งกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด และตกลงย้ายทีมอีกครั้งเมื่อฤดูกาล 2016 มาร่วมทีม อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ด้วยสัญญา 2 ปี แต่ก็โดนบอกเลิกสัญญาหลังค้าแข้งไปได้เพียง 1 ปี

2. คัพฟ้า บุญมาตุ่น อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติไทย ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน มาร่วมทีม อุบลฯ พร้อมกับ โชค สุขแก้ว ลุยดิวิชั่น 1 ด้วยสัญญา 2 ปี แต่ก็ถูกยกเลิกสัญญาเมื่อจบฤดูกาล ซึ่ง คัพฟ้า ยืนยันว่า ตนถูกยกเลิกสัญญาโดยไม่ได้ค่าชดเชย 200,000 บาท ตามที่ตกลงกันไว้ พร้อมกับนำเรื่องเข้าร้องต่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

3. แมนเทวา ล่ามสมบัติ นายด่านจอมเก๋าวัย 35 ปี เซ็นสัญญากับทีม อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ฤดูกาล 2016 ด้วยสัญญา 2 ปี แต่กลับถูกยกเลิกสัญญาเช่นเดียวกับ คัพฟ้า, โชค อีกทั้งยังไม่ได้รับค่าชดเชยเช่นกัน

4. อดิศักดิ์ ศรีกำปัง กองหน้าวัย 32 ปี ที่ถูกยืมมาจากทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี ก่อนที่ อุบล ยูเอ็มที จะเซ็นสัญญาถาวร 2 ปี ทว่า ถูกยกเลิกสัญญาในระยะเวลาเพียงไม่นาน โดย อดิศักดิ์ เผยว่า “ยังไม่รู้อะไรเลยว่าทำอะไรผิด เพื่อนร่วมทีมหลายคนที่โดนแบบเดียวกัน บางคนก็เหลือสัญญา 1 ปี ส่วนผมพึ่งต่อสัญญาออกไปอีก 2 ปี พวกผมไม่เรียกร้องอะไรมากมาย ขอแค่สโมสรมาพูดคุยตกลงกัน ที่ผ่านมา ก็ไม่มีตัวแทนเขามาเจรจาเลย ก็ทราบในข่าวว่าไม่อยู่ในแผน แต่ถ้าสัญญาอยู่กับพวกผมผมก็มีสิทธิ์จะเรียกร้องค่าชดเชยการยกเลิกสัญญาเช่นกัน”

5. วันเดอร์เล ฟรานซิสโก หัวหอกชาวบราซิล เจ้าของส่วนสูง 182 เซนติเมตร เคยผ่านการค้าแข้งมาแล้วทั้งในบ้านเกิด และ “เคลีก” เกาหลีใต้ ตัดสินใจโยกมาหากินใน “ไทยลีก” ด้วยการเซ็นสัญญาค้าแข้งกับ “เทพอินทรี” และเปิดตัวกับทีมไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ทว่ากลับโดนยกเลิกสัญญาก่อนเปิดฤดูกาล 2017

6. ฟาเบียน แบรนดี กองหน้าวัย 28 ปี ที่เริ่มต้นจากการเป็นเด็กฝึกหัดของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แล้วถูกยืมไปค้าแข้งกับ สวอนซี แม้จะไม่สามารถยึดตัวจริงได้ แต่ฝีเท้าดีพอจะได้รับความสนใจจนได้โอกาสไปค้าแข้งกับหลายทีม อาทิ เฮเรฟอร์ด, จิลลิงแฮม, นอตส์ เคาน์ตี, พาเนโตลิกอส, วอลซอล, เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด, ครูว์ อเล็กซานดรา, รอชเดล ก่อนมาลงเอยกับ อุบล ยูเอ็มที เมื่อฤดูกาล 2016 ก่อนโดนยกเลิกสัญญาพร้อมกับ วันเดอร์เล ฟรานซิสโก ส่งผลให้ทั้งคู่ส่งทนายความไปร้องต่อสมาคมฟุตบอลฯ ว่า โดนยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม และยังไม่ได้รับเงินชดเชยตามที่ระบุไว้ในสัญญา

7. เดวิด วิลเฮล์มเซน ปราการหลังลูกครึ่งไทย-เยอรมนี วัยเพียง 20 ปี ที่เพิ่งเปิดตัวกับ “เทพอินทรี” ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2559 ก่อนจะโดนยกเลิกสัญญาก่อนเปิดฤดูกาล 2017 พร้อมเผยว่าตนถึงแทบหมดตัว หลังเดินทางมาค้าแข้งในไทยลีก กับ 3 สโมสร อาทิ ทีโอที เอสซี, อินเตอร์ พัทยา ซึ่งทั้งสองทีมโดนยุบไปแล้ว และไม่ได้รับเงินชดเชย เช่นเดียวกับที่ไม่ได้รับค่าชดเชยจาก อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด

8. แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม นายด่านจอมเก๋า ดีกรีเคยคว้าแชมป์ไทยลีกกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาแล้ว เข้าร่วมทีมตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 แต่ก็โดนบอกเลิกสัญญาก่อนตลาดซื้อขายผู้เล่นไทยลีก 2017 ไม่นาน พร้อมคำบอกเล่าที่ว่า “ไม่อยู่ในแผนการทำทีมของ สกอตต์ คูเปอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเท่านั้น”

9. อาลีฟ เปาะจิ กองกลางวัย 29 ปี เคยผ่านการค้าแข้งกับ นรา ยูไนเต็ด, การท่าเรือไทย เอฟซี, บุรีรัมย์ เอฟซี, แบงค็อก ยูไนเต็ด, ภูเก็ต เอฟซี และราชนาวี เพิ่งซ็นสัญญาร่วมทัพ “เทพอินทรี” เป็นเวลา 2 ปี เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา สุดท้ายโดนบอกเลิกสัญญาก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่นาน และยังไม่ได้รับเงินค่าชดเชยเช่นกัน

ขณะที่ “บิ๊กโจ” พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงกรณีที่ผู้เล่นหลายรายโดนบอกยกเลิกสัญญาอย่างไม่เป็นธรรม ว่า “นักฟุตบอลสามารถทำหนังสือเข้ามาแจ้งให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น โดยสมาคมจะมีการเรียกสโมสรและนักเตะเข้ามาพูดคุยชี้แจง และจะนำทีมกฎหมายเข้ามาช่วยดูแลอย่างสุดความสามารถ”

“พร้อมกันนี้ อยากให้นักฟุตบอลช่วยเหลือตัวเองอีกทาง คือ สามารถนำเรื่องความไม่เป็นธรรมนี้ไปยื่นฟ้องทางแพ่งได้ เนื่องจากเป็นการผิดสัญญาว่าจ้างจากสโมสร เพราะสโมสรฟุตบอลปัจจุบันได้รับการจดทะเบียนเป็นบริษัทนิติบุคคลแล้ว และเมื่อมีผลการพิจารณาลงมาว่ามีความผิดจริงก็จะมีการพิจารณาโทษเพิ่มอย่างแน่นอน”

“น่าเสียดายที่ในบ้านเราตอนนี้ยังไม่มีสมาคมนักกีฬาอาชีพ ที่จะคอยดูเรื่องการเซ็นสัญญาว่าจ้าง หรือดูความเหมาะสมของค่าเหนื่อย ที่นักกีฬาควรจะได้รับ และจะมีฝ่ายกฎหมายคอยให้คำปรึกษา ถ้าในบ้านเรามี นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้นักกีฬาอาชีพบ้านเราได้รับความยุติธรรมมากขึ้น” โฆษก ส.บอล กล่าวทิ้งท้าย

แมนเทวา ล่ามสมบัติ
อดิศักดิ์ ศรีกำปัง
คัพฟ้า บุญมาตุ่น
อาลีฟ เปาะจิ
เดวิด วิลเฮล์มเซ่น ดาวเตะลูกครึ่งเยอรมัน-ไทย ออกมาโพสต์ไม่พอใจที่แซมมวลโดนฉีกสัญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...