xs
xsm
sm
md
lg

ดื่มเหล้า...คลายหนาว ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? / พลตรีนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลตรีนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ช่วงตรุษจีนนี้อากาศเย็นดีเหลือเกินพวกเราขึ้นเหนือกันดีกว่า เฮียจะจองรีสอร์ตของเพื่อนเฮียให้ เขาชวนไว้นานแล้วจะได้ไปลองสนามที่เชียงรายกันด้วย” คุณชูสง่า เอ่ยชวนลูกก๊วนขึ้นอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย พลางทำท่าสยิวกลายเมื่อถูกลมเย็นแห่งเหมันตฤดูถาโถมเข้าประโลมร่างท้วมๆ ของเขาอย่างหนักหน่วงจนหมวกแทบปลิว

“ได้ครับพี่ ดีครับเฮีย เก่งขอเชลียร์ เอ๊ย! ขอไปรับใช้เฮียด้วยคนนะครับ”

“โอเค ฝากถุงกอล์ฟด้วยละกัน” เฮียอนุญาต

“แต่ขออย่างเดียว ไอ้เก่ง! หนาวๆ อย่างนี้เอ็งอย่าชวนเฮียกินเหล้าแก้หนาวเป็นอันขาดนะ!” พี่หมอกำชับหน้าตาเอาจริง

“why not?” ไอ้เก่ง ทำทะเล้นเดาะภาษาฝรั่งด้วยความสงสัย

- เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวทั่วทุกภาคของประเทศมีอากาศหนาวเย็นลง โดยเฉพาะภาคเหนืออากาศจะหนาวเย็นกว่าภาคอื่นๆ ในแต่ละปีจะพบว่ามีประชาชนเสียชีวิตจากภัยหนาวทุกปีเนื่องจากใช้วิธีคลายหนาวด้วยวิธีผิดๆ โดยการดื่มเหล้า เพราะเชื่อว่าสามารถคลายหนาวได้ ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องและเป็นอันตรายต่อผู้ดื่มมาก ผลสำรวจล่าสุดในปี 2559 พบคนไทยร้อยละ 29 ยังมีความเชื่อว่าการดื่มเหล้าช่วยคลายหนาวได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่อันตรายผู้ดื่มอาจเสียชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายจะสูญเสียความร้อนได้เร็วขึ้น เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะขยายหลอดเลือดฝอยจนเกิดอาการตัวเย็นเกิน มีอาการสั่น พูดอ้อแอ้ คลายคนเมา

นพ.ประภาส จินดาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่าสาเหตุที่ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่าดื่มสุราแล้วจะแก้หนาวได้มาจากหลังการดื่มระยะแรกฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังขยายตัว ทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบเหมือนว่าร่างกายอบอุ่นขึ้น ซึ่งผลเสียจากการที่หลอดเลือดฝอยขยายตัวจะเป็นช่องทางให้ความร้อนในร่างกายถูกระบายออกได้มากขึ้น ดังนั้น ยิ่งดื่มเหล้ามากขึ้นเท่าใด ความร้อนก็จะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นไปด้วย ผลที่ตามมาจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงมากกว่าปกติ มีอาการตัวเย็นที่ทางการแพทย์เรียกว่า “ไฮโปรเธอร์เมีย” โดยในระยะแรกจะมีอาการหนาวสั่น พูดอ้อแอ้ ง่วงซึม สับสน ความสามารถในการคิดและตัดสินใจด้อยลง ต่อมาอาจมีอาการหมดสติและหยุดหายใจ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นบางคนเข้าใจผิดคิดว่าเมาสุราทั่วๆ ไป

สำหรับวิธีคลายหนาวมีอยู่หลายวิธีด้วยกันตั้งแต่การผิงไฟ การรับประทานอาหารร้อนๆ และการออกกำลังกาย ซึ่งฤดูหนาวเป็นช่วงที่เหมาะที่จะออกกำลังกาย เพราะทำให้ไม่ค่อยเหนื่อยเป็นวิธีที่ดีได้ทั้งการคลายหนาวและได้ทั้งสุขภาพที่ดีด้วย

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...