xs
xsm
sm
md
lg

บุคคลกีฬาแห่งปี บีบีซี / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

รางวัลบุคคลกีฬาแห่งปี บีบีซี (BBC Sports Personality of the Year Award) เป็นรางวัลที่มอบให้บุคคลในวงการกีฬาที่เป็นคนของสหราชอาณาจักร คือ อังกฤษ สก๊อต เวลส์ และอายร์แลนด์เหนือ หรือพำนักอยู่ที่นั่นและมีบทบาททางกีฬาอยู่ที่นั่นเป็นหลัก กำลังรุ่งโรจน์และได้รับความสำเร็จอย่างสูงในปีนั้นๆ โดยเขาให้ประชาชนเป็นผู้โหวทเลือกจากรายชื่อที่ถูกคัดมาให้แล้ว จึงถือได้ว่าเป็นรางวัลทางด้านกีฬาที่มหาชนให้การยอมรับจริงๆ

โพล ฟ้อกซ์ (Paul Fox) ผู้ผลิต สปอร์ตส์วิว (Sportsview) รายการกีฬาทางสถานีโทรทัศน์ บีบีซี ตั้งแต่ปี 1954 เป็นคนริเริ่มรางวัลนี้ขึ้นมาให้เป็นส่วนหนึ่งของรายการด้วย ซึ่งในสมัยนั้น เขายังใช้วิธีโหวทโดยให้ผู้ชมส่งไปรษณียบัตรมาทางสถานีฯ และเลือกลงคะแนนให้ได้เฉพาะบุคคลกีฬาที่มาออกรายการในช่วงเดือนเมษายนถึงธันวาคมเท่านั้น โดยจะมีการประกาศผู้ได้รับเลือกเป็น บุคคลกีฬาแห่งปี บีบีซี ในเดือนธันวาคมนั้นเอง

คนที่เคยได้รับรางวัลในอดีตที่คุ้นหน้าคุ้นตาแฟนกีฬาก็มีมาจากหลากหลายชนิดกีฬาครับ หลังจากที่ อังกฤษ ได้แช้มพ์ฟุตบอลโลก ปี 1966 ตอนปลายปีนั้นเอง บ๊อบบี้ มัวร์ (Bobby Moore) กัปตันทีมชาติก็ได้รับรางวัล เจ้าฟ้าหญิงแอน (Princess Anne) ก็ทรงเคยได้รับรางวัลนี้ในฐานะนักกีฬาขี่ม้าในปี 1971 นายเจล แมนเซล (Nigel Mansell) นักแข่งรถสูตรหนึ่ง ได้รับในปี 1986 และ 1992 สุดยอดนักกอล์ฟ นิค ฟัลโด (Nick Faldo) ได้รับปี 1989 ตามมาด้วยเหล่านักเตะทีมชาติอังกฤษ โพล ก๊าสคอยน์ (Paul Gascoigne) ในปี 1990 มายเคิล โอเว่น (Michael Owen) ในปี 1998 เดวิด เบ๊คแค่ม (David Beckham) ในปี 2001 ช่วงเร็วๆนี้ก็เป็นโอกาสของ แอนดี้ มารี่ย์ (Andy Murray) ยอดนักเทนนิส รับไป 2 หนในปี 2013 และ 2015

ก่อนหน้านี้ เขาจะตั้งคณะกรรมการสรรหาที่ประกอบด้วยสื่อมวลชน 30 คนมาทำการคัดเลือกเพื่อจัดทำรายชื่อบุคคลกีฬา 10 คนและประกาศให้ทราบกันราว 2-3 สัปดาห์ก่อนวันประกาศผล โดยให้ประชาชนโหวทเลือกกันทางโทรศัพท์หรือทางออนลายน์ในคืนที่รายการโทรทัศน์ออกอากาศสด ซึ่งในปี 2011 คณะกรรมการสรรหาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากในรายชื่อผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นบุคคลกีฬาแห่งปี บีบีซี ดันมีแต่ผู้ชายทั้งสิ้น ดังนั้น ตั้งแต่ปี 2012 เขาจึงจัดให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกีฬาเข้ามาทำหน้าที่แทนสื่อมวลชน

สำหรับ รางวัลบุคคลกีฬาแห่งปี บีบีซี 2016 นี้ มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคมนี้ ที่ เก็นติ้ง อารีน่า (Genting Arena) ในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ บีบีซี วัน นอกจากนั้นก็ยังรับฟังทางวิทยุและติดตามทางเว็บไซ้ท์ของ บีบีซี ได้อีกด้วย

การมอบรางวัลหนนี้มีผู้ถูกคัดเลือกมาอยู่ในรายชื่อถึง 16 คน นั่นคือ นิโคล่า อาดัมส์ (Nicola Adams) นักมวยหญิง อลิแตร์ บราวน์ลี (Alistair Brownlee) นักไตรกีฬา โม ฟาราห์ (Mo Farah) นักกรีฑา เจซึ่น เคนนี่ (Jason Kenny) และ ลอร่า เคนนี่ (Laura Kenny) 2 นักปั่นจักรยานที่เพิ่งแต่งงานกันหลังจบ โอลิมปิค เกมส์ นี่เอง

อาดัม พีที่ (Adam Peaty) นักว่ายน้ำ เค้ท ริชาร์ดซึ่น-ว้อลช์ (Kate Richardson-Walsh) นักฮ้อคกี้หญิง นิค สเคลตึ้น (Nick Skelton) นักขี่ม้า แม้กซ์ ฮวิทล๊อค (Max Whitlock) นักจิมน้าสติค แดนนี่ วิลเล็ท (Danny Willett) นักก๊อล์ฟ

นักกีฬาคนพิการที่ได้รับการเสนอชื่อคือ โซฟี คริสเตียนเซ่น (Sophie Christiansen) นักขี่ม้า คาดีน่า ค้อกซ์ (Kadeena Cox) นักปั่นจักรยานและกรีฑา เดม แซร่า สตอรี่ย์ (Dame Sarah Storey) นักกีฬาว่ายน้ำและปั่นจักรยาน

ส่วนบรรดานักเตะที่ได้รับการเสนอชื่อก็มี แกเร็ธ เบล (Gareth Bale) ปีกความเร็วสูงของ เรอัล มาดริด เจมี่ วาร์ดี้ (Jamie Vardy) ดาวยิงของ เล้สเต้อร์ ซิตี้ ที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสในทีมชาติ แต่ตัวเต็งที่ผมเดาว่าอาจได้รับรางวัลนี้ไปครองเป็นหนที่ 3 คือ แอนดี้ มารี่ย์ (Andy Murray) นักเทนนิสมืออันดับ 1 ของโลก ได้เหรียญทอง โอลิมปิค เกมส์ 2012 และ 2016 และเพิ่งคว้าแช้มพ์ เอทีพี เวิร์ลด์ ทัวร์ ฟายนอลส์ (2016 ATP World Tour Finals) มาหยกๆ

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


สมราคา!! “ทิม รีด” คว้าแชมป์ “โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์” ด้าน “โย-ยศวดี” ติดใจครั้งหน้าขอลุยเดี่ยว
สมราคา!! “ทิม รีด” คว้าแชมป์ “โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์” ด้าน “โย-ยศวดี” ติดใจครั้งหน้าขอลุยเดี่ยว
“ทิม รีด” นักไตรกีฬาชื่อดังชาวออสเตรเลีย ผงาดคว้าแชมป์ศึก “โฟร์โมสต์ ไอรอนแมน 70.3 ไทยแลนด์” การแข่งขันไตรกีฬาระดับโลกที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยเวลารวม 3:48:33 ชม. พร้อมชมสังเวียนแข่งขันสุดท้าทายและมีการจัดการที่ยอดเยี่ยม ส่วนฝั่งไทย “จเร เจียรนัย” กัดฟันสู้แม้จักรยานล้ม ฮึดเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในบรรดานักแข่งเอเชีย ด้าน “โย” ยศวดี หัสดีวิจิตร นางแบบสาวชื่อดัง ที่ลงแข่งปั่นจักรยานในประเภททีม เผยติดใจความสนุก ครั้งหน้าขอลงแข่งประเภทเดี่ยวแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...