xs
xsm
sm
md
lg

สื่ออังกฤษแฉเอง!! “เลสเตอร์” เล่นไม่ซื่อ เลี่ยงผิดกฎการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

การ์เดียน ตีข่าวใหญ่
“การ์เดียน” สำนักข่าวดังของอังกฤษตีข่าวใหญ่ “สุนัขจิ้งจอก” เลสเตอร์ ซิตี จ่าฝูง พรีเมียร์ ลีก ณ เวลานี้ที่กำลังนับถอยหลังสู่แชมป์ในอีก 5 นัดที่เหลือ เล่นไม่ซื่อเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำผิดกฎด้านการเงินเมื่อฤดูกาล 2013-14 ที่ได้เลื่อนชั้นจากเวที แชมเปียนชิป สู่ลีกสูงสุดของประเทศ

วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าพ่อ “คิง เพาเวอร์” บริษัทสินค้าปลอดภาษียักษ์ใหญ่แห่งประเทศไทย เข้ามาเทกโอเวอร์ เลสเตอร์ เมื่อปี 2010 อย่างไรก็ตาม มีการสอบสวนพบว่า เมื่อเดือนมกราคมปี 2014 ได้มีการทำธุรกิจขายสิทธิด้านการตลาดทั้งในสหราชอาณาจักร และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แก่บริษัทที่ชื่อว่า “เทรสเตลลาร์” (Trestellar Ltd) ดีลดังกล่าวทำให้ “สุนัขจิ้งจอก” มีรายได้เพิ่มขึ้น 11 ล้านปอนด์ (ประมาณ 600 ล้านบาท) จากภาวะขาดทุน 34 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,870 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน

โดยการขาดทุนมหาศาลของ เลสเตอร์ จะมีผลต่อกฎด้านการเงินที่ลีกระบุขึ้นที่ทุกสโมสรจะต้องมีเพดานเท่ากันอยู่ที่ 8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 440 ล้านบาท) แถมฤดูกาล 2013-14 ทีมยังต้องจ่ายค่าเหนื่อยนักเตะ 36 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,980 ล้านบาท) ซึ่งมากกว่ารายได้ทั้งหมด 5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 275 ล้านบาท)

ฤดูกาลที่เลื่อนชั้น เลสเตอร์ ต้องจ่ายโบนัสนักเตะทั้งหมด 9.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 517 ล้านบาท) นำโดยคีย์แมน อาทิ เจมี วาร์ดี (กองหน้า) เวส มอร์แกน (กองหลัง) และ แคสเปอร์ ชไมเคิล (ผู้รักษาประตู) นอกจากนี้เดือนมกราคมปี 2014 ยังควักเงิน 560,000 ปอนด์ (ประมาณ 30.8 ล้านบาท) ซื้อ ริยาด มาห์เรซ แนวรุกแอลจีเรียมาจาก เลอ อาฟร์ ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลกับการเงินทั้งสิ้น

ทำให้หลายสโมสรรวมหัวกันแสดงความไม่พอใจ เลสเตอร์ เนื่องจากเดือนมิถุนายนปี 2013 ริชาร์ดส์ เป็นคนให้คำปรึกษาเพื่อหลีกเลี่ยงกฎ ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ส่วน “เทรสเตลลาร์” นั้นเป็นบริษัทที่ไม่มีทั้งเว็บไซต์ และเบอร์โทรศัพท์ ส่วนที่อยู่ที่ลงทะเบียนนั้นก็ไม่ใช่ ซึ่งเจ้าของอ้างว่า “จำเป็นด้วยหรือ ธุรกิจของเรารัดตัวมาก แถมเครือข่ายนั้นเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว ใครๆ ต่างก็อยากมาร่วมงานกับเรา”

“เทรสเตลลาร์” ตั้งอยู่ในเมืองเชฟฟิลด์ เป็นของลูกชาย และลูกสาวของ เซอร์ เดฟ ริชาร์ดส์ อดีตประธาน พรีเมียร์ ลีก ซึ่งแน่นอนว่า มีความสนิทชิดเชื้อกับ วิชัย เจ้าของสโมสรชาวไทย นอกจากนี้ “การ์เดียน” ยังระบุว่า ทั้งคู่รู้จักกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้อื้อฉาวของไทย ซึ่งเคยเทกโอเวอร์ แมนเชสเตอร์ ซิตี เมื่อปี 2007 อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...