xs
xsm
sm
md
lg

“ปาเกียว” โชว์ฟอร์มสั่งลา / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ผ่านไปแล้วสำหรับไฟต์ที่คาดกันว่าจะเป็นไฟต์สุดท้าย “สั่งลา” ของยอดมวยชาวฟิลิปปินส์ “แพ็คแมน” แมนนี ปาเกียว ที่ขึ้นสังเวียนเปิดศึก “ภาค 3” กับยอดมวยจอมลีลาชาวอเมริกัน “ไอ้พายุทะเลทราย” ทิโมธี แบร็ดลีย์ หลังจากที่ทั้งคู่เจอกันมา 2 ไฟต์ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะชนิดขัดใจคนดูทั้ง 2 ไฟต์ โดยไฟต์แรกที่เจอกันนักชกฟิลิปปินส์กำลังฮอต ทำได้จะแจ้งกว่าชัดเจน แต่กรรมการให้แพ้ซะงั้น พอมาไฟต์สองกลายเป็น แบร็ดลีย์ ทำได้ดีชนิดที่ให้ชนะก็ไม่เสียหาย แต่กรรมการให้ ปาเกียว ชนะ

มาไฟต์นี้เป็นไฟต์ที่ 3 ต่างฝ่ายต่างหมายมั่นปั้นมือที่จะเอาชนะให้เด็ดขาดหายสงสัยกันไปซะเลย โดยไฟต์นี้ถือเป็นไฟต์แรกในรอบเกือบปีของปาเกียว หลังจากแพ้คะแนน “นักชกไร้พ่าย” ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ แบบจืดชืด จากนั้นก็พักเพื่อผ่าตัดรักษาหัวไหล่ที่มีอาการบาดเจ็บจนทำให้โชว์ฟอร์มไม่ออกในไฟต์หมื่นล้านกับ เมย์เวทเธอร์ ตอนนี้หายดีฟิต 100% แล้วก็พร้อมมาเปิดศึกกับ แบร็ดลีย์ ดังกล่าว

ไฟต์นี้ช่วงต้นๆ ทั้งคู่บู๊กันสนุก โดยนักชกอเมริกันปกติมีชื่อทางการเป็นนักชกจอมลีลาเข้าออกเร็ว มาไฟต์นี้แม้จะเน้นการถอยตามสไตล์ แต่ยังชิงจังหวะออกหมัดได้จะๆ หลายหมัด สร้างความหนักใจให้ ปาเกียว ไม่น้อย แต่ขวัญใจแฟนมวยเอเซียก็ยิงซ้ายหนักๆ ทะลุการ์ดเข้าหน้า แบร็ดลีย์ ได้ตลอดเหมือนกัน แต่ถือว่าสูสีและสนุกตื่นเต้นไม่น้อย แต่มายก 7 ปาเกียว ฮุคขวาเข้าเต็มขมับเล่นเอา แบร็ดลีย์ เอียง ก่อนจิ้มซ้ายส่ง แบร็ดลีย์ ทรุดลงไปคุกเข่านวมแตะพื้น แม้จะรีบลุกขึ้นมาแต่กรรมการนับ 8 เรียบร้อย จากนั้น “แพ็คแมน” ได้ใจเดินเข้าใส่หนักๆ จนยก 9 ยิงซ้ายตรงเข้าเต็มหน้าจน “ไอ้พายุทะเลทราย” ร่วงลงไปกับพื้นโชว์ซัมเมอร์ซอลท์ลังกาหลังก่อนจะลุกขึ้นมาฟังกรรมการนับ 8 ไปอีกรอบ นักชกฟิลิปปินส์ทำคะแนนหนีสุดกู่

หลังจากโดนไป 2 นับ แทนที่แบร็ดลี่ย์จะเดินเพื่อพยายามทำคะแนนไล่ตาม กลับกลายเป็นว่านักชกอเมริกันทำเหมือน “รับสภาพ” แม้จะพยายามดักจิ้มหมัดใส่ ปาเกียว บ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็แค่วนหนีไปรอบๆ ทาง ปาเกียว ก็ไม่เดินเข้าใส่แบบจริงจัง สุดท้ายครบยกกรรมการ 3 คนให้ยอดมวยฟิลิปปินส์ชนะคะแนนสบาย 116-110 เท่ากันทั้งหมด จบการชก ปาเกียว ประกาศแขวนนวมทันทีตามคาด

แต่จากการโชว์ฟอร์มสดในไฟต์นี้ มีหลายกระแสที่พูดตรงกันว่าเสียดายฝีไม้ลายมือของ ปาเกียว ไม่น้อย เพราะหลังจากฟอร์มฟุบไปในช่วงหลังๆ มาไฟต์นี้ถือว่ากลับมาใกล้เคียงกับฟอร์มการชกช่วงพีคๆ อีกครั้ง ทั้งความเร็ว จังหวะ ลูกหนัก ลูกขู่ รวมทั้งการป้องกันตัว เรียกว่าโชว์ฟอร์มงดงามจริง แม้จะอายุปาเข้าไป 37 ปีแล้วก็ตาม ทำให้หลายเสียงบอกว่ายังอยากเห็น ปาเกียว โลดแล่นบนผืนผ้าใบต่อไป ตอนนี้ก็ต้องดูว่าจะมีนักชกคนไหนที่จะทำให้ ปาเกียว สนใจจะขึ้นสังเวียนด้วยหรือเปล่า แต่ว่ากันจริงๆ ก็คงมีคนเดียวคือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ที่แขวนนวมไปก่อนแล้ว แต่ยังมีกระแสอยู่เรื่อยๆ ว่าอาจกลับมาขึ้นสังเวียนอีกครั้งเหมือนกัน ถ้าคู่นี้ตกลงกันได้มาล้างตากันอีกครั้ง คงเป็นไฟต์หมื่นล้านที่แฟนๆ ต้องดูกันแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...