xs
xsm
sm
md
lg

"ยูเอส คอลเลจ สปอร์ต แคมป์" ทุนกีฬามหา'ลัยแดนมะกัน เพื่อเด็กไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทุกวันนี้เด็กไทยหลายคนพยายามทุ่มเทเล่น "กีฬา" ที่ตัวเองรัก แม้จะขาดต้นทุนในการส่งตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่รออยู่ในอนาคต แต่ปัจจุบันถือเป็นเรื่องน่ายินดี เมื่อมีโครงการที่พร้อมมอบทุนการศึกษาพร้อมกับฝึกฝนพัฒนาศักยภาพทักษะด้านกีฬากับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา

“ยูเอส คอลเลจ สปอร์ต แคมป์ ไทยแลนด์” ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมีหัวเรือใหญ่ นำโดย บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด ส่วนผู้จุดประกายโครงการเข้ามาคือ นายธนกร ดวงมณี อดีตนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ได้นำโค้ชจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกากว่า 30 แห่งมาติวเข้มทักษะกีฬา พร้อมกับเฟ้นหาเด็กไทยที่ฉายแววได้รับทุนการศึกษาและรับการพัฒนาด้านกีฬาถึงอเมริกา

โดยในอดีตที่ผ่านมา นายธนกร ต้องใช้เวลานานเกือบ 2 ปีตะเวนแข่งขันในอเมริกา ก่อนได้รับทุนในโครงการนี้ที่ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ อลาบาม่า จึงอยากนำประสบการณ์มาเป็นใบเบิกทางให้กับนักกีฬาไทยรุ่นหลังๆ เพื่อก้าวไปสู่ระดับโลกต่อไป และปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคมนี้ ที่สนามหัวหิน เซ็นเทนเนียล คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะมีการติวเข้มใน 3 ชนิดกีฬาคือ กอล์ฟ, เทนนิส และฟุตบอล

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้สนับสนุนโครงการนี้ด้วย กล่าวว่า โครงการนี้ได้รับความสนใจอย่างมากในอเมริกา โดยเป็นเรื่องน่ายินดีมากที่มีโครงการนี้ขึ้นในไทย ซึ่งทั้งกีฬาและการศึกษาเป็นสิ่งที่ควรไปควบคู่กัน เพื่อพัฒนาคุณภาพนักกีฬา ถือเป็นการปลูกฝังการดำเนินชีวิตของนักกีฬาที่ต้องควบคู่กับสิ่งที่สำคัญอย่างการศึกษา และนับว่าเป็นการช่วยกันพัฒนาวงการกีฬาของชาติไปด้วย ทั้งนี้ ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนที่ทำให้โครงการดีๆ เกิดขึ้น ทั้งบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ร่วมด้วย บริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ผนึกกำลังร่วมกับผู้สนับสนุนรายอื่นทั้ง บริษัท วาริกซ์ สปอร์ต จำกัด, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด (ดอยคำ), บริษัท อมร เพรสทีจ จำกัด (บีเอ็ม อมร), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT), บริษัท กรีนนี่กราส จำกัด (Greeny Grass), บริษัท ยิบอินซอย จำกัด, บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และสนามหัวหิน เซ็นเท็นเนียล คลับ

“เป็นเรื่องที่น่ายินมากที่มีโครงการยูเอส คอลเลจ สปอร์ตส แคมป์เกิดขึ้นในไทย โดยโค้ชที่มาคัดเลือกเยาวชนไทยนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นโค้ชจากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำกว่า 30 แห่งของอเมริกาทั้งสิ้น จึงอยากจะเชิญชวนไปยังผู้ปกครองให้พาลูกหลานมาเข้าร่วมโครงการนี้ แม้จะไม่ได้ผ่านการคัดเลือก แต่ก็ได้ฝึกทักษะกับโค้ชชั้นเยี่ยมที่เคยปั้นนักกีฬาชื่อดังระดับโลกมาแล้วหลายคน” นายสุวัจน์ กล่าว

ด้าน นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และนายกสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า บริษัทให้การสนับสนุนโครงการตั้งแต่เริ่มต้น จนเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว เพื่อให้เยาวชนไทยได้มีอนาคตทางการศึกษารวมถึงเรื่องกีฬาที่สดใส ก่อนเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป โดยทราบว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จมาตลอดและเพิ่มขึ้นทุกปี เช่น ปีที่แล้ว มีนักกีฬานักเรียนไทยได้ทุนไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ถึง 7 ทุนด้วยกัน สำหรับปีนี้ "สิงห์" ก็หวังว่าจะได้เห็นเยาวชนไทยก้าวไปสู่จุดนั้นเพิ่มอีก

สำหรับ มล.โอรัส เทวกุล ตัวแทนจากบริษัท ดิ เอเจนซี่ จำกัด ในฐานะฝ่ายจัด เผยถึงจุดมุ่งหมายของโครงการว่า เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยที่มีความสามารถด้านกีฬาและผู้ปกครองได้พูดคุยโดยตรงกับโค้ชจากอเมริกา ปกติแล้วเขาจะไม่ออกนอกประเทศ แต่ครั้งนี้เราเป็นตัวเชื่อมให้เขามาเจอกับเด็กไทย และโค้ชเขาก็ประทับใจทุกครั้งที่มาเจอกับเด็กไทย โดยที่ผ่านมามีเด็กไทยกว่า 20 คนที่ได้รับทุนเข้าศึกษาที่อเมริกาแล้ว เราเองก็รู้สึกดีใจกับเด็กด้วย ซึ่งจะเป็นการบ่มเพาะเพื่อไปสู่ความเป็นนักกีฬาอาชีพ โอกาสครั้งนี้มาแล้วก็อยากให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมทั้งด้านภาษาและด้านกีฬา

ขณะที่ นายสรภัส สุตเธียรกุล ผู้บริหารของบริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด กล่าวว่า ในส่วนของดอยคำเองก็จะเปิดโอกาสคัดเลือกเด็กด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่บริเวณรอบโรงงานดอยคำทั้ง 4 แห่งคือ สกลนคร, บุรีรัมย์, เชียงใหม่ และเชียงราย มาเข้าร่วมยูเอส คอลเลจ สปอร์ตแคมป์นี้ด้วย

นายธนัตถ์ สุกมลพาณิชย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วาริกซ์ สปอร์ต จำกัด กล่าวว่า สำหรับการสนับสนุนโครงการของวาริกซ์นั้น จะให้เสื้อผ้ากีฬากับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าที่สต๊าฟด้วย อย่างไรก็ตาม เราเล็งเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี และอยากจะเห็นเด็กไทยก้าวไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติในวงการกีฬาระดับโลก รวมถึงในการแข่งขันในระดับนานาชาติต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมานั้นนักกีฬากอล์ฟและเทนนิสสามารถทำสร้างผลงานได้ดี และเราจึงอยากจะเป็นนักกีฬาฟุตบอลจากโครงการนี้ก้าวเติบโตต่อไปอีกด้วย

สำหรับกำหนดการของโครงการยูเอส คอลเลจ สปอร์ตส แคมป์ ไทยแลนด์ 2015 จะเริ่มต้นจากการจัดสัมมนาและเวิร์คช็อป ระหว่างผู้ฝึกสอน ผู้ปกครอง และเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ โดยในวันที่ 11 ธันวาคม จะสัมมนาในหัวข้อ "เก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด เพื่อก้าวย่างจากผู้เล่นเยาวชนสู่ระดับสากล" เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองได้พูดคุยอย่างใกล้ชิดจากโค้ชจากอเมริกา จากนั้นในวันที่ 12-13 ธันวาคม จะเป็นกิจกรรมภาคสนาม โดยจะเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพต่อหน้าโค้ชของมหาวิทยาลัยชั้นนำจากอเมริกา ก่อนพิจารณาคัดเลือกเยาวชนที่จะได้รับทุนการศึกษาและการสนับสนุนด้านการพัฒนากีฬาอย่างเป็นระบบจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาต่อไป โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.uscollegeshowcaseasia.com และอีเมล info@uscollegeshowcaseasia.com หรือ โทร.094-387-4002
บรรยากาศการฝึกฝน

สุวัจน์ เปิดตัวโครงการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...