xs
xsm
sm
md
lg

เปิดฉาก “ซีเกมส์ 2015” เฉลิมฉลองบนเวทีกีฬา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ซีเกมส์ เริ่มต้นแล้ว
ASTV ผู้จัดการรายวัน – ค่ำคืนวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายนนี้ มหกรรมกีฬาแห่งอาเซียน ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ สิงคโปร์ จะได้ฤกษ์เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ภายใต้สังเวียน สิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ สนามกีฬาแห่งความภาคภูมิใจของประเทศ ที่จะได้เปิดตัวให้คนทั่วโลกได้รู้จักด้วยเช่นกันหลังเปิดใช้งานมาตั้งแต่กลางปี 2014 โดยแน่นอนว่าการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในรอบ 22 ปี สิงคโปร์ อีกทั้งเป็นการจัดเพื่อเฉลิมฉลองการได้รับเอกราชครบรอบ 50 ปี จึงมีการตระเตรียมความพิเศษมากมายเพื่อชักชวนให้ผู้คนในประเทศและเพื่อนบ้านมาเฉลิมฉลองร่วมกันที่แดนลอดช่อง

การเฉลิมฉลองอันแสนวิเศษ (Celebrate the Extraordinary) คือธีมหลักที่ สิงคโปร์ เจ้าภาพจัดการแข่งขันเลือกใช้ สื่อความหมายว่ากลับมาจัดมหกรรมกีฬาระดับอาเซียนครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1993 ก็ต้องสรรหาโชว์พิเศษมาต้อนรับบรรดาชาติอาเซียนทั้งหมดอีก 10 ชาติ ให้ประทับใจกันหน่อย ดังที่ มร.ลอว์เรนซ์ หว่อง ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันคุยว่าโชว์ที่เตรียมมาจะทำให้ผู้ที่เข้ามาชมพิธีเปิดที่ สิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ ต้องตื่นตาภายใต้การสร้างสรรค์ของ เบียทริซ ริชมอนด์ ผู้กำกับชื่อก้องของประเทศ

ก่อนพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นช่วงสุดสัปดาห์ มีข่าวดีสำหรับฝ่ายจัดการแข่งขันเมื่อตั๋วเข้าชมพิธีเปิดที่สนาม สิงคโปร์ สเตเดียม ซึ่งตั้งอยู่ใน สปอร์ต ฮับ ถูกจำหน่ายหมดเกลี้ยงทั้งหมด 55,000 ที่นั่ง ทั้งนี้ต้องยกเครดิตให้กับการประชาสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมเพราะช่วงก่อนถึงวันจริงผู้จัดได้ตระเตรียมทั้งป้ายแบนเนอร์, สติ๊กเกอร์ปลุกใจผู้คนที่รถไฟฟ้าใต้ดิน และจัดงานอีเวนท์โหมโรงภายในลาน สปอร์ต ฮับ จนมีผู้คนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามตั้งแต่เที่ยงวันยันหัวค่ำ

ทั้งนี้ หนึ่งในการแสดงที่ผู้จัดภูมิใจเสนอเป็นพิเศษคือชุด Imagination กับ Youth Expression ที่นำเอากลุ่มนักแสดงเยาวชนจำนวนกว่า 150 คนมาสร้างสีสัน สื่อถึงการเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความฝันอยากประสบความสำเร็จ ได้มีพื้นที่แสดงตัวตนในทางสร้างสรรค์ก่อนขึ้นมาเป็นอนาคตสำคัญของประเทศชาติ นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์แสงสีเสียงนำสิงสาราสัตว์ทั้ง สิงโต, แมลงเต่าทอง, ปลาคาร์ฟ และ มังกร ภายใต้เทคนิกพิเศษลอยอยู่กลางอากาศสร้างความสวยงามและประทับใจ

ส่วนการแสดงที่ทุกคนรอคอยคือการจุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ทุกอย่างยังถูกปกปิดเป็นความลับ โดยเบื้องต้นที่ SINGSOC เปิดเผยคือลำเลียงคบเพลิงมาด้วยเรือมังกร โดยแวะเทียบท่าที่ท่าน้ำใน สปอร์ต ฮับ ก่อนส่งต่อให้นักกีฬาประจำชาติทั้งหมด 13 คน วิ่งคบเพลิงเข้าสู่สนาม สิงคโปร์ สเตเดียม และสิ้นสุดที่การจุดคบเพลิงในกระถางซึ่งมีรายงานว่า ฟานดี อาห์หมัด ตำนานนักฟุตบอลของ สิงคโปร์ และ อิฟราน ลูกชาย จะทำหน้าที่จุดไฟอันเป็นสัญญาณว่า ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เริ่มแล้ว

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาไทย เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ “เมสซีเจ” นักฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ถูกมอบหมายให้ทำหน้าที่เชิญธงไตรรงค์เข้าสู่สนาม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และนักกีฬาจากรายการอื่นๆ ก่อนจะได้รับอนุญาตจาก ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาให้กลับไปพักผ่อนได้เลยเพื่อจะได้มีเวลาเรียกความฟิตก่อนลงเตะเจอกับ บรูไน วันถัดไป และเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อภารกิจป้องกันแชมป์ของทีมด้วย

ส่วนภาพรวมของการจัดการแข่งขันกีฬา เจ้าภาพเตรียมความพร้อมมาดีจนน่าชมเชยโดยเฉพาะศูนย์ เพรส เซ็นเตอร์ ที่มีจำนวนโต๊ะให้ผู้สื่อข่าวนานาประเทศได้ทำงานอย่างสะดวกสบาย รวมถึงระบบอินเตอร์เน็ตที่เร็วแรงสามารถส่งงานได้แบบไร้ปัญหา ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสนามต่างๆ ก็เข้มงวดมีการตั้งโต๊ะตรวจค้นอาวุธและวัตถุแปลกปลอมที่อาจมีคนลักลอบเอาเข้าไปได้ แม้จะใช้เวลานานกว่าปกติแต่ก็ถือเป็นการดูแลความปลอดภัยให้ทั้งคนดูและผู้สื่อข่าว

เรียกได้ว่า สิงคโปร์ ทำการบ้านมาดีสำหรับการรับหน้าเสื่อจัด ซีเกมส์ หลังสังเกตุเสียงตอบรับในการแข่งขันคราวก่อนที่ เนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ ที่นับว่ามีหลายจุดต้องปรับปรุงโดยเฉพาะการคมนาคมที่ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนหนนี้ที่สามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปชมกีฬาได้ทุกสนาม ส่วนเป้าหมายของทัพนักกีฬาไทย ปีนี้ “บิ๊กต้อม” วางไว้ที่ 90 เหรียญทอง และป้องกันแชมป์ ซีเกมส์ ให้ได้ ซึ่งจะทำสำเร็จหรือไม่ติดตามได้ตลอดการแข่งขัน 12 วันจากนี้

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


เมสซีเจ ถือธงไทยเข้าสนาม
ประชาสัมพันธ์ทั่วถึงยันรถไฟฟ้า
แสงสีเสียงตระการตาในพิธีเปิด
ของที่ระลึกมีให้เลือกเพียบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...