xs
sm
md
lg

โกรธได้ แต่ต้องหายเร็ว!

เผยแพร่:

จริงหรือที่กล่าวกันว่า คนเก่งในเกมกอล์ฟ มักจะโกรธง่ายกว่าและมากกว่านักกอล์ฟมือหัดใหม่ เวลาตีช็อตไม่ได้อย่างใจ เรื่องนี้เคยได้ยินน้าณุ คุยถึงวิธีดับโมโหในสนามกอล์ฟ ไวัในกอล์ฟกูรูเล่ม 4 ว่า เวลาตีช็อตแย่ๆออกไป นักกอล์ฟจะรู้สึกโกรธด้วยกันทุกคน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับนิสัยและฝีมือ

คนใจเย็นหรือต่อมโกรธซ่อนอยู่ลึกหน่อย ก็โกรธน้อยหน่อย คนใจร้อนก็โกรธเยอะ ระดับฝีมือก็มีส่วนในการกำหนดระดับความโกรธ คนเก่งมักโกรธมากกว่าและง่ายกว่ามือหัดใหม่ พระพยอมบอกว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า เวลานักกอล์ฟอยู่ในอารมณ์โกรธ มักจะตีช็อตแย่ๆมากกว่า 1 ช็อต ติดต่อกัน ถ้าระงับอารมณ์โกรธไม่ทัน

แล้วจะทำอย่างไร จึงดับความโกรธได้ทันทีทันควัน ซึ่งแปลว่าโกรธแป๊ปเดียว ไม่เกิน 20 วินาทีก็หาย เพื่อว่าช็อตต่อไปจะได้ไม่ตีขณะที่ยังโกรธอยู่ เรื่องนี้มีคำตอบจากยอดโปร 3 คนดังนี้
พอล แม็คกินลีย์ มีวิธีละลายความโกรธหลายแบบ มีทั้งจิบน้ำ ทานกล้วย คุยกับแคดดี้ หรือคิดเรื่องอื่น สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเปลี่ยนเรื่องในสมอง ไม่ให้คิดถึงช็อตเมื่อตะกี้ อย่างฉับพลันทันที

ลี เวสท์วูด บอกว่า โดยปกติเขาไม่เคยหงุดหงิด ผิดหวัง เวลาตีช็อตไม่ได้ดั่งใจอยู่แล้ว เพราะรู้ว่าธรรมชาติของเกมกอล์ฟก็เป็นอย่างนี้แหละ เขาสามารถปิดสวิทช์ความคิดและอารมณ์ ระหว่างช็อตต่อช็อตได้ดีมาก

ชาร์ล ฮาวล์ เดอะเธิร์ด ตั้งใจตีช็อตต่อไปได้ดี เพราะช็อตแย่ๆส่วนใหญ่ เกิดจากความผิดพลาด ตั้งแต่ยังไม่ทันได้เข้ายืนจรดแอ็คเดรสด้วยซ้ำ พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ช็อตที่ตีไม่ได้ดั่งใจเกิดจากวิธีคิดมากกว่าวิธีตี

วิธีดับความโกรธให้เร็วที่สุด ของโปรทั้ง 3 คน ถูกต้องหมด นักกอล์ฟสมัครเล่นทุกระดับฝีมือ สามารถนำไปทดลองใช้ได้ทันที แบบไหนไปได้กับนิสัยของเรา ก็เลือกแบบนั้น ความโกรธทำให้วงสวิงของเรา เปลี่ยนไปในทางแย่ลง โดยไม่รู้ตัว ในอารมณ์โกรธ เราจะจับกริฟแน่นขึ้นโดยไม่รู้ตัว หายใจแรงและเร็วขึ้น กล้ามเนื้อเกร็งโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้จังหวะและเทมโปของการสวิงเสียไป

ฝรั่งบอกว่า “กอล์ฟเป็นเกมแห่งความผิดพลาด” คนชนะการแข่งขัน คือคนรับมือกับความผิดพลาดได้ดีที่สุด ไม่ใช่คนตีช็อตดีได้มากที่สุด ดังนั้นถ้าเราเรียนรู้ วิธีรับมือกับช็อตผิดพลาดได้ดี เราก็มีโอกาสทำสกอร์ได้ดีเพิ่มขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...