xs
xsm
sm
md
lg

ปรับกฎ F1 2011 รุมสกัด 'เรดบูลล์'?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เวทเทล นำโด่งหลังผ่าน 7 สนาม
ASTVผู้จัดการรายวัน-รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกฤดูกาล 2011 ผ่านไปไม่ถึงครึ่งทาง ทำท่าว่าเซบาสเตียน เวทเทล แชมป์โลกจากเรดบูลล์ เรซซิงจะป้องกันแชมป์เอาไว้ได้อีกสมัย หลังโกยแต้มทิ้งห่างคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น แต่ดูเหมือนเส้นทางดังกล่าวจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อมีประกาศจากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ)ห้ามทุกทีมปรับแต่งเครื่องยนต์หลังจบการแข่งขันรอบควอลิฟาย โดยเริ่มต้นสนามแรกในศึกยูโรเปียน กรังด์ปรีซ์ ที่มีกำหนดดวลความเร็วกันในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ จากกฎใหม่เอี่ยมดังกล่าวจึงเป็นที่น่าสนใจว่ารถแข่งจากค่ายกระทิงแดง จะยังคงเป็นรถที่เร็วที่สุดบนแทร็กอยู่ต่อไปหรือไม่

หลังผ่านการแข่งขัน 7 สนามแรกของฤดูกาล รถเรดบูลล์ RB7 กลายเป็นรถที่ไร้เทียมทานที่สุดบนแทร็ก หลังทำเวลาในรอบคัดเลือกเป็นอันดับที่หนึ่งได้ทุกสนาม โดยแบ่งเป็น เซบาสเตียน เวทเทล 6 สนาม และอีกสนามเป็นมาร์ค เว็บเบอร์ เพื่อนร่วมทีม ขณะเดียวกันยังแปรเปลี่ยนเป็นแชมป์ได้ถึง 5 สนาม ส่งผลให้เวลานี้ "หนุ่มเซ็บ" มีแต้มขึ้นหน้า เจนสัน บัตตัน ไปแล้วถึง 60 คะแนน

โดยก่อนที่ศึกเอฟวันสนามที่ 8 ของปีจะเริ่มขึ้นในศึกยูโรเปียน กรังด์ปรีซ์ ที่สนามบาเลนเซีย สตรีท เซอร์กิต ในวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.นี้ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเมื่อ ชาลี ไวติง ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการแข่งขัน ได้จดหมายไปยัง 12 ทีมแข่ง สั่งห้ามวิศวกรประจำทีมปรับแต่งเครื่องยนต์อย่างเด็ดขาดในรถแข่งของตัวเอง หลังจากที่ทุกคันผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือกวันเสาร์จนไปถึงการออกสตาร์ทรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว "AUTOSPORT" เว็บไซต์มอเตอร์สปอร์ตดังมีการวิเคราะห์ว่า อาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในการลุ้นแชมป์โลกฤดูกาลนี้ เนื่องจากเป็นที่ทราบกับว่าทีมแข่งดังหลายๆทีมโดยเฉพาะ เรดบูลล์ เรซซิง มักจะปรับจูนให้รถมีสมรรถนะสูงสุดในการควอลิฟายเพื่อคว้ากริดสตาร์ทแถวหน้า ขณะที่ในช่วงแข่งขันก็จะลดความแรงของเครื่องลงมา เพื่อการยืดระยะการใช้งานเครื่องยนต์ให้จบการแข่งขันตามที่ต้องการ

นอกจากนี้ในศึกบริติช กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศอังกฤษวันที่ 10 ก.ค.นี้ เอฟไอเอยังเตรียมที่จะแบนเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง “Off-throttle Blown Diffuser” ซึ่งเป็นระบบที่ทีมดังอย่างเรดบูลล์ เรซซิงนำมาใช้ โดยระบบดังกล่าวช่วยให้นักขับสามารถเหยียบคันเร่งได้แบบร้อยเปอร์เซนต์ขณะอยู่ในโค้ง แต่เครื่องยนต์ยังคงมีรอบเครื่องอยู่ในระดับคงที่ ทำให้มีความได้เปรียบสำหรับรถที่กำลังจะเร่งความเร็วออกจากโค้งอีกด้วย

จากการออกกฎควบคุมการปรับแต่งครื่องยนต์ดังกล่าว หลายฝ่ายมองว่ารถแข่ง RB7 ของทั้งเวทเทล และเว็บเบอร์ จะได้รับผลกระทบโดยตรง รวมถึงยังคาดกันว่ารถทีมตรากระทิงแดงอาจไม่ใช่รถที่เร็วที่สุดอีกต่อไป อย่างไรก็ดี คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอสชาวอังกฤษของเรดบูลล์ยังคงมั่นใจว่ารถแข่งทั้ง 2 คันยังน่าจะเป็นรถที่เร็วที่สุดบนแทร็ก
อยู่เช่นเดิมโดยกล่าวว่า

"ฟอร์มูลา วัน คือกีฬาที่ตั้งอยู่บนการพัฒนาที่ไม่สิ้นสุด เราจำเป็นต้องทำงานหนักกันต่อไปเพื่อให้มีรถที่เร็วที่สุด ซึ่งผมยังมั่นใจว่าการเปลี่ยนกฎดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบกับเรามากนัก เพราะทุกทีมจะต้องเซ็ตอัพรถภายใต้กติกาเดียวกัน" ฮอร์เนอร์ที่นำทีมครองแชมป์โลกทั้งประเภททีมและบุคคลในปี 2010 มั่นใจ

เวลานี้แม้ว่าเวทเทลจะทำแต้มทิ้งห่างคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเส้นทางลุ้นแชมป์โลกประจำฤดูกาลนี้ยังเปิดกว้างสำหรับนักขับจากแม็คลาเรนและเฟอร์รารี เนื่องจากยังเหลือการแข่งขันให้ล่าแต้มอีกถึง 12 สนาม คงต้องจับตามองว่าผลพวงจากการปรับกติกาในครั้งนี้จะกลายเป็นการรุมสกัดเรดบูลล์ เรซซิง จนเป็นจุดเปลี่ยนของแชมป์โลก 2011 ได้หรือไม่
รถแข่ง RB7 เร็วสุดในช่วงที่ผ่านมา
ทีมงานเรดบูลล์ หมดสิทธิ์ปรับแต่งเครื่องยนต์
ฮอร์เนอร์ ทีมบอสกระทิงแดง
แม็คลาเรนและเฟอร์รารีอาจมีลุ้น
สตรีทเซอร์กิตที่บาเลนเซีย
กำลังโหลดความคิดเห็น