หลังเริ่มเปิดการแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์โลกได้ปิดฉากลงแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยพิธีดำเนินไปอย่างเรียบง่าย
การแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ณ สนามกีฬาสมโภช 700 ปีจังหวัดเชียงใหม่ ได้เก็บฉากลาโรงไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันพุธที่ 26 กันยายน 2550
โดยในพิธีปิดมี ฯพณฯ นายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในพิธี
ซึ่งพิธีปิดมีการแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะมีการมอบถ้วยพระราชทานรางวัลชนะเลิศคะแนนรวมชาย และคะแนนรวมหญิง
สำหรับสรุปผลงานของยกน้ำหนักหญิงในการแข่งขันชิงแชมป์โลก จีน ยังยิ่งใหญ่เมื่อทำได้ถึง 12 เหรียญทอง มีคะแนนสะสมเป็นอันดับ 1 ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ไปครอง ส่วน รัสเซีย อยู่ที่ 2 และ ไทย อยู่อันดับ 3 โดยทำได้ 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดงจาก เปรมศิริ บุญพิทักษ์ และ 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จาก เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล ในรุ่น 48 กก. ทั้งคู่ ซึ่งทั้งหมดได้รับโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ในปีหน้าครบ 4 คน เต็มโควต้า
ส่วนผล รุ่น 105 กก.ขึ้นไป ชาย มีดังนี้ ท่าสแนทช์ ทอง วิกเตอร์ส เซอร์บาทิชส์ (ลัตเวีย) 202 กก. เงิน อิฟเจนนี่ ชิจิเชฟ (รัสเซีย) 201 กก. ทองแดง วิลิชโก้ โคลาคอฟ (บัลแกเลีย) 201 กก. แต่น้ำหนักตัวมากกว่า
ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ทอง อิฟเจนนี่ ชิจิเชฟ (รัสเซีย) 240 กก. เงิน ซาเอ็ด ซาเล็ม จาเบอร์ (กาต้าร์) 240 กก.เท่ากันแต่น้ำหนักตัวมากกว่า ทองแดง วิกเตอร์ส เซอร์บาทิชส์ (ลัตเวีย) 240 กก. เท่ากัน
น้ำหนักรวม ทอง วิกเตอร์ส เซอร์บาทิชส์ (ลัตเวีย) 442 กก. เงิน อิฟเจนนี่ ชิจิเชฟ (รัสเซีย) 441 กก. ทองแดง ซาเอ็ด ซาเล็ม จาเบอร์ (กาต้าร์) 435 กก.
โดยชาติที่ทำคะแนนสะสมในประเภททีมชายเป็นที่ 1 ได้แก่ จีน ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ไปครอง ที่ 2 บัลแกเลีย ที่ 3 รัสเซีย และไทยอยู่ที่ 21 โดยได้รับโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 3 ที่นั่ง
ส่วนชาติที่ทำคะแนนรวมสูงสุดทั้งทีมชาย และหญิง เป็นของ จีน ได้รับถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ไปครอง
ขณะที่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ที่ปรึกษานายกสมาคมยกน้ำหนักไทย เปิดเผยว่า ถือว่าภารกิจของเราสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ในเรื่องการจัดการแข่งขันที่ผ่านมาเราได้รับคำชมเชยจากทุกชาติมาตลอด ซึ่งเขาบอกว่าเราได้สร้างมาตรฐานใหม่ของการจัดแข่งขันชิงแชมป์โลกไปแล้ว ส่วนเรื่องของผลงานนักกีฬา ขณะนี้เราทำผลงานได้ตามเป้าแล้วคือทีมหญิงเราได้โควต้าไปโอลิมปิกเกมส์เต็ม 4 คน และชาย ได้ 3 คน จากเดิมเราได้แค่ 1 คนเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงการพัฒนา ถือว่าน่าพอใจ ส่วนทีมหญิงคู่แข่งแข็งแรงขึ้นทุกๆชาติ ส่วนของเรายังทรงๆอยู่ หลังจากนี้ก็ต้องพยายามขึ้น อย่างไรก็ตามในโอลิมปิกเกมส์ ไทยก็ยังมีโอกาสที่จะได้เหรียญทองเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องรอดูถึงวันประชุมผู้จัดการทีม เพื่อเช็กนักกีฬาในแต่ละรุ่นก่อนว่า ไทย จะมีโอกาสถึงเหรียญทองในรุ่นใด ส่วนการเตรียมตัวสำหรับซีเกมส์นั้น จะเริ่มเรียกนักกีฬาเข้าฝึกซ้อมทันที


