“เซบีญา” สโมสรลูกหนังชั้นนำแห่งลา ลีกา สเปน เจอข่าวสุดเศร้าเมื่อ อันโตนิโอ ปูเอร์ตา ตัวรุกริมเส้นฝั่งซ้ายของทีมเสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาล เมื่อวันอังคารที่ 28 สิงหาคม หลังจากมีอาการหัวใจวายเฉียบพลันจนหมดสติในสนามเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ในเกมลา ลีกา สเปน นัดเปิดสนามฤดูกาล 2007/08 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แฟนๆ เซบีญาหลายหมื่นคนในสังเวียนแข้ง รามอน ซานเชซ ปิซฆวน ต่างตกตะลึงไปตามๆ กันเมื่อเห็น อันโตนิโอ ปูเอร์ตา นักเตะของทีมวูบร่วงลงกับพื้นในแมตช์ที่ถล่มเคตาเฟ 9 คน 4-1
หลังจากที่ ปูเอร์ตา สลบคาสนาม อิวิกา ดรากูติโนวิช เพื่อนร่วมทีมเข้าไปช่วยงัดลิ้นที่กำลังจะเข้าไปจุกคอของปูเอร์ตาออกมา จากนั้นทีมแพทย์เซบีญ่าวิ่งลงมาทำการปฐมพยาบาลก่อนที่นักเตะจะลุกขึ้นเดินออกจากสนามด้วยตัวเอง
แต่ก็มีรายงานตามมาว่า ปูเอร์ตาได้หมดสติอีกครั้งในห้องพักนักกีฬาหลังจากถูกเปลี่ยนตัวในนาทีที่ 31 ทำให้ เซบีญา ต้องเร่งนำนักเตะไปส่งยังโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ของโรงพยาบาล บีร์เกน เดล โรซิโอ ยอมรับว่านักเตะรายนี้อยู่ในอาการเป็นตายเท่ากัน เนื่องจากเกิดสภาวะหัวใจหยุดเต้นชั่วขณะเป็นระยะเวลานานเกินไป ทำให้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลาช่วงที่อยู่ในห้องไอซียู
จนในที่สุดแล้ว สมาคมฟุตบอลสเปน (อาร์เอฟอีเอฟ) ออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่า ปูเอร์ตา ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 22 ปี และทางด้านลีกลูกหนังอาชีพของสเปน (แอลเอฟพี) กล่าวถึงนักเตะของลีกเช่นกัน “สมาคมขอยืนยันว่า อันโตนิโอ ปูเอร์ตา ได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งทางเราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของเขา รวมถึงสโมสรเซบีญา”
นอกจากนี้ ลีกลูกหนังอาชีพสเปนยังทำการประกาศเลื่อนแมตช์แข่งขันระหว่าง โอซาซูนา กับ เซบีญา ที่จะมีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ออกไป พร้อมให้มีการยืนไว้อาลัยให้แก่การจากไปของ ปูเอร์ตาตามสนามต่างๆ ด้วย
ในส่วนของเซบีญา ได้ส่งจดหมายเร่งด่วนไปยังสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เพื่อขอให้ยกเลิกแมตช์การแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือก รอบ 3 ที่เซบีญาต้องไปเยือน เออีเค เอเธนส์ ที่กรีซในคืนนี้และก็ได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อย
สำหรับ ปูเอร์ตา เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ปี 1984 เริ่มเล่นฟุตบอลกับเซบีญา ตั้งแต่ปี 2002 อยู่ในทีมสำรองจนกระทั่งถึงปี 2004 ได้โอกาสเลื่อนมาเล่นในทีมชุดใหญ่ ลงสนามในลีกถึงปี 2007 ไป 53 นัด ยิงได้ 5 ประตู จนได้รับการเรียกตัวไปติดทัพ “กระทิงดุ” ทีมชาติสเปน 1 นัด
โดย ปูเอร์ตา ไม่ใช่นักฟุตบอลรายแรกที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจ เพราะเมื่อเดือนมกราคม ปี 2004 มิคลอส เฟเฮอร์ กองหน้าชาวฮังกาเรียนของ “เหยี่ยวลิสบอน” เบนฟิกา ในลีกโปรตุกีสก็ล้มฟุบคาสนามก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งก่อนหน้าเหตุการณ์ดังกล่าว 7 เดือน มาร์ก วิเวียง โฟเอ กองกลางทีมชาติแคเมอรูนก็จบชีวิตลงด้วยลักษณะเดียวกันในศึกฟุตบอล คอนเฟเดอเรชัน คัพ ที่ฝรั่งเศส
ส่วนเกียรติยศลำดับสุดท้ายที่ ปูเอร์ตา มีส่วนร่วมกับ เซบีญา คือ การพา เซบีญา ป้องกันแชมป์ยูฟ่า คัพ ได้สำเร็จเมื่อฤดูกาล 2006/07 ซึ่งนักเตะเคยได้รับความสนใจจากสโมสรชั้นนำในพรีเมียร์ชิป อังกฤษ อย่าง “ผีแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ “ปืนใหญ่” อาร์เซนอล