xs
xsm
sm
md
lg

"ม.โลก"อำลาคนดูโหรงเหรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้ชมน้อยเกินคาดในพิธีปิดกีฬา"ม.โลก" ที่สนามราชมังคลาฯ หลังเปิดให้นักเรียน-นักศึกษา และคนชราเข้าชมฟรี แต่พิธีปิดยังทำได้ประทับใจท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาตลอดการแสดง


การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ฤดูร้อน ครั้งที่ 24 ดำเนินมาถึงพิธีปิดแล้ว โดยตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2550 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน มีผู้ชมจำนวนน้อยคาดว่าน่าจะมีประมาณเพียง 1 หมื่นคนเศษเท่านั้น จากความจุของสนามที่ประมาณ 4 หมื่นกว่าที่นั่ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการประชาสัมพันธ์ว่าเปิดให้นักเรียน นักศึกษา และ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป สามารถเข้าชมฟรี

สำหรับการแสดงก่อนเข้าสู่พิธีปิด เริ่มด้วยการบรรเลงดนตรีจากวงออร์เคสตร้า ตามด้วยการแสดงเชียร์เชียร์ลีดเดอร์ จากนั้นเข้าสู่พิธีปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งจัดตามแนวคิดที่เน้นถึงการส่งความสุข สนุกสนาน และร่าเริง ไปยังทุกคนทั่วโลก และเป็นการอำลานักกีฬาที่มาร่วมแข่งขัน ทั้งในรูปแบบไทยๆ คือ การแสดงทางวัฒนธรรม หรือรูปแบบสากล คือ การแสดงดนตรีจากดีเจนานาชาติ โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขัน

โดยเริ่มต้นการแสดง “ประสานเสียงเรียงร้อยจิตวิญญาณการกีฬา” (Spirit of Symphony) จากวงโยธวาทิตของโรงเรียน วัดราชบพิธ และโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ตามด้วยชุด “พลังพิสุทธิ์แห่งวัยเยาว์” (Young Great Power) จากนั้นขบวนธงชาติของประเทศต่างๆ พร้อมด้วยตัวแทนนักกีฬาเดินเข้าสู่สนามโดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ซึ่งในระหว่างที่นักกีฬากำลังทยอยเดินเข้าสู่สนามนั้น ฝนได้เริ่มโปรยปรายลงมาก่อนจะหนักขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม การแสดงในพิธีปิดการแข่งขันยังสามารถดำเนินต่อไปได้

ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาธิการ ในฐานะประธานกรรมการจัดการแข่งขัน ทำหน้าที่กล่าวรายงานการแข่งขัน ต่อด้วย มร. จอร์จ อี.คิลเลียน ประธานสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก หรือ "ฟิซู" กล่าวสุนทรพจน์ และมอบเหรียญเกียรติยศแก่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์, ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน, ศ. พรชัย มาตังคสมบัติ ประธาน กกมท. และ นายสุเมธ แย้มนุ่น ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารการจัดการแข่งขันฯ

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ก่อนจะเชิญธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์ "ฟิซู" และธงตราสัญลักษณ์การจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 ลงจากยอดเสา แล้วจึงทำพิธีดับไฟในกระถางคบเพลิง โดยตัวแทนนักกีฬาจาก 5 ทวีป ซึ่ง “เจ้าที” ปฏิวัติ ทองสลับ จอมเตะชาวไทยเจ้าของเหรียญทองกีฬาม.โลก 2 สมัย ได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทนนักกีฬาจากทวีปเอเชีย

จากนั้นจึงมีการส่งมอบธงตราสัญลักษณ์สหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก ให้กับประเทศเซอร์เบีย เจ้าภาพครั้งต่อไปในปี 2009 ซึ่งนำนักแสดงกว่าร้อยชีวิตมาแสดงในชุด Belgrade 2009 The Next Challenge ก่อนจะฃเข้าสู่การแสดงที่ประเทศไทยเตรียมไว้สร้างความประทับใจให้นานาชาติ คือ

การแสดงชุดที่ 1 การแสดงประทีปโคมไฟเรืองรองเฉลิมฉลองสันติภาพ (Life Light and Pure Power for World Peace) ซึ่งหมายถึง แสงสว่างเรืองรองจากโคมไฟในดินแดนแก่งเทวะตำนานที่งดงาม คือ ประทีปนำทางให้นักกีฬาทุกคนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ และนาคาราชาแห่งท้องนทีที่ได้ร่วมอวยพรให้แก่อาคันตุกะผู้มาเยือนที่กำลังจะจากไป

การแสดงชุดที่ 2 คือ ชัยชนะแห่งความสำเร็จ (White Celebration) ก่อนจะปิดท้ายด้วยชุด เมื่อโลกหลอมรวมใจกลายเป็นหนึ่ง (World Become One) สื่อให้เห็นว่าเมื่อถึงวินาทีแห่งการจากลามาถึง ทุกดวงใจหล่อหลอมรวมกันเพื่อเฉลิมฉลองมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่และงดงาม ด้วยเสียงดนตรี รอยยิ้ม และความอิ่มเอมเบิกบานใจ ซึ่งเป็นการแสดงคอนเสิร์ตของ “โจอี้บอย” ศิลปินแร็พเบอร์หนึ่งของเมืองไทย รวมทั้ง Buddha Bless และ ศิลปินจากก้านคอคลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...