ราฟาเอล นาดาล นักหวดกล้ามใหญ่จากสเปน คว้าแชมป์ใบที่ 6 ในฤดูกาลนี้มาครอบครองได้สำเร็จ หลังจากคว่ำ สตานิสลาส วารินก้า คู่ปรับชาวสวิส 2 เซตในนัดชิงชนะเลิศเทนนิสศึก เมอร์เซเดส คัพ ที่สตุ๊ตการ์ท
ศึกเทนนิส เอทีพี ทัวร์ รายการ เมอร์เซเดส คัพ ชิงเงินรางวัลรวม 642,750 ยูโร (ประมาณ 32 ล้านบาท) บนสังเวียนเคลย์คอร์ต ที่เมืองสตุ๊ดการ์ท ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิง นาดาล มือ 2 ของโลกจากสเปน พบกับ วารินก้า มือไร้อันดันจากสวิตเซอร์แลนด์
นาดาล ต้องลงเล่นโดยมีอาการบาดเจ็บหัวเข่าที่รังควานมาตั้งแต่นัดชิง วิมเบิลดัน ที่แพ้ให้กับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ซึ่งแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น 3 สมัยหลังสุดตามหลังถึง 2-5 ในเซตที่สอง แต่กลับมาเอาชนะ วารินก้า ได้ 2-0 เซต 6-4,7-5
นาดาล สมฉายา "ราชาเคลย์คอร์ต" เพราะทำสถิติคว้าชัยไปแล้ว 93 จาก 94 แมตช์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2005 แมตช์เดียวที่แพ้คือนัดชิง ฮัมบูร์ก มาสเตอร์ส ในเดือนพฤษภาคม โดยเสียท่าให้กับ เฟเดอเรอร์ มือ 1 ของโลก
หลังแมตช์ นาดาล เผยว่า "ผมเล่นในทัวร์นาเม้นต์นี้ได้ดีและนั่นช่วยผมหลังจากแพ้ที่ วิมเบิลดัน ส่วนเรื่องปัญหาที่หัวเข่านั้นคล้ายกับที่เกิดขึ้นในนัดชิง วิมเบิลดัน อาการเจ็บทำให้ผมยวบลงเล็กน้อย แต่ว่าผมก็มีความสุขที่ตัดสินใจสู้ต่อจนกระทั่งคว้าแชมป์ได้ในที่สุด"
ทางฝั่ง วารินก้า ที่ต้องพักนานถึง 3 เดือนในช่วงต้นปีนี้เนื่องจากเจ็บที่หัวเข่าเปิดเผยด้วยความพอใจในผลงานของตัวเองว่า "ผมแพ้ในแมตช์นี้ก็จริงแต่ว่าก็เล่นได้ดีมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อมากสำหรับตัวผมเอง"