การเมืองไทยหลังนายกฯอิ๊งค์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ มีประเด็นร้อนๆ ชวนติดตาม ศ.ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ ชี้ต้องอ่านเกม‘ทักษิณ’ให้ขาดเชื่อสภาเปิดป่วนแน่ เร่งหาบันไดให้‘ลูกอิ๊งค์’ ลงก่อนศาล รธน.วินิจฉัย มั่นใจเลือกยุบสภาสู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่‘ทักษิณ-ธนาธร’ ใจถึงใจร่วมมือกันได้ วางกลยุทธ์ให้ตระกูลชิน! คงอำนาจ เหมือนตระกูลฮุน เฟ้นหาม้างานมารับช่วงต่อ แจง 10 ปีหาก‘อิ๊งค์’ โดนตัดสิทธิ์ครบกำหนดก็กลับมาได้ แนะจับตาการเจรจาระหว่าง‘อิ๊งค์-ประธานาธิบดีมาครง’ เป้าหมายที่อ่าวไทย เรื่อง‘พลังงาน-เกาะกูด’ ใช่หรือไม่? ด้าน‘ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์’ แจงการเจรจา‘อิ๊งค์-มาครง’ มีดีลอะไรที่นอกเหนือจากเป็นข่าว หรือมีดีลพลังงานในพื้นที่อ่าวไทย
แนะนายกฯ อิ๊งค์ เลือกได้ ลาออกหรือจะสู้ ฟันธงสู้ต่อไปโอกาสแพ้สูง!
ฉากทัศน์การเมืองไทยหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 รับคำร้อง ส.ว.ปมคลิปเสียงฮุนเชน และมีคำสั่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วยมติ 7ต่อ 2 หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ จนกว่าศาลฯ จะมีคำวินิจฉัย และให้ยื่นคำร้องชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาล รธน.ภายใน 15 วัน
อย่างไรก็ดี แม้นายกฯ อิ๊งค์ จะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่กลับมีหมวกใบใหม่ใน ครม.ชุดอิ๊งค์ 1/2 ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รักษาการนายกฯ จะต้องนำรัฐมนตรีใหม่ซึ่งมี น.ส.แพทองธาร ในฐานะ รมว.วัฒนธรรมเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 3 ก.ค.นี้ด้วย ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่าการที่ศาล รธน.มีคำสั่งให้ ‘แพทองธาร’ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ย่อมหมายถึงว่า ‘แพทองธาร’น่าจะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี จึงไม่ควรที่จะนำเข้าถวายสัตย์ฯ ในครั้งนี้
ไม่เพียงเท่านั้น ผศ.นพ.ตุลย์ สุทธิสมวงศ์ คณะรวมพลังแผ่นดิน ยังไปยื่นหนังสือถึงมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เพื่อให้ยื่นคำร้องต่อศาล รธน.ถอดถอน น.ส.แพทองธาร จากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ให้สิ้นสุดลงด้วยเหตุผลเดียวกัน
โดยปัญหาที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากคลิปปล่อยของฮุนเซน จนเกิดเป็นกระแสโจมตีว่า ‘ขายชาติ’ อย่างต่อเนื่อง และยังเป็นจังหวะที่ศาล รธน.ให้นายกฯ อิ๊งค์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อม ๆ กับการปรับ ครม.ที่มีคำถามและตามด้วยเสียงโจมตีว่ารัฐมนตรีที่ตั้งเข้ามานั้นจะแก้วิกฤตของชาติได้อย่างไร?
อีกทั้งบางตำแหน่งก็มีข้อถกเถียง ต่อรอง จนดูไม่เป็นเอกภาพมีเสียงลือว่ามีผลประโยชน์ต่างตอบแทนเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่งผลให้สถานะของรัฐบาลแม้จะมี 261 เสียง ฝ่ายค้านมี 234 เสียง แต่ดูเหมือนฝ่ายรัฐบาลจะมั่นใจได้อย่างไรว่าหากมีกฎหมายสำคัญ ๆ ที่รัฐบาลเสนอเข้าไปนั้นจะได้รับเสียงสนับสนุนจนผ่านวาระได้ ซึ่งวันที่ 3 ก.ค.นี้จะมีการเปิดสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 และมีกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลต้องรับศึกหนัก เช่น พ.ร.บ.งบประมาณปี 2569 จะต้องเสนอผ่านสภาให้แล้วเสร็จทันใช้ 1 ตุลาคมนี้
รวมไปถึง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือกฎหมายกาสิโน, ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม และยังต้องรับมือกับศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมจัดไว้เรื่องปมคลิปเสียงอังเคิลฮุน แม้วันนี้ภูมิใจไทยยังไม่สามารถรวมเสียงได้ถึง 1/5 เนื่องจากพรรคประชาชนไม่ร่วมลงชื่อ ซึ่งภูมิใจไทยมีเพียง 69 เสียง พลังประชารัฐอีก 19 เสียง ยังขาดอีกประมาณ 12 เสียง เพื่อขอยื่นเปิดอภิปรายก็ตาม แต่ต้องไม่ลืมว่าทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านก็อาจจะเกิดยุทธการแย่งชิงเสียงที่จะสนับสนุนจนมีข่าวลือให้จับตาดูการแจก ‘กล้วย’ ในสภาต่อไป
ความปั่นป่วนที่จะเกิดขึ้นหลังเปิดสภาวันที่ 3 ก.ค.นี้ พร้อม ๆ กับการรอคำวินิจฉัยของศาล รธน.ว่าจะให้นายกฯ อิ๊งค์ ได้ไปต่อ หรือให้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 45 วัน ก็น่าจะทราบผลวินิจฉัยประมาณกลางเดือน ส.ค.นี้ และการชุมนุมของคณะรวมพลังแผ่นดินก็จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ส.ค.เช่นกัน
ศ.ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง อดีตรองอธิการบดีนิด้า บอกว่าเห็นรายชื่อ ครม.1/2 เสมือนการเล่นเก้าอี้ดนตรี พรรคการเมืองที่ไม่กล้าจะออกมาเป็นฝ่ายค้านเพราะยังหวังตำแหน่ง ซึ่งบางคนต้องซื้อกล้วยแจกไปแล้วยังไม่ได้ผลตอบแทน ก็ขออยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรี ส่วนผู้จัดสรรจะให้อยู่ได้กี่วันไม่สำคัญ เพราะถือว่าได้ตอบแทนบุญคุณกันไปแล้ว เลือกตั้งครั้งหน้าค่อยว่ากันใหม่
“ดูไปแล้วทักษิณก็เหมือนกับหัวหน้าโบรกเกอร์ แจกไพ่ บริหารตำแหน่งให้ลงตัว เชื่อรัฐบาลอิ๊งค์ 1/2 อยู่ไม่นาน ต้องไม่ลืมเปิดสภา รัฐบาลจะกล้าดันกฎหมายกาสิโน กม.นิรโทษกรรมกันหรือ ต้องไม่ลืมว่ากฎหมายที่รัฐบาลเสนอถ้าไม่ผ่านก็ต้องลาออก”
ที่น่าจับตาคือพรรคภูมิใจไทยต้องการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่เสียงไม่ถึงจะเกลี้ยกล่อมพรรคประชาชนรวมด้วยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะพรรคประชาชนเป้าหมายต้องการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เพราะพรรคมั่นใจจะได้คะแนนเสียงมาก เหตุการณ์ในสภาก็คงปั่นป่วน ประท้วงกันวุ่นวายจนอาจประชุมต่อไม่ได้ เพราะแค่ กม.กาสิโน ก็ทำให้สภาป่วนได้แล้ว
“มองให้ลึกทักษิณ อาจมีอะไรแอบแฝง ต้องร่วมมือกับพรรคสีส้ม เขาทำอะไรต้องได้ประโยชน์ทุกดอก จริง ๆ ทักษิณก็น่าต้องการให้ยุบสภาเพราะจะลงได้สวยกว่าให้ลูกสาวคือนายกฯ อิ๊งค์ ลาออก เมื่อสภาป่วนมาก ๆ คิดว่าจะยุบก่อนที่ศาล รธน.ตัดสินคดีนายกฯ อิ๊งค์ หรือก่อนที่ทหารจะคิดปฏิวัติ เชื่อเถอะทหารไม่ปฏิวัติหรอกแต่จะโดนแรงบีบจากฝ่ายต่าง ๆ ให้ต้องทำ เพราะรัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ หมดสิ้นความชอบธรรมแล้ว”
ที่สำคัญหากจะเลือกยุบสภาในช่วงนายกฯ รักษาการ ทำได้แน่ เพราะเป็นรัฐบาลรักษาการที่มีอำนาจเต็ม ซึ่งเชื่อว่านายทักษิณ เลือกที่จะให้ยุบสภาช่วงนี้เพราะประเมินแล้วไปไม่รอด รอแค่หาบันไดที่จะลงแบบสวย ๆ ให้กับลูกสาวนั่นเอง
ศ.ดร.ชาติชาย ระบุว่า ตราบใดที่นายทักษิณยังไม่ต้องเข้าคุก และมีวิธีวิ่งไม่ให้ติดคุก เพื่อให้ตระกูลชินวัตรคงอำนาจต่อไป ก็จะหาตัวแทนหรือม้างานมารับช่วงต่อและต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ยุบสภาแล้วถ้าเลือกตั้งพรรคประชาชนได้เสียงมาก ก็ต้องไม่ลืมว่า ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ เป็นเด็กใครหรือ ก็ย่อมร่วมมือกันต่อไปได้ แต่ถ้าเพื่อไทยได้เสียงเข้ามามาก ซึ่งหมายรวมเสียงพันธมิตรที่แตกออกไป ก็จะเลือกใช้วิธีทุบโต๊ะเรียกใครก็ได้เพื่อเป็นรัฐบาลต่อไป
“อุ๊งอิ๊งค์ ไม่มีปัญหาหากถูกตัดสิทธิ 10 ปี วันหลังก็กลับมาได้ซึ่งเขาสามารถสร้างให้ตระกูลชินวัตรเป็นตระกูลนายกรัฐมนตรีมีทักษิณ ยิ่งลักษณ์ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ (น้องเขย) มีอุ๊งอิ๊งค์ ซึ่งก็เหมือนกับระบบฮุนเซน ที่ฝังรากลึกนั่นเอง”
ศ.ดร.ชาติชาย บอกว่าอยากให้สังคมจับตาดีลต่าง ๆ ที่เคยปรากฏของ 2 ตระกูลและการต่อสายของนายกฯ อิ๊งค์กับเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งวันนี้ทุกอย่างยังไม่จบ อาจมีเป้าหมายที่อ่าวไทย เรื่องการแบ่งผลประโยชน์ของน้ำมัน หรือการแบ่งพื้นที่เกาะกูดใช่หรือไม่ ? สังคมต้องช่วยกันเกาะติด
ด้านอาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในแกนนำคณะรวมพลังแผ่นดินฯ บอกว่าดูการตั้ง ครม.อิ๊งค์ 1/2 ไม่มีการแต่งตั้ง รมว.กลาโหม ก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่มี รมต. กลาโหม เนื่องจากว่ามีการให้ รมช.กลาโหม สามารถรักษาการณ์ ไปพลางๆ ก่อนได้
การที่รัฐบาลเลือกดำเนินการเช่นนี้ ก็เพื่อเก็บไว้รองรับ รมว.กลาโหม ตัวจริง ซึ่งแปลว่า รอเงื่อนไขเวลา ตามที่ปรากฏเป็นข่าวก็น่าจะเป็น ‘บิ๊กแก้ว’ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เคยดำรงตำแหน่ง สว. เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องเว้นวรรคหรือไม่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 2 ปี เมื่อครบวาระแล้วก็คงมารับตำแหน่งนั่นเอง
“ทำไมต้องเป็นท่านนี้ ก็น่าจะเป็นการเจรจา การพูดคุยทางการเมือง ว่าน่าจะเป็นใคร มีสายสัมพันธ์กับใคร และที่น่าจะเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด ในทางการเมือง น่าจะมีดีลตกลงกัน ว่า ถ้ามอบอำนาจให้ท่านนี้แล้ว จะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองมีความปลอดภัยกับทุกฝ่าย หรือมีการลงตัวในการบริหารการจัดการได้ดีขึ้นน่าจะเป็นแนวทางนี้”
ส่วนในเรื่องของการที่นายกฯ อิ๊งค์ ต่อสายคุยกับประธานาธิบดีมาครง นั้น น่าจะมีสาเหตุมาจากประเด็นแรกการที่ฮุน มาเนต ไปเจรจากับประธานาธิบดีมาครง แล้วอ้างว่าจะไปเจรจาเพื่อหาแนวร่วมในการพูดคุยเรื่องเขตแดน ความสำคัญของฝรั่งเศส ก็อยู่ตรงที่ว่าเป็นเจ้าลัทธิล่าอาณานิคม ทำให้พื้นที่ประเทศไทยที่เคยใหญ่กว่านี้ ต้องสูญเสีย จนกลายเป็นของกัมพูชา และต้องสูญเสียมณฑลบูรพา รวมไปถึงการกดดันและอิทธิพลของฝรั่งเศสทำให้ประเทศไทยขึ้นสู่การยอมรับในกรณียกเลิกอนุสัญญากรุงโตเกียว ทำให้ต้องคืนมณฑลบูรพากลับไป ก็คือ พระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ ให้กับทางฝรั่งเศส
ทั้งนี้ฝรั่งเศส มีส่วนสำคัญให้ไทยแพ้ศาลโลก ในปี 2505!
“กัมพูชา ต้องการแสวงหาแนวร่วม ในส่วนคณะมนตรีความมั่นคง สหประชาชาติ ที่ฝรั่งเศส ที่เอื้ออำนวยกับกัมพูชามาตลอด”
ประเด็นที่ 2 ที่มองข้ามไม่ได้ คือ ในฝั่งพื้นที่ที่อ้างสิทธิ์พื้นที่ทับซ้อนของทะเลฝั่งกัมพูชา เป็นการลากเส้นไหล่ทวีป ผิดกฎหมายทะเลสากล กัมพูชา ได้รุกล้ำเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ทั้งทะเลภายในรอบเกาะกูด คือรอบทิศตะวันออกของเกาะกูดเหนือเส้นฐานที่ลากจากหลักเขตที่ 73 ถึงทิศใต้สุดเกาะกูด เปรียบเทียบเสมือนเป็นดินแดนศักดิ์และสิทธิ์เท่ากัน รวมถึงพื้นที่อาณาเขต 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะกูด ก็ถูกรุกล้ำ แต่กลับมีการยอมรับ และจะไปเจรจา ที่เรียกว่า mou 2544
ใน mou นี้ เราพบว่ามีฝรั่งเศสที่ชื่อ Total ได้รับสัมปทานพลังงาน ในพื้นที่นี้ ในฝั่งกัมพูชา แสดงว่า การที่กัมพูชาไปเจรจา ไม่ได้ไปในฐานะ ผู้ที่เคยตกเป็นเมืองขึ้น ฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ ฝรั่งเศส ยังเคยเอื้ออำนวยเรื่องดินแดน และมีดีลเรื่องพลังงานในอ่าวไทย
“คุณแพทองธาร ไปด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบได้ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว อ้างว่า แสวงหาความร่วมมือเรื่องอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งมีความชอบธรรม ถ้าเจรจา ในมิตินี้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ แต่เราไม่รู้ว่า สิ่งที่เจรจานอกเหนือไปกว่านี้ คืออะไร เช่น เป็นไปได้หรือไม่ ผู้นำกัมพูชา และ ไทย ต่างมีดีลกับกลุ่มพลังงาน สัมปทาน ในพื้นที่อ่าวไทย เพราะฝั่งไทย ก็มีการให้สัมปทานบริษัทในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษจำนวนมาก ซึ่งอยู่ในกลุ่ม BRICS ที่ให้ความสนใจเรื่องพลังงาน โดยตรง
จะเห็นว่า อิทธิพลของ ฝรั่งเศส อเมริกา และญี่ปุ่น ล้วนเป็นลักษณะหรือกลไกที่ไปในทางเดียวกัน คือ ยึดถือดอลลาร์ในการค้าขาย หรือที่เรียกว่า ปิโตรดอลลาร์
ขณะเดียวกันผลประโยชน์แบบนี้ เราไม่รู้ว่าจะมีดีลที่ตกลงกันทั้งสองประเทศเป็นการส่วนตัว หรือมีการแบ่งผลประโยชน์ แบ่งกันคนละครึ่งๆ ที่ว่าหรือไม่และคืออะไร รวมถึงดีลที่มีกับ ฝรั่งเศส อเมริกา โดยที่รัฐไทย หรือ ประเทศไทยแทบไม่ได้อะไร ได้แต่ ค่าภาคหลวง ราคาถูก เพราะเป็นการยกสัมปทาน โดยไม่มีกำหนดระยะเวลา และเป็นสัมปทาน ช่วงแรก ๆ ที่ไทยเสียเปรียบมากซึ่งการไปยก โดยที่ไม่มีใครคำนึงถึงว่า ไทยได้รับประโยชน์อะไร สุดท้ายคนที่ได้ประโยชน์ ก็จะเป็น โบรกเกอร์ เท่านั้นเอง
สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นจากคลิปฮุนเซน จนนำไปสู่กระแสขายชาติ นั้น เราได้เรียกร้องให้ นายกฯ ลาออก และพรรคร่วมถอนตัว ซึ่งการเรียกร้องให้ นายกฯ ลาออก ก็จะเป็นทางออกทางหนึ่ง ในการหานายกฯ คนใหม่ แต่ ณ ขณะนี้ นายกฯ ก็ยังไม่ยอมลาออก และได้ย้ำว่า ถ้านายกฯ ลาออก ก่อนศาล รธน.จะวินิจฉัย สิ่งที่จะได้ประโยชน์ต่อ นายกฯแพทองธาร โดยตรงคือ คดีในศาลจะยุติทันที เพราะถือว่าไม่ได้พิจารณา เพราะนายกฯพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว ก็จะไม่มีมลทิน ที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต เพราะเป็นความผิดร้ายแรง
ตรงนี้เป็นประโยชน์ที่นายกฯเลือกได้ แต่ขึ้นอยู่ว่าจะเลือกหรือจะสู้ แต่เชื่อว่า ถ้าสู้ โอกาสจะแพ้สูงเช่นกัน อีกทั้งส่วนตัวไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะเลือกยุบสภา เพราะคะแนนนิยมในพรรคเพื่อไทยและตัวนายกฯ อิ๊งค์ต่ำลงมาก และส่วนตัวเชื่อว่านายกฯรักษาการไม่สามารถยุบสภาได้
“ก็คงต้องรอศาล รธน. ตัดสิน ถ้าไม่ผิด นายกฯอิ๊งค์จะได้อยู่ต่อ ก็ยุบสภาได้ แต่ถ้าผิด ก็เท่ากับหลุดพ้นตำแหน่ง ต้องหานายกฯ คนใหม่แทน ส่วนการชุมนุมของคณะพลังแผ่นดินนั้นต้องดูในสถานการณ์และรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจ ”อาจารย์ปานเทพ กล่าว
ข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Facebook :https://www.facebook.com/SpecialScoopManagerOnline/
Instragram :https://instagram.com/special.scoop.mgronline
Tiktok :https://vt.tiktok.com/ZSe4j