xs
xsm
sm
md
lg

ปิดฉากทะลุวัง ไม่มี “บุ้ง” ตะวันหวั่นซ้ำรอยเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักกฎหมายประเมิน “ทะลุวัง” ไปต่อยาก หลัง "บุ้ง" เสียชีวิต ส่วน "ตะวัน-แฟรงค์-แอมมี่-ปูน" ได้ประกันตัว คาด “ตะวัน” ไม่กล้าเคลื่อนต่อทั้งติดเงื่อนไขประกัน และท่าทีผู้ปกครองที่อาจให้หยุด ชี้ชัดอดข้าวกดดันศาลใช้ไม่ได้ผล เตือนสติน้องๆ ได้คดีติดตัวคนหนุนได้ผลงาน-ได้เงิน

หลังจากที่ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง เสียชีวิตช่วงเช้าวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 และมีพิธีฌาปนกิจไปเมื่อ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยพรรคก้าวไกลโพสต์ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของบุ้ง เนติพร เสน่ห์สังคม และร่วมเป็นเจ้าภาพงานศพ

จากนั้นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองหลายคนได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน

27 พฤษภาคม 2567 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาครั้งที่ 3 คดีหมิ่นเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.1199/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอตทอม บลูส์ ศิลปิน-แกนนำม็อบป่วนเมือง และนายธนพัฒน์ หรือปูน กาเพ็ง เป็นจำเลย 1-2 ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 217 ฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3)

ศาลอาญาพิเคราะห์หลักฐานโจทก์จำเลยทั้งสองแล้วข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นลักษณะการขู่เข็ญโดยการแสดงออกด้วยการกระทำว่าจะทำให้เสียหายในทางใด ไม่ว่าจะเป็นร่างกายทรัพย์สินสิทธิเสรีภาพชื่อเสียงกิตติคุณ และลดคุณค่าของพระมหากษัตริย์ การกระทำของจำเลยทั้งสองจึงเป็นความผิด

คำรับสารภาพของจำเลยทั้งสองเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสาม คงจำคุกจำเลยที่ 1 ตามมาตรา 112 กำหนด 2 ปี และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2 ปี รวมโทษแล้วจำเลยที่ 1 จำคุก 4 ปี จำคุกจำเลยที่ 2 มีกำหนด 1 ปี

ทั้งนี้ ศาลอาญาให้ประกันวงเงิน 2 แสน ส่วนธนพัฒน์ 5 หมื่น ไม่กำหนดเงื่อนไข


“ตะวัน-แฟรงค์” ได้ประกัน

ในวันเดียวกัน (27 พ.ค.) ศาลอาญามีคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ในคดีที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 สำนักงานอัยการสูงสุด ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ร่วมกับนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร เป็นจำเลย ในคดีมั่วสุมก่อความวุ่นวาย มาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในคดีขับรถและบีบแตรใส่ขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 โดยศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน เเล้วอนุญาตให้ประกันตัวในวันนี้

แต่ทัณฑสถานหญิงกลางแจ้งว่า เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 ศาลาอาญาอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.ทานตะวัน และมีคำสั่งเบิกตัวไปติดกำไล EM ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 โดยทัณฑสถานหญิงกลางได้ดำเนินการนำตัว น.ส.ทานตะวัน ไปติดกำไล EM ที่ศาลอาญา และนำกลับมาปล่อยตัว

จากนั้นในช่วงเย็นของวันเดียวกันนี้ สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ได้มาอายัดตัว น.ส.ทานตะวัน ในกรณีสนับสนุนการพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว และต่อมาได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน

กรณีของทานตะวันมีเงื่อนไขในการให้ประกันตัวดังนี้

1.ห้ามกระทำผิดในคดีที่มีการถูกกล่าวหาหรือคดีที่มีการฟ้องร้องกันอีก

2.ให้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนตามที่กำหนด (ครั้งต่อไป 12 มิถุนายน 67)

3.ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

4.ห้ามกระทำการใดๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล อันจะสร้างความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร

5.ห้ามกระทำการใดๆ อันจะเข้าข่ายหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทหรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

6.ห้ามชุมนุมสาธารณะอันเป็นการละเมิดต่อกฎหมาย

7.ห้ามบุกรุก ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าต่อสถานที่ราชการและโบราณสถาน

สำหรับกรณีของนายณัฐนนท์  ศาลอาญาได้ออกหมายปล่อยตัวเป็นการชั่วคราวในวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 เวลา 19.40 น.


จบแล้วทะลุวัง

นักกฎหมายที่คลุกคลีกับน้องๆ ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง ประเมินถึงการขับเคลื่อนของกลุ่มทะลุวังนับจากนี้ต่อไปว่า โอกาสเดินหน้าต่อคงเป็นไปได้ยากแล้ว

โดยส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วยกับการเรียกร้องใดๆ ด้วยการกระทำผิดกฎหมาย แต่ก็เคารพการตัดสินใจของน้องๆ ลองคิดดูว่ามันคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อคุณถูกคุมขังแล้วย่อมไม่สามารถเรียกร้องใดๆ ได้อีก

จริงอยู่ที่มีกลุ่มที่สนับสนุนน้องๆ อยู่คอยให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย ช่วยเรื่องเงินประกันตัว หรือช่วยรายงานความเคลื่อนไหวช่วงที่อยู่ในเรือนจำ เพื่อเลี้ยงกระแสไปเรื่อยๆ

“ถือว่าโหดไปสำหรับคนที่อยู่ข้างหลัง น้องก็เล่นบทของน้องไป น้องติดคุกแต่พี่ไม่ติดด้วย ยิ่งพวกน้องติดคุกมากๆ ย่อมมีผลต่อเงินบริจาคจากองค์กรต่างประเทศที่สนับสนุนแนวทางที่อ้างว่าเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย”

ส่วนการสร้างเงื่อนไขด้วยการอดอาหารประท้วงสำหรับบางคน พูดกันตรงๆ ก็คือเป็นความพยายามบีบศาลเพื่อให้ได้ประกันตัว ถามว่าถ้าผู้ถูกคุมขังใช้วิธีแบบนี้แล้วได้ประกันตัว ต่อไปความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายก็จะหมดไป

ที่ผ่านมา เห็นแล้วว่าการอดอาหารของน้องๆ เริ่มไม่ได้ผล เพราะผู้ต้องขังไม่ได้ถูกคุมขัง แต่มาอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หรือโรงพยาบาลธรรมศาสตร์

ถ้าสังเกตให้ดีเพจทะลุวังหยุดแจ้งเรื่องการอดอาหารของบุ้งตั้งแต่ 3 เมษายน 2567 เพจตะวันหยุดแจ้งการอดอาหารตั้งแต่ 5 เมษายน 2567 เมื่อกรมราชทัณฑ์ชี้แจงเรื่องการเสียชีวิตของบุ้ง จึงทราบว่าเริ่มมีการรับประทานอาหาร


บริบทไม่เหมือนเดิม

ทะลุวังถือเป็นกลุ่มท้ายๆ ที่ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ มีแนวทางในการเคลื่อนไหวแตกต่างจากกลุ่มเยาวชนปลดแอก ราษฎร หรือแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งชุดแรกๆ หยุดการเคลื่อนไหวเนื่องจากแกนนำถูกดำเนินคดี ทะลุวังไม่ใช้คนจำนวนมากเพื่อจัดชุมนุมเหมือนกลุ่มแรกๆ พวกเขาขับเคลื่อนเพียงไม่กี่คนก็สร้างจุดสนใจได้

แต่ภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ประกอบกับภาพลักษณ์ของทะลุวัง ที่บางกิจกรรมถูกกระแสสังคมตีกลับไปบ้าง พลังในการขับเคลื่อนจึงด้อยลงไป

รวมถึงพรรคการเมืองอย่างก้าวไกลก็ทิ้งระยะกับกลุ่มทะลุวังเช่นกัน เห็นได้จากที่ผ่านมาถ้ากระแสสังคมตีกลับ จะถอยออกทันทีเห็นได้ชัดคือกรณีของบุ้งกับหยก อีกทั้งพรรคก้าวไกลเองยังต้องลุ้นว่าจะถูกยุบพรรคหรือไม่    ดังนั้น การสนับสนุนย่อมต้องลดลงไป

รักษาชีวิตเพื่อสู้

อีกมุมหนึ่งการที่ผู้ปกครองปล่อยให้ลูกออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองลักษณะนี้ ย่อมถูกสังคมอีกด้านหนึ่งตำหนิและต่อว่า หรือผู้ปกครองจะยอมใจแข็งพอที่ลูกหลานจะเป็นอะไรไป ตัวอย่างที่ชัดคือ กรณีของตะวันที่พ่อพยายามทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้ประกันตัว รวมถึงการหยุดเคลื่อนไหวการเมือง

ทุกอย่างอยู่ที่วิธีคิด มีชีวิตยังมีโอกาสเรียกร้องสิ่งที่เห็นว่าถูกต้องเป็นธรรม แต่ถ้าไม่มีชีวิตแล้วย่อมไม่สามารถเรียกร้องใดๆ ได้ จะมีใครยกย่องเชิดชูเป็นวีรบุรุษหรือวีรสตรีหรือไม่ อยากให้น้องๆ คิดเรื่องอุดมการณ์บนโลกความเป็นจริง

วันนี้ไม่มีบุ้ง ทะลุวัง อีกต่อไป หยกที่เคยเคลื่อนไหวร่วมกันมาประกาศยุติการเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง ตั้งแต่ 23 มีนาคม 2567 ในช่วงที่บุ้งถูกควบคุมตัวในทัณฑสถานหญิงกลาง และมีข่าวซุบซิบ แต่เรื่องนี้ถูกปิดเงียบ

ส่วนโอกาสที่กลุ่มทะลุวังจะเคลื่อนไหวในทางการเมืองอีกนั้นอาจเป็นไปได้ แต่คงไม่ง่าย เพราะที่ผ่านมาตะวันได้บทเรียนมาแล้วเรื่องที่ได้รับโอกาสประกันตัว แต่กลับมาทำผิดซ้ำจากเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้ให้ช่วงที่ได้รับประกันตัว ทำให้ต้องกลับเข้าเรือนจำอีกครั้ง และการอดอาหารประท้วงคงไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก เพราะไม่ได้ผล ในกลุ่มทะลุวังยังมีใบปอ แบม สายน้ำ นอกจากนี้ ยังเชื่อมกับกลุ่มทะลุแก๊ส

ข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่


Facebook :https://www.facebook.com/SpecialScoopManagerOnline/
Instragram :https://instagram.com/special.scoop.mgronline
Tiktok :https://vt.tiktok.com/ZSe4j


กำลังโหลดความคิดเห็น