xs
xsm
sm
md
lg

ไขปม “หยก” ยุติเคลื่อนไหวทางการเมือง “ทะลุวัง” เดินต่อยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไขปริศนา “หยก” ยุติเคลื่อนไหวทางการเมือง คาดเกิดจากภาพหลุด ส่งผลต่อภาพลักษณ์ แถมเกิดรอยร้าวภายในทีม คาดความสัมพันธ์บุ้ง-หยกคงต้องยุติ ข้องใจ NGO เบอร์ใหญ่ปิดเรื่องเงียบรับประกัน "หยก" กลับบ้าน ส่วน “ตะวัน-แฟรงค์” ศาลไม่ให้ประกัน รอครบกำหนดฝากขังต้นเดือนเมษายน

น.ส.ธนลภย์ ผลัญชัย โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อ 23 มีนาคม 2567 “ยุติการเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองแล้วค่า อยู่กับบ้านเรียบร้อย สนับสนุนวงการดนตรี+กศน.”

ทำเอาคนที่ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองงงกันทั้งประเทศว่าเกิดอะไรขึ้น จู่ๆ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีอายุน้อยที่สุดที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ยอมเลิกง่ายๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายจะพยายามดึงเธอออกจากเส้นทางนี้ เพราะเธอเสียโอกาสทางการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

ไม่มีใครให้คำตอบถึงสาเหตุการเลิกเคลื่อนไหวทางการเมืองของหยกได้ เนื่องจากผู้ปกครองของหยกที่พักอาศัยด้วยคือ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้งทะลุวัง ถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงกลาง ขณะที่หยกไม่ได้บอกถึงเหตุผลที่เลิกเคลื่อนไหว ทั้งๆ ที่หยกเป็นจุดขายหนึ่งของกลุ่มทะลุวังไปแล้ว

ภาพหลุด-ประกาศเลิกเคลื่อนไหว

แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากมีภาพหลุดของหยกกลับจากเที่ยวสถานบันเทิงแถวทองหล่อ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 22 เข้าสู่วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 ภาพบางส่วนถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ จากนั้นหยกจึงโพสต์ยุติเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมกับบอกว่าอยู่กับบ้านเรียบร้อย

สอดรับกับนายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ฮิวแมนไรต์สวอตช์ (Human Rights Watch) ประจำประเทศไทย ที่โพสต์ Twitter X ว่า #หยก ประกาศยุติบทบาทนักกิจกรรมทางการเมือง ตอนนี้กลับมาอยู่กับครอบครัวแล้ว ส่วน #บุ้งซึ่งเคยเป็นผู้อุปการะตอนนี้ยังถูกขังในเรือนจำ #ทะลุวัง

ขณะที่บน Twitter X แมวของ Headache โพสต์ในเรื่องดังกล่าวว่า ผมไม่ขอสรุปความสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้นของคนในเรื่อง สำหรับผมมันต่ำตาเกินไปครับ ตอนนี้ผมสงสารบุ้งมากๆ และพอผมทราบว่าผู้ชายในภาพคือใคร ผมและพี่เคจึงคุยกันและตัดสินใจว่า คนที่ต้องการเรื่องนี้ไม่น่าใช่ตำรวจ แต่คนที่ต้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้คือ NGO หลายๆ คนที่รู้กันตั้งแต่ภาพหลุดออกมาและรีบแก้เกม ผมก็ว่าอยู่ ว่าทำไมถึงแก้เกมไวมากๆ การที่หยกประกาศยุติบทบาททางการเมืองและบอกว่ากลับไปอยู่กับที่บ้านแล้ว มันเพียงเพื่อจะกลบเรื่องผู้ชายที่ NGO ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทุกคนรู้ว่าคือใครกันแน่ แต่กลับทำเป็นนิ่งเฉย แถมทำเป็นร่วมเชิดชูบอกสังคมแสดงความยินดีว่าหยกกลับไปอยู่กับที่บ้านแล้วบลาๆๆ

นี่สินะคือเหตุผลที่เมื่อวานตัวใหญ่ๆ ของส้มส้ม แห่กันมาถล่ม บิดเรื่องราวกับไม่มีผู้ชายในเรื่องกัน แถมพยายามดิสเครดิตกันสุดฤทธิ์ บอกได้คำเดียวว่าทุเรศครับ การที่คุณรู้ว่าผู้ชายคือใคร แล้วเห็นภาพแล้ว แต่ยังคิดจะช่วยกันปกปิดเรื่องด้วยการดิสเครดิตผมกัน มันต่ำมาก และมันไม่เนียนครับ มันมากเกินจนพวกผมต้องสืบเรื่องกันต่อว่าทำไมมันดิ้นกันขนาดนี้


ระยะหลังหยกแปลก ๆ

ดูเหมือนหยกมีแนวคิดเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เบาลง ให้ความสนใจกิจกรรมอื่นมากขึ้น เช่น ลงรับสมัครประธานคณะบริหารสภาเด็กและเยาวชนเขตพระนคร แต่ไม่ได้รับการคัดเลือก

เมื่อย้อนกลับไปดูโพสต์ของหยกในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่าหยกมีการนำเอา Link ทะลุวังมาโพสต์ถึงอาการของบุ้ง ล่าสุด 11 มีนาคม 2567 เป็นวันที่บุ้งอดข้าวมา 44 วัน และมีการเข้าร่วมงานยืนหยุดขัง 13 มีนาคม 2567

เห็นได้จากโพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2567 มองเห็นแค่ภาพว่ายัยเด็กนี้เป็นเด็กที่ทำกิจกรรมทางการเมืองแค่นั้นกันเหรอ ก็ยอมรับที่ผ่านมาภาพลักษณ์นี่ติดกับการเมืองมากๆ แต่ชีวิตเรามันไม่ได้มีแค่การเมืองเลย เรามีเพื่อน มีการทำเพลง มีการถ่ายรูป การเขียนไรม์ การเรียนดีเจ มีกีฬาที่เป็นสิ่งที่ชอบ มีชีวิตที่เป็นของตัวเราเอง

เรามีเพื่อนที่เป็นเพื่อนจริงๆ แต่เราห่างกันด้วยความที่เราโดนคนจับจ้อง เราไม่ต้องการให้ใครมาเชิดชูมาอะไรเลย เราต้องการแค่อยากให้สารที่สื่อออกไปมันรับรู้แค่นั้น

มาตรฐานสูง-หาทางลงยาก

สำหรับกลุ่มทะลุวัง แกนนำถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ประกอบด้วย บุ้ง น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม ตะวัน น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และแฟรงค์ นายณัฐชนน ไพโรจน์

บุ้ง เนติพร ถูกศาลอาญากรุงเทพใต้สั่งถอนประกัน เมื่อ 26 มกราคม 2567 และให้จำคุกเพิ่มอีก 1 เดือน บุ้งประกาศว่า “จะไม่ประกันตัวเพื่อพิสูจน์ความอยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรม” พร้อมเรียกร้อง 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ผู้พิพากษาต้องเป็นผู้พิพากษาของประชาชน และ 2.ไม่ให้มีใครติดคุกทางการเมืองอีก จากนั้นแจ้งว่าเริ่มอดอาหารและน้ำตั้งแต่ 18.00 น.ของวันที่ 27 มกราคม 2567

คดีของตะวัน และแฟรงค์ ได้กระทำความผิดโดยมีพฤติกรรมบีบแตรใส่ขบวนเสด็จฯ ในขณะที่ขบวนเสด็จฯ กำลังแล่นผ่านบนทางด่วนย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมใช้ถ้อยคำดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และถูกควบคุมตัว 13 กุมภาพันธ์ 2567

ตะวัน และแฟรงค์ประกาศอดอาหารและน้ำประท้วงตั้งแต่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อ 3 ข้อเรียกร้อง โดยจะไม่ยื่นประกันตัว 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2.ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างอีก 3.ประเทศไทยไม่ควรได้เป็นคณะมนตรี สิทธิมนุษยชน

คดีของตะวันและแฟรงค์มีความพยายามขอประกันตัวหลายรอบแต่ยังไม่สำเร็จ


นักวิชาการ-NGO ออกโรง

แหล่งข่าวกล่าวว่า ถึงวันนี้เรื่องของหยกเงียบกริบในสายสีส้ม แถมคนที่เอาเรื่องนี้มาเปิดยังโดนถล่มไม่เลิก อีกอย่างเรื่องนี้อาจถูกมองว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลและต้นเรื่องยังเป็นเยาวชนเลยทำให้การนำเสนอทำได้จำกัด

ปรากฏการณ์ที่เราได้เห็นในเวลานี้คือ ก้าวไกลถอยเรื่องนี้เต็มตัว อาจมีลูกหยอดมาบ้างที่ส่งคนเข้าเยี่ยม แต่จะเป็นที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เรื่องของทะลุวังถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่ามีการเดินเรื่องความช่วยเหลือไปที่ตะวันและแฟรงค์ ปล่อยบุ้งโดดเดี่ยว และทีมที่เข้ามาช่วยคือทีมกฎหมายอย่างศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และนักวิชาการดังและ NGO ใหญ่เข้าร่วมเคลื่อนไหว ทั้งเรื่องคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวน ส่วนการร้องขอประกันตัวตะวันและแฟรงค์เป็นหน้าที่ของพ่อตะวัน

คนที่อยู่ในวงการเคลื่อนไหวทางการเมืองเห็นหน้าก็รู้แล้วว่าคนที่ไปกับหยกคืนนั้นเป็นใคร แต่สายที่หนุนต่างปิดปากเงียบ เชื่อว่าคนนั้นน่าจะเป็นกุญแจสำคัญอีกดอกหนึ่งที่สายหนุนจำเป็นต้องปกป้องเอาไว้

วันพฤหัสที่ 28 มีนาคม 2567 เป็นความพยายามอีกครั้งที่นายสมหมาย ตัวตุลานนท์ พ่อของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ "ตะวัน" ได้เดินทางมาเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว "ตะวันและนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์" จำเลยในคดี พ.ร.บ.คอมพ์ และมาตรา 116

ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตะวันและแฟรงค์เป็นครั้งที่ 7 ระบุ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าศาลนี้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง

ทั้งนี้ ศาลเคยยกคำร้องขอประกันตัวตะวันและแฟรงค์เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2567 โดยให้เหตุผลว่าทั้งคู่อยู่ในความดูแลของแพทย์ของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยผู้ป่วยปฏิเสธการรักษา และพิเคราะห์ว่า การอดอาหารดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ใช่การป่วย


แกนนำไม่ได้โดดเดี่ยว

เราทราบดีว่าทุกนาทีเขาและทีมงานยังต่อสู้ในทางการเมืองอยู่ อดข้าว-อดน้ำ คนที่ไปเยี่ยมออกมาก็เขียนบรรยายความทุกข์ทรมานของน้องๆ ที่อดอาหาร มีสายที่เคลื่อนไหวคัดค้านการฝากขัง มีทีมกฎหมายที่พร้อมช่วย มีเงินเตรียมไว้สำหรับประกันตัว เพียงแต่กลุ่มทะลุวังพรรคก้าวไกลไม่อยู่ในสถานะที่ช่วยได้อีก

ที่จริงก้าวไกลกับทะลุวังความแนบแน่นน้อยกว่าแกนนำม็อบรุ่นแรกๆ มีบ้างที่เข้าร่วมกิจกรรมกับทะลุวังและใช้ตำแหน่งประกันตัว แต่มาห่างกันอย่างชัดเจนกรณีหยกและบุ้ง แรกๆ ทั้งรังสิมันต์ และวิโรจน์รับเรื่องที่จะดูแล สุดท้ายก็ถอยเพราะกระแสสังคมตีกลับ รวมถึงวีรกรรมที่บุกไปพรรคเพื่อไทยและก้าวร้าวใส่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กระแสสังคมตีกลับอีกรอบ

ในฐานะที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองมาก่อน โอกาสที่ทะลุวังจะกลับมาแม้จะมีความเป็นไปได้แต่พลังจะลดลง อย่างช่วงที่ผ่านมาก็เคลื่อนไหวเป็นกลุ่มเล็กๆ ใช้แนวทางที่ก้าวร้าวรุนแรงเป็นจุดดึงดูดความสนใจ อย่างรอบนี้โอกาสที่หยกจะรวมกับบุ้งอีกคงเป็นไปได้ยาก หยกเลือกเดินบนเส้นทางของตัวเอง ตะวันกับแฟรงค์การเคลื่อนไหวคงไม่ง่าย เชื่อว่าถ้าศาลปล่อยตัวคงมีเงื่อนไข

เราไม่ได้ดูถูกใครตอนนี้สายที่หนุนทะลุวังเป็นกลุ่มนักวิชาการที่เคยอยู่สายแดงแล้วเปลี่ยนเป็นส้ม ถามว่าเขาช่วยน้องๆ เหล่านี้เพราะอะไร เขาอยากเห็นอย่างที่น้องๆ เรียกร้อง แต่ไม่ลุยเอง อาจจะเป็นเพราะอาวุโสแล้วหรือไม่พร้อมที่จะเผชิญกับคดีความ เขาเลยยุน้องๆ เหล่านี้ให้ทำแทนสิ่งที่เขาต้องการ ถามว่าติดคุกขึ้นมากใครติด คนที่เขาหนุนมาติดคุกร่วมกับน้องๆ หรือไม่ก็เห็นกันอยู่ น้องๆ อาจจะดูเหมือนฮีโร่ เป็นข่าว มีสื่อมาสัมภาษณ์ไม่ต่างกับคนดัง แต่ดังแบบนี้ ตัวเองต้องทรมาน พ่อแม่ต้องมาร่วมลำบากด้วย อันนี้น้องๆ คิดดีแล้วหรือไม่ แล้วถ้าสุขภาพทรุดไปจนถึงพิการใครจะดูแลน้องๆ

“ทิชา ณ นคร” ป้องทะลุวัง

อีกหนึ่งบุคคลที่ให้กำลังใจกลุ่มทะลุวังมาโดยตลอดอย่างป้ามล ทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ได้โพสต์ข้อความว่า วันนี้ วันดี มวลมิตรที่ไปเยี่ยมบุ้งที่เรือนจำส่งข่าวมาว่า “บุ้งเป็นห่วงป้ามากๆ จากข่าวของหยก ห่วงว่าป้าจะเดือดร้อนมั้ย”

ส่วนหยกก็ส่งข้อความว่า “ขอโทษมากๆ ค่ะ ที่ทำให้กระทบกระเทือนมาถึงป้า“ และมีบางมุมที่บอกเพิ่ม แม้ป้าไม่ได้ถาม เพื่อไม่ให้ป้าต้องห่วงใย

ถึงบุ้ง ถึงหยก ไม่ต้องห่วงป้า ไม่ต้องรู้สึกผิดต่อป้า ป้ารับมือได้และไม่รู้สึกเดือดร้อนกับการถากถาง การด้อยค่า การแซะแบบเกินเลย เกินจริงจากสื่อ จากคนบางกลุ่มอย่างเมามันในข้อมูลที่วนไปวนมาเหมือนบ้าคลั่ง

ยืนยัน! ถ้าย้อนเวลาไปได้ ป้ายังคงคิดตัดสินใจและปฏิบัติการทุกอย่างเหมือนเดิม กรณีที่หยกถูกปฏิเสธสิทธิทางการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมพัฒน์ฯ และการให้ความเห็นของป้าต่อสาธารณะเพื่อปกป้องหยกบ้าง ไม่มากก็น้อยในฐานะผู้ใหญ่คนหนึ่งในสังคมแม้เราจะไม่มีความเกี่ยวดองใดๆ ต่อกัน

แต่ถ้าไม่ทำเพราะกลัวทัวร์ลง ป้าคงไม่ให้อภัยตัวเองที่ขี้ขลาดตาขาวและเลือกอยู่เงียบๆ ในคอมฟอร์ทโซน

ส่วนการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากเหตุปัจจัย จากเงื่อนไขภายใน ภายนอกใดๆ ก็ตาม ป้าไม่ตัดสิน ไม่พิพากษา ไม่พาตัวเองเข้าไปในพื้นที่การเบลมผู้ไร้อำนาจและเชื่อว่าทุกคนรวมถึงคนที่งัดแงะ แซะด้านมืดของคนอื่นอย่างบ้าคลั่ง ว่างๆ ก้มลงสำรวจตัวเอง สำรวจเด็กน้อยที่ใกล้ตัวด้วยนะว่า "หมดจด งดงามทุกวันจริงหรือ?"

ที่สำคัญแหงนหน้าดูผู้ใหญ่ ผู้นำ ผู้สมควรแก่การเป็นแบบอย่างรอบๆ สิว่าสง่างามเพียงใด

ป้ายังเชื่อและทำงานบนความเชื่ออย่างเคร่งครัด นั่นคือ “เยาว์วัยมีไว้ให้ผิดพลาดและการเยียวยาที่ประณีต”

ไม่มีเหตุผลใดที่ป้าจะกลัวความเดือดร้อนจากการปกป้องเด็กๆ และหนุ่มสาวที่โดดเดี่ยว แต่เด็ดเดี่ยว

ทำไมผู้ใหญ่ ผู้มีตำแหน่งสำคัญๆ ที่เหี้ยกว่า เหี้ยเกินเด็กๆ ที่สำคัญต้องไม่เหี้ยเพราะเป็นผู้ใหญ่ เกิดก่อน ผ่านโลกมายาวนานกว่า ประสบการณ์มากกว่า มีความรับผิดชอบสูงกว่า แต่เมื่อเหี้ยกลับมีการปกป้องกัน

ทำไมไม่เอ๊ะ ไม่สงสัย ไม่ขยี้ ไม่ขยาย ไม่จับแพะชนแกะชนควาย ไม่เมามันบ้าคลั่งกับคนพวกนั้น ทำไม!!!

ทะลุวังไปต่อยาก

เมื่อถามถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้กับทะลุวังว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป คำตอบคือ ทะลุวังแตกแล้วไปต่อยาก จะปัดฝุ่นชูหยกอีกคงไม่ง่าย หรือหยกจะเคลื่อนไหวร่วมกับบุ้งต่อคงเป็นไปไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะคนในวงการรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น

อีกประการหนึ่ง อย่าลืมว่าตะวันและแฟรงค์ประกาศอดอาหารและน้ำเพื่อประท้วงกับข้อเรียกร้อง 3 ข้อโดยจะไม่ยื่นประกันตัว 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2.ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างอีก 3.ประเทศไทยไม่ควรได้เป็นคณะมนตรี สิทธิมนุษยชน

แต่ตอนนี้พ่อตะวันเดินเรื่องขอประกัน ซึ่งการอดอาหารดังกล่าวเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ได้ป่วยตามที่ศาลให้เหตุผล แล้วตรงนี้จะว่าอย่างไร เราไม่ได้อยากให้ใครต้องเสียชีวิตเพราะเรื่องแบบนี้ อย่างไรก็ตามการฝากขังของพนักงานสอบสวนน่าจะครบกำหนดฝากขัง (ไม่เกิน 48 วัน) ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ และโอกาสที่จะได้รับการปล่อยตัวก็มีเช่นกัน

ข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่


Facebook :https://www.facebook.com/SpecialScoopManagerOnline/
Instragram :https://instagram.com/special.scoop.mgronline
Tiktok :https://vt.tiktok.com/ZSe4j


กำลังโหลดความคิดเห็น