xs
xsm
sm
md
lg

ลูกทัวร์ “จางเจียเจี้ย” โวยไปไม่ถึง-หิมะตกจนเดินทางไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุทัวร์จีนไปไม่ถึงปลายทางลูกทัวร์โวยไปไม่ถึงจางเจียเจี้ย เหตุหิมะตก-เดินทางไม่ได้ต้องอยู่แต่เมืองฉางซาที่เครื่องบินลงจนกลับ แถมเมืองนี้ไม่ที่เที่ยว Live สดสวดบริษัททัวร์ยับ คนวงการทัวร์เผยรถยนต์-รถไฟเดินทางไม่ได้ เสี่ยงติดหิมะกลางทาง เข้าใจลูกทัวร์แต่ต้องเลือกความปลอดภัย ด้านบริษัททัวร์เตรียมหาทางชดเชยหวั่นปัญหาลักษณะนี้อาจมากขึ้นหลังฟรีวีซ่าไทย-จีน ขณะนี้บริษัททัวร์หลายรายหันมาทำทัวร์จีนมากขึ้น แนะดูโปรแกรมทัวร์ให้ละเอียด

ช่วงเทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงท่องเที่ยวของคนไทยเชื้อสายจีน และประเทศไทยคาดหวังกับนักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยประเทศไทยได้เปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน ช่วง 25 กันยายน 2566-29 กุมภาพันธ์ 2567 และเจรจาที่จะเปิดฟรีวีซ่าระหว่างกัน

28 มกราคม 2567 นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมลงนามความตกลง และเอกสารสำคัญกับนายหวัง อี้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลาง ด้านการต่างประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

มาตรการฟรีวีซ่าจีนมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป และมีระยะเวลาพำนักแต่ละครั้งไม่เกิน 30 วัน การเปิดฟรีวีซ่าระหว่างไทยกับจีน จะส่งผลบวกด้านการท่องเที่ยว ไทยหวังที่จะดึงนักท่องเที่ยวจีนให้กลับมาเป็นเบอร์ 1 ที่มาเที่ยวเมืองไทยเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน จะส่งผลให้มีชาวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองจีนมากขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าทั้งปี 2567 นักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยน่าจะสามารถจบปีที่อันดับ 1 ได้ โดยอาจมีจำนวนราว 5.2 ล้านคน (คาดการณ์ ณ 12 ธันวาคม 2566) เพิ่มขึ้นจากในปี 2566 ที่มีจำนวน 3.5 ล้านคน

เนื่องจากจังหวะการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยน่าจะมีศักยภาพที่จะเร่งตัวขึ้นได้ต่อเนื่องถ้าเทียบกับก่อนโควิดที่มีจำนวนราว 11 ล้านคน แต่การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนคงต้องใช้เวลา เพราะยังมีความท้าทายด้านเศรษฐกิจจีนที่อาจกระทบต่อความต้องการเดินทางระหว่างประเทศในจังหวะที่ค่าเดินทางท่องเที่ยวยังสูง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความเปราะบางด้านรายได้และเงินออม

ทัวร์ไฟไหม้จางเจียเจี้ย 8,990

แต่ในระหว่างนี้เกิดเหตุที่มีทัวร์ไทยเที่ยวจีนคณะหนึ่งเกิดปัญหาขึ้น ไม่สามารถเดินทางไปสู่เป้าหมายของการเดินทางที่จางเจียเจี้ยได้ เนื่องจากเกิดเหตุมีพายุหิมะเข้าจนไม่สามารถเดินทางได้จนจบทริป และมีการ Live สดต่อว่าบริษัททัวร์ที่ไม่แสดงความรับผิดชอบ

เส้นทางดังกล่าวคือ จางเจียเจี้ย ถ้ำประตูสวรรค์ พิชิตสะพานกระจก ฉางซา 4 วัน 3 คืน - VZ ที่เสนอขายโปรไฟไหม้ ลดโหด 3,000 บาท ฟรีวีซ่า เหลือเพียง 8,990 บาท เดินทาง 3-6 กุมภาพันธ์ 2567 สายการบิน THAI VEITJET AIR ขึ้นลงสนามบินสุวรรณภูมิ น้ำหนักกระเป๋าไปกลับ 20 กิโลกรัม อาหารครบทุกมื้อ พักโรงแรมระดับ 4 ดาว 3 คืน

โปรแกรมคร่าวๆ เริ่มที่ สนามบินสุวรรณภูมิ-สนามบินฉางซา หวงหัว

เมืองฉางซา เมืองจางเจียเจี้ย พิพิธภัณฑ์ภาพเขียนหินทรายจวินเซิง เขาเทียนเหมินซาน ระเบียงแก้วเลียบหน้าผา ถ้ำประตูสวรรค์ OPTION TOUR : โชว์การแสดงจิ้งจอกขาว หรือโชว์รักพันปี

เมืองจางเจียเจี้ย ถนนคนเดินซีปู้เจีย ตึกมหัศจรรย์ 72 ชั้นแห่งเมืองจางเจียเจี้ย สะพานกระจกจางเจียเจี้ย OPTION TOUR : อุทยานจางเจียเจี้ย เขาเทียนจื่อซาน (เขาอวตาร)

เมืองจางเจียเจี้ย เมืองฉางซา ถนนคนเดินหวงชิงลู่ สนามบินฉางซา หวงหัว สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย


กำลังหาทางเยียวยา

แหล่งข่าวในวงการทัวร์กล่าวว่า เรื่องที่มันดังขึ้นมาเพราะมีการ Live ใน Social Media ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมอย่างนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกทริป ขึ้นอยู่กับว่าทัวร์จะแก้ปัญหาอย่างไร เห็นว่าครั้งนี้ทางด่วนเดินทางไม่ได้ รถไฟความเร็วสูงเดินทางไม่ได้ เมืองที่อยู่ไม่มีที่เที่ยว

ที่จริงทุกบริษัททัวร์มีข้อแม้เรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว เช่น บริษัทขอสงวนสิทธิที่จะไม่รับผิดชอบค่าเสียหายในเหตุการณ์ที่เกิดจากการยกเลิก หรือความล่าช้าของสายการบิน ภัยธรรมชาติ การนัดหยุดงาน การจลาจล หรือโรคระบาด ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของทางบริษัท หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นทางตรง หรือทางอ้อม เช่น การเจ็บป่วย การถูกทำร้าย การสูญหาย ความล่าช้า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ

หรือบริษัทขอสงวนสิทธิที่จะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อการไม่เป็นไปตามความคาดหวัง และความไม่พึงพอใจของผู้เดินทางที่เกี่ยวข้องกับ สภาพธรรมชาติ ฤดูกาล ทัศนียภาพ วัฒนธรรม วิถีและพฤติกรรมของประชาชนในประเทศที่เดินทางไป

“เท่าที่ทราบขณะนี้บริษัททัวร์ที่ออกโปรแกรม กำลังหาแนวทางเยียวยาลูกทัวร์กรุ๊ปนี้อยู่ แต่ยังไม่สรุปว่าจะออกมาในรูปแบบใด เพราะถือว่าทริปนี้ลูกทัวร์แทบไม่ได้ไปไหนเลย แต่บางท่านอาจแสดงความคิดเห็นรุนแรงจนอาจสร้างความเสียหายกับบริษัททัวร์”

ตัวโปรแกรมทัวร์ถือเป็นสัญญา ทุกบริษัทพยายามทำให้ครบตามโปรแกรม ไม่งั้นถูกลูกทัวร์ฟ้องแน่นอน แต่บางครั้งมีเหตุสุดวิสัยที่ยากต่อการควบคุม เช่น มีพายุ หิมะตกหนัก เกิดอุบัติเหตุหรือรถติดจนเวลาผิดไปอาจทำให้ไปได้ไม่ครบ ต้องขอมติลูกทัวร์เพื่อยกเว้นและกันถูกฟ้อง

บริษัททัวร์ทุกแห่งอยากสร้างความประทับใจให้ลูกค้าทุกรายเพื่อผูกใจให้มาใช้บริการในครั้งต่อไป แต่บางอย่างเป็นเรื่องสุดวิสัย ยากต่อการควบคุม แน่นอนว่าตัวอย่างที่เกิดขึ้นเป็นใครก็คงไม่พอใจ เชื่อว่าบริษัททัวร์ยอมถูกด่า ดีกว่าพาลูกค้าไปเสี่ยงเพราะถ้าเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นมาความเสียหายอาจมากกว่าที่บริษัทจะรับผิดชอบไหว


ดูให้ดีทัวร์ถูก+จ่ายเพิ่ม

ช่วงนี้บริษัททัวร์หลายแห่งเพิ่มโปรแกรมเที่ยวเมืองจีนมากขึ้น อันเนื่องมาจากฟรีวีซ่าที่จะเริ่ม 1 มีนาคม 2567 น่าจะช่วยกระตุ้นให้คนไทยอยากไปเที่ยวจีนมากขึ้น อีกอย่างเส้นทางจีนการเดินทางด้วยทัวร์ยังได้รับความนิยมอยู่ ดังนั้นตัวโปรแกรมของแต่ละเส้นทางน่าจะมีความหลากหลายมาก

คนที่อยากไปเที่ยวด้วยทัวร์ควรเข้าไปศึกษาตัวโปรแกรมให้ดี ควรดูจากหลายๆ โปรแกรมหรือจากหลายๆ บริษัทเปรียบเทียบกัน เพราะพนักงานขายคงไม่สามารถลงลึกได้ทุกรายละเอียด

อย่างจางเจียเจี้ยถือเป็นเส้นทางยอดนิยม เพราะมีเรื่องของภาพยนตร์อวตารที่เคยเข้ามาถ่ายทำที่นี่ ขณะนี้โปรแกรมจางเจียเจี้ยมีหลากหลายรูปแบบ มีความพยายามกดราคาลงมาเพื่อดึงดูดใจ เดิมขายกันหมื่นปลายหรือ 2 หมื่น ตอนนี้กดลงมาเหลือหมื่นต้นๆ หรือต่ำหมื่น

ลูกค้าต้องเข้าไปดูที่รายละเอียดให้ดี เพราะเส้นทางนี้จะมีการแยกขายเป็น Option ว่าจะซื้อหรือไม่ เช่น OPTION TOUR โชว์การแสดงจิ้งจอกขาว อัตราค่าเข้าชมสำหรับที่นั่งทั่วไปอยู่ที่ 400 หยวนต่อท่าน หรือ OPTION TOUR ROMANTIC ZHANGJIAJIE โชว์รักพันปี อัตราค่าเข้าชมสำหรับที่นั่งทั่วไปอยู่ที่ 400 หยวนต่อท่าน

ถัดมา OPTION TOUR อุทยานจางเจียเจี้ย เขาเทียนจื่อซาน (เขาอวตาร) อัตราค่าเข้าชมอยู่ที่ 720 หยวนต่อท่าน ถ้าลูกทัวร์ต้องการชมต้องจ่ายเพิ่ม 720+400=1,120 หยวน หรือประมาณ 5,600 บาท เบ็ดเสร็จแล้วถ้าเราซื้อทัวร์ที่ 8,990 บาท จ่ายเพิ่มอีก 5,600 บาท จะเป็นเงิน 14,590 บาท ซึ่งจะเป็นราคาที่พอๆ กับทัวร์จางเจียเจี้ยปกติ ยังไม่รวมค่าทิปมัคคุเทศก์และคนขับรถอีก 1,800 บาทต่อท่าน

เส้นจางเจียเจี้ยถ้าแพงอีกหน่อยจะบินตรงลงที่สนามบินจางเจียเจี้ยเลย ไม่ต้องเสียเวลาเหมือนกับลงที่ฉางซา และอาจได้วันเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่วน Option จ่ายเพิ่มอาจมีบางรายการ แต่บางรายการรวมในราคาทัวร์ ตรงนี้ลูกค้าต้องอ่านและเปรียบเทียบให้ดี

ยอมรับว่าเรื่องแบบนี้ไม่มี Sale รายใดจะมาเปรียบเทียบเรื่องความคุ้มค่าให้เราได้ ส่วนหนึ่งเพราะคนขายต้องขายเป็นร้อยโปรแกรม หลายเส้นทาง คงจำไม่ได้ทั้งหมด อีกประการหนึ่งค่าคอมมิชชันของแต่ละบริษัททัวร์อาจไม่เท่ากัน ดังนั้นการเชียร์หรือไม่เชียร์ค่ายใดอาจทำได้ลำบาก

เรื่องของทัวร์จีนอีกประการหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมบ้างแล้วคือ ทัวร์ที่ไม่ลงร้านค้ารัฐบาล แต่ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้นไม่ต่ำกว่า 3 พันบาทขึ้นอยู่กับแต่ละเส้นทาง แลกกับการได้เวลาเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาทัวร์จีนที่เราเห็นราคาไม่แพงนั้นเพราะลูกทัวร์ต้องเข้าร้านรัฐบาล ตรงนี้จะช่วยให้ราคาที่พัก อาหารหรือค่าใช้จ่ายอื่นลดลง บางทริปอาจลง 4-5 ร้าน ลูกทัวร์ที่ไม่เข้าจะมีค่าปรับ

แม้จะมีข้อแม้ว่าไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรก็ตาม แต่ในทางปฏิบัติแล้วเป็นที่ทราบกันดีว่าถ้ากรุ๊ปใดที่ไม่ซื้อเลย อาการของร้านแห่งนั้นจะส่งสัญญาณออกมาชัดว่าไม่พอใจ ทั้งๆ ที่สินค้าบางอย่างมีขายในเมืองไทย เช่น ผ้าไหม หมอนยางพารา หรือบางผลิตภัณฑ์

คนที่พอมีกำลังทรัพย์จึงยอมจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อตัดความรำคาญในส่วนนี้ แต่ส่วนใหญ่ลูกทัวร์ยังยอมเข้าร้านร้ฐบาลเพราะถูกกว่ากันพอสมควร กรุ๊ปไหนโชคดีจะเจอเพื่อนในกลุ่มที่ชอบซื้อก็จะรอดตัวไป

ข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่


Facebook :https://www.facebook.com/SpecialScoopManagerOnline/
Instragram :https://instagram.com/special.scoop.mgronline
Tiktok :https://vt.tiktok.com/ZSe4j


กำลังโหลดความคิดเห็น