xs
xsm
sm
md
lg

‘3ป.’ ชิลชิล มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ ครบวาระปี 2570 ชี้จุดเสี่ยงต้องยุบสภา-สนนราคา ‘งูเห่า’ 20-50 ล้านบาท!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตาจุดเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การตัดสินใจยุบสภาของ ‘บิ๊กตู่’ ในวันที่ 17-19 ส.ค.นี้ หากแพ้โหวตงบประมาณรายจ่ายปี 2566 หลังพรรคเล็กรู้สึกทนไม่ได้ที่ถูกรัฐบาลแหกตาโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ แลกกับการใช้สูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 500 ส่วนการนับอายุ 8 ปีของบิ๊กตู่ วงในอ่านภาษากายแบบชิลชิล ของ ‘3 ป.’ และมือกฎหมาย ระบุชัด ครบ 8 ปี ในปี 2570 ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ มีโอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลได้อีก 1 สมัย แต่ทั้งหมดอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด คาดโอกาสยุบสภาจะเกิดขึ้นในราวต้นปี 2566 ปัจจุบันมี ‘งูเห่า’ เกิดขึ้นมาก สนนราคาที่ 20-50 ล้านบาท และ ส.ส.ในพรรคผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า อาจกลับมาอยู่ พปชร.? แนะอยากทำการเมืองต้องรู้จักยุทธศาสตร์เก้าอี้ 3 ขา ‘เงิน-อำนาจ-บารมี’ ซึ่งปัจจุบัน ‘ทักษิณ’ มีแค่เงินเท่านั้น!

การลงพื้นที่หาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านในขณะนี้เสมือนเรากำลังอยู่ในช่วงบรรยากาศของการเลือกตั้ง ส.ส.เข้าไปทุกที เพราะปมขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นทั้งในเรื่องของสูตรบัญชีรายชื่อ หาร 100 หรือ 500 การไล่ซื้องูเห่าของพรรคการเมืองว่ากันว่า มีราคาตั้งแต่ 20 ล้านบาท ไปจนถึง 50 ล้านบาท รวมไปถึงการนับอายุในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งฝ่ายค้านนำโดยพรรคเพื่อไทย มั่นใจว่าครบ 8 ปี ในวันที่ 24 ส.ค.2565 ขณะที่พี่น้อง 3 ป.และพรรคร่วมรัฐบาลต้องการที่จะให้รัฐบาลอยู่ครบวาระ 4 ปี คือวันที่ 24 มี.ค.2566

ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้รัฐบาลบิ๊กตู่ สั่นคลอน และมีโอกาสที่จะยุบสภาได้ตลอดเวลา!

โดยเฉพาะจุดเสี่ยงในระยะอันใกล้คือช่วงวันที่ 17-19 ส.ค.นี้ เพราะสภาผู้แทนฯ จะมีการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 บรรดาพรรคเล็ก พรรคน้อย หรือ ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลอาจมีการแปลงกายเป็น ‘งูเห่า’ ไม่โหวตให้รัฐบาล ก็อาจทำให้รัฐบาลพังได้เช่นกัน

“เวลานี้บิ๊กป้อม รู้ว่าจะทำอย่างไร เมื่อพรรคเล็กรู้สึกว่าถูกพี่น้อง 3 ป.หลอกว่าจะหนุนใช้สูตร 500 ช่วงโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจเพื่อให้พวกเขาลงมติให้บิ๊กตู่ และรัฐมนตรีพรรคร่วมทุกคน แต่วันนี้จะหันมาใช้สูตร 100 อีกแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเล็กตายทั้งหมด”


แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าเรื่องสูตรหาร 100 หรือ 500 จึงกลายเป็นประเด็นที่พรรคเล็กไม่พอใจที่ถูกหลอก ผนวกกับพรรคฝ่ายค้านรู้ว่าการจะเสี้ยมและดึงพรรคเล็ก รวมทั้งบรรดา ส.ส.งูเห่า ในพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมเขย่าประเด็นวาระ 8 ปี ของบิ๊กตู่นั้น แม้จะรู้ว่าจริงๆ แล้วประเด็น 8 ปี ไม่มีใครรู้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินออกมาอย่างไร แต่แอบมีความหวังเล็กๆ ว่าการกดดันอย่างต่อเนื่องจะทำให้บิ๊กตู่มีอารมณ์และเกิดการสั่นคลอนได้จนอาจเลือกตัดสินใจลาออกก็เป็นได้

“เพราะถ้าบิ๊กตู่ ไม่เลือกยุบสภา แต่เลือกลาออก จะต้องมีการเลือกนายกฯ ขึ้นมาใหม่ให้อยู่ตามวาระที่เหลืออยู่ ทำให้หลายคนที่เคยถูกเสนอชื่อจากพรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ศ.พิเศษ ชัยเกษม นิติสิริ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เกิดความหวังว่าอาจมีสิทธินั่งนายกฯ ได้ ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปฏิเสธชัดเจนว่าจะนั่งเป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อไป กรณีคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตจากพรรคอนาคตใหม่ ถือว่าขาดคุณสมบัติ เพราะถูกตัดสิทธิทางการเมืองไป 10 ปี”

อย่างไรก็ดี คนใกล้ชิดพี่น้อง 3 ป.บอกว่า เป้าหมายในการบีบให้นายกฯ ลาออกเพื่อจะเลือกนายกฯ ขึ้นมาใหม่นั้นเป็นเรื่องของคนช่างฝัน เพราะความจริงแล้ว รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่มีทั้งหมดไม่มีโอกาสเป็นจริงได้เลย เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ส.ว. 250 คน ยังเป็นผู้ชี้ขาด และคิดหรือว่า ส.ว.จะโหวตเลือกคนเหล่านั้นหรือ?

“สิ่งที่พรรคเล็กต้องตระหนัก เมื่อสูตรหาร 100 ต้องยอมรับว่าแทบไม่มีโอกาสได้กลับเข้ามา ถ้ายังต้องการจะอยู่ในเวทีการเมืองต่อไป คงต้องเลือกว่าจะไปอยู่กับพรรคไหน ซึ่งบิ๊กป้อม ต้องการจะดึงคนที่เป็น ส.ส.เขตให้มาอยู่กับ พปชร.อยู่แล้ว เพราะการเมืองต้องมีองค์ประกอบ 3 อย่าง เงิน อำนาจ และบารมี จึงจะทำให้สำเร็จ วันนี้ทักษิณ มีเงินมากก็จริงอยู่ แต่อำนาจและบารมีอยู่ตรงไหน เพราะหากมีเงิน แต่ไม่มีอำนาจ เมื่อไม่มีอำนาจก็หาบารมีได้ยาก”


ตรงนี้คือสิ่งที่คนทำงานการเมืองจะต้องรู้และเข้าใจ ‘ยุทธศาสตร์เก้าอี้ 3 ขา’ คือต้องมีเงิน เพื่อใช้เสริมให้มีอำนาจ และเมื่อมีอำนาจก็จะสร้างบารมีได้ง่าย เพราะทั้งหมดคือเครื่องมือที่จะนำไปสู่เป้าหมาย หรือความสำเร็จในทางการเมืองได้

“ช่วงนี้งูเห่าเกิดขึ้นเยอะ พรรคภูมิใจไทยได้ไปเยอะถึงขนาดตั้งเป้าเลือกตั้งครั้งหน้าต้องได้ 120 ที่นั่ง ส่วนพลังประชารัฐ ต้องตามดู อาจได้เห็น ส.ส.ที่วิ่งไปอยู่กับผู้กองธรรมนัส ไหลกลับมาอยู่พลังประชารัฐ ตามยุทธศาสตร์เก้าอี้ 3 ขา ซึ่งวันนี้ผู้กองธรรมนัส อาจไม่มีทั้ง 3 อย่างให้สมาชิกพรรคก็ได้นะ”

แหล่งข่าวในรัฐบาลบอกอีกว่า ในเรื่องการครบวาระ 8 ปีของบิ๊กตู่นั้น เป็นเรื่องที่พี่น้อง 3 ป.มีความรู้สึกชิลชิลมาก อาจเพราะว่าทุกอย่างได้ผ่านมือทีมกฎหมายกลั่นกรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ 3 ป.มั่นใจว่าทุกอย่างยังคงดำเนินต่อไปได้ ทั้งในเรื่องประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ที่จะมีขึ้นในกลางเดือน พ.ย.นี้ ยังคงเป็นบิ๊กตู่ รวมไปถึงรัฐบาลจะอยู่ครบวาระในวันที่ 24 มี.ค.2566 เพียงแต่ว่าอาจจะมีการตัดสินใจยุบสภาในช่วงต้นปี 2566 หรือก่อนหมดวาระเพียงเล็กน้อย

“งานเอเปกที่ไทยเป็นเจ้าภาพเราต้องมีรัฐบาลที่สง่างาม จะเป็นรัฐบาลรักษาการได้อย่างไร เพราะนี่คือหน้าตาของประเทศไทยนะ ซึ่งทีมกฎหมายได้บอกกับ 3ป.ว่าเรื่อง 8 ปี เริ่มนับการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่นายกฯ ได้รับการโปรดเกล้าฯ โดยที่ประธานรัฐสภา เป็นคนกราบบังคมทูลคือ 9 มิ.ย.2562 ซึ่งจะไปครบ 8 ปีในวันที่ 8 มิ.ย.2570 แต่การดำรงตำแหน่งนายกฯ ของบิ๊กตู่ ก่อนหน้านี้เป็นการแต่งตั้งตัวเองจากประกาศ คสช.จึงไม่ควรนำมานับ”


ส่วนเรื่องการนับอายุครบ 8 ปี จึงเป็นประเด็นปัญหาในการตีความ แม้ 3 ป.และทีมกฎหมายจะมั่นใจว่าจะครบ 8 ปีในวันที่ 8 มิ.ย.2570 ก็ตามแต่ เรื่องนี้เป็นไปอย่างที่ บิ๊กตู่ บอกไว้คือต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะดีกว่า ว่าการนับของวันเริ่มต้นจากตรงไหน และอยู่ได้ครบ 8 ปีที่ตรงไหน เพราะหากเริ่มนับตั้งแต่บิ๊กตู่ เข้ามาเป็นนายกฯ ในรัฐบาล คสช.เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2557 ก็แปลว่านายกฯ จะอยู่ได้ถึง 24 ส.ค.2565 ใช่หรือไม่!?

แต่ถ้าจะนับจากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้เมื่อเมษายน 2560 บิ๊กตู่จะอยู่ครบวาระประมาณเดือน มี.ค.2568 คือถ้าเลือกตั้งครั้งใหม่หากได้รับเลือกตั้งจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกเพียง 2 ปีเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็ตรงกับที่บิ๊กป้อม บอกกับสื่อว่าบิ๊กตู่ จะอยู่อีก 2 ปี

หรือถ้าจะเริ่มนับตั้งแต่การเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยที่ 2 คือ 9 มิ.ย.2562 ก็จะไปสิ้นสุดที่ปี 2570 แปลว่าบิ๊กตู่ ยังสามารถเป็นนายกฯ ต่อได้อีก 1 สมัยตามที่ทีมกฎหมายของ 3 ป.ตีความ

ทั้งหมดนี้คงต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อหาข้อยุติ แต่ที่แน่ๆ คือคนใกล้ชิด 3 ป.ได้อ่านภาษากายที่บิ๊กตู่ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา สื่อถึงกัน ทำให้มั่นใจว่าบิ๊กตู่ สามารถอยู่ครบ 8 ปี ในปี 2570 หากเป็นเช่นนี้พรรคฝ่ายค้านมีช่องทางเดียวที่จะสามารถกลับมาเป็นรัฐบาลหลังเลือกตั้งได้ก็ต่อเมื่อทำแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งได้จริง!

หากเป็นเช่นนี้ต้องวกกลับไปที่สูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) จะหาร 100 หรือหาร 500 ที่จะทำให้เพื่อไทยได้ประโยชน์สูงสุด จึงเป็นประเด็นที่สังคมยังต้องจับตาดูกันต่อไป!

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

Facebook :https://m.facebook.com/SpecialScoopManagerOnline/?locale2=th_TH
กำลังโหลดความคิดเห็น