xs
xsm
sm
md
lg

เพจตระกูล “ทะลุแก๊ส” ตีกันนัว เหตุแย่งกันเคลม “ม็อบดินแดง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอดมินเพจ “ทะลุแก๊ซ-Thalugaz” กลับมาเคลื่อนไหวในเพจเดิมอีกครั้ง หลังประกาศปิดเพจและเตรียมโยกไปเพจใหม่ ไม่ถึง 2 วัน พร้อมลั่นตัดขาด! เพจ “เยาวรุ่นทะลุแก๊ส” เหตุฉุนถูกเคลม “ม็อบดินแดง” ด่าแรง สันดานออก หลังเพจรุ่นน้องยังคงนัดชุมนุม ด้านเพจ “เยาวรุ่น” เหน็บเบาๆ ไม่มีเวลาทะเลาะกับใคร ขณะที่เพจ “พี่ทัก นักสืบ” ชี้แย่งเป็นเจ้าของม็อบหวังเงินสปอนเซอร์ แฉ "กฤษณะ ไก่แก้ว" เด็ก ส.ส. ก้าวไกล มีเอี่ยว

นอกจากเหตุรุนแรงรายวันบริเวณแยกดินแดงแล้ว สิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่งสำหรับ “ม็อบทะลุแก๊ส” ณ ขณะนี้คือความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเพจต่างๆ ในตระกูลทะลุแก๊ส ซึ่งเพจที่สร้างขึ้นมาเพื่อการสื่อสารกับผู้ชุมนุมนั้นไม่เพียงแต่ใช้ในการนัดหมายและนำเสนอข้อมูลต่างๆ เท่านั้น แต่เพจเหล่านี้ยังมีอิทธิพลต่อความคิดและแนวทางการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมอีกด้วย


ประเด็นที่หลายคนสงสัยก็คือการประกาศปิดเพจ “ทะลุแก๊ซ-Thalugaz” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นเกิดจากเหตุผลกลใด? และจะส่งผลต่อกลุ่มทะลุแก๊สซึ่งปักหลักตีตำรวจที่แยกดินแดงหรือไม่? อีกทั้งสับสนว่าขณะนี้เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz ยังคงเปิดใช้งานและเป็นเพจหลักอยู่หรือปล่า เพราะล่าสุดปรากฏว่าแอดมินเพจได้ออกมาโพสต์รัวๆ พร้อมกับต่อว่าต่อขานเพจ “เยาวรุ่นทะลุแก๊ส” ว่ามาสวมรอยเคลมม็อบดินแดง และยังประกาศหน้าเพจ “ทะลุแก๊ซ-Thalugaz” ว่า “จากนี้เป็นต้นไปทะลุแก๊ซจะเลิกดันเพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส แล้วครับ สันดานออก”!!

ทั้งนี้ บางคนอาจยังสับสนว่าใครเป็นใคร เพราะเพจที่ใช้ชื่อทะลุแก๊สนั้นมีอยู่มากมายหลายเพจ ซึ่งจากข้อมูลพอจะแยกคร่าวๆ ได้ดังนี้คือ เพจทะลุแก๊ส (มีผู้ติดตามประมาณ 9,00 คน) เป็นเพจที่มีเนื้อหามากกว่าเพจอื่นๆ ในตระกูลทะลุแก๊สด้วยกัน ลักษณะเด่นคือมีการแจ้งข่าวสารที่ค่อนข้างจะเรียลไทม์ เช่น ขอกำลังเสริม แจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังอยู่จุดใดบ้าง มีการจับกุมมวลชนตรงไหน อย่างไร เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz (มีผู้ติดตามประมาณ 13,500 คน) ประเด็นที่สื่อสารหลักๆ คือแจ้งนัดหมายการชุมนุม และคลิปเหตุการณ์การชุมนุมหรือข่าวสารที่เป็นประเด็น ซึ่งเพจนี้คือเพจที่เพิ่งประกาศปิดไป เป็นที่รวมของมวลชนอิสระ เยาวชนที่หลุดออกจากระบบการศึกษา นักกิจกรรมใต้ดิน และชาวบ้านดินแดง เพจทะลุแก๊ส-thalugaz เป็นกลุ่มปิด ที่ใช้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันระหว่างผู้ที่มาร่วมม็อบทะลุแก๊สและแนวร่วม (ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 800 คน) และ เพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส เป็นเพจที่แจ้งนัดหมายและข่าวสารการชุมนุม เป็นที่รวมของกลุ่มการ์ดและอาชีวะ (มีผู้ติดตามประมาณ 18,000 คน) ที่น่าสนใจคือมีแอดมินเพจเป็นผู้หญิง

นายกฤษณะ ไก่แก้ว ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวพันกับแอดมินเพจ “ทะลุแก๊ซ-Thalugaz”
เรื่องราวความขัดแย้งและสับสนอลม่านดังกล่าว เริ่มจาก "เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz” ได้ประกาศปิดเพจ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2564 และระบุว่า จะยุติการชุมนุมชั่วคราว พร้อมกับแจ้งว่าจากนี้ให้ติดตามการเคลื่อนไหวของม็อบทะลุแก๊สต่อได้ที่ “เพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส”

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า การประกาศปิดเพจในครั้งนี้นั้นไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งเชิงอุดมการณ์ใดๆ เป็นแค่เรื่องของการทะเลาะกันระหว่าง แอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz กับรุ่นใหญ่ในม็อบอย่าง “โชติศักดิ์ อ่อนสูง” นักเคลื่อนไหวเจ้าของวลี “ไม่ยืนไม่ใช่อาชญากร เห็นต่างไม่ใช่อาชญากรรม” ที่ตอบโต้กันอย่างเมามันบนหน้าทวิตเตอร์ โดยก่อนหน้านี้ แอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz ถูกการ์ดสามนิ้วและแนวร่วมสามนิ้วรุ่นใหญ่สบประมาทมานาน และครั้งนี้โดนโชติศักดิ์จี้ใจดำด้วยคำว่า "ไม่ได้ลงหน้างาน" คืออยู่แต่หน้าคอมพ์ ไม่ได้ร่วมเคลื่อนไหวกับม็อบที่ดินแดงนั่นเอง แอดมินเพจเลยฟิวส์ขาดแซะกลับโชติศักดิ์ ด้วยเรื่องปัญหาส่วนตัว จึงถูกมวลชนสามนิ้วในทวิตเตอร์รุมถล่มเละเทะเพราะมองว่าการนำความทุกข์ในชีวิตของโชติศักดิ์ มาเยาะเย้ยถากถางนั้นไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ แอดมินเพจจึงประกาศยุติบทบาทด้วยการปิดเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz

แต่หลังจากประกาศปิดเพจได้คืนเดียว วันรุ่งขึ้น 14 ก.ย.2564 แอดมินคนเดิมก็ได้เปิดตัวเพจเฟซบุ๊กใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า "Admin Thalugaz & Organizer” โดยระบุว่า เป็น "แอดมินเพจ ทะลุแก๊ซ / ฝ่ายประสานงาน / สื่อประชาสัมพันธ์ / Ancom" และยังระบุแนวทางที่ชัดเจนว่า 1.ไม่เปิดรับบริจาค 2.ไม่ชี้นำมวลชน 3.ไม่นัดรวมพล 4.แบ่งงานกันทำ ทีมหน้างาน ทีมหลังบ้าน

“โชติศักดิ์ อ่อนสูง” นักเคลื่อนไหว ซี่งเปิดศึกวิวาทะกับแอดมิน เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz
ซึ่งเรื่องนี้ เพจ “พี่ทัก นักสืบเอกชน” ที่ติดตามการเคลื่อนไหวของม็อบทะลุแก๊สแบบเกาะติดล้วงลึกชนิดรู้หมดว่าใครเป็นใคร ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าในมุมมองของกลุ่มสามนิ้วด้วยกันเองนั้นมองว่านี่คือการ "เคลม" กรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของม็อบที่ดินแดง เพื่อรับเงินจากสปอนเซอร์เต็มๆ เพราะแน่นอนว่าการได้เงินสนับสนุนแบบลับๆ จากสปอนเซอร์มันมหาศาลอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมาเปิดขอรับบริจาค และเมื่อแอดมิน "เคลม" เป็นเจ้าของม็อบได้แล้วจะสามารถทำอะไรต่างๆ ได้มากมาย เช่น กำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว และอ้างความเป็นเจ้าของในการชี้นำกลุ่มแนวร่วมให้ทำตามที่ตัวเองต้องการได้ ซึ่งไม่ถูกใจกลุ่มสามนิ้วที่เคยเป็นทั้งแกนนำและการ์ดมาก่อนอย่างแน่นอน เพราะมันเกินหน้าเกินตา

โดย “พี่ทัก นักสืบเอกชน” ระบุว่า ในมุมมองของเขามองว่านี่เป็นการ "เคลม" ความเป็นเจ้าของม็อบที่ดินแดงของแอดมินเพจ "ทะลุแก๊ซ-Thalugaz" เช่นกัน แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือนี่เป็นการแก้หน้าให้ตัวเองหลังจากที่โดนรุมถล่มและรุมประณามจากแนวร่วมสามนิ้วในโลกทวิตเตอร์ ที่สร้างความอับอายจนแทบจะต้องแทรกแผ่นดินหนี ในเมื่อไปไหนไม่ได้ก็ต้องออกมาในรูปแบบนี้ แต่ในมุมมองของสามนิ้วส่วนใหญ่นี่ยังเป็นการแถ และ "เคลม" แบบเนียนๆ ของแอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz อยู่ดี

ความเชื่อมโยงที่ชี้ให้เห็นว่า กฤษณะ ไก่แก้ว อาจเป็นคนเดียวกันแอดมิน เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz
อีกทั้ง “พี่ทัก นักสืบเอกชน” ยังเชื่อว่า แอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz มีความเกี่ยวพันกับ "กฤษณะ ไก่แก้ว" หรืออาจเป็นคนเดียวกันก็เป็นได้ เนื่องจากสังเกตดีๆ จะพบว่าว่าเพจ "Admin Thalugaz & Organizer" เพิ่งจะเปิดมาได้ไม่กี่ชั่วโมง ยังไม่มีใครรู้จัก แต่ 1 ใน 9 คนที่กดไลก์อันดับต้นๆ กลับเป็น "กฤษณะ ไก่แก้ว" และใน fb กฤษณะ ไก่แก้ว ก็มีการแชร์เรื่องการเปิดเพจ "Admin Thalugaz & Organizer" นอกจากนั้น ยังมีข้อมูลหลายอย่างที่ทำให้เชื่อว่ากฤษณะคนนี้เป็นคนเดียวกับ kkk หนึ่งในผู้ที่โยงใยและสนับสนุนการใช้ความรุนแรงของม็อบทะลุแก๊ส

โดยการเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบทะลุแก๊สที่ผ่านมาได้มีการตั้งกลุ่ม Open Chat ขึ้นมา และมีแอดมินเพจที่ใช้ชื่อว่า kkk ซึ่งเป็นคนคอยสั่งการและกำหนดการเคลื่อนไหว คอยให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ถูกจับที่ดินแดงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันกลุ่ม Open Chat ได้ถูกปิดไปแล้ว และก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์ของ กฤษณะ ไก่แก้ว ก็ใช้ชื่อว่า Kritsana_kk ขณะที่สำนวนการเขียนของแอดมิน kkk ก็มีความคล้ายคลึงกับแอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz อย่างมาก และที่น่าสนใจกว่านั้นคือกฤษณะ เคยถูก เพจ “เจ๊จุก คลองสาม” แฉว่าเป็นเด็กของ ส.ส. พรรคก้าวไกล ที่ให้นำรถมาใช้รับม็อบหัวรุนแรงที่แยกดินแดง

อย่างไรก็ดี ความวุ่นวายไม่ได้จบแค่การปิดเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz แล้วประกาศเปิดเพจใหม่ เพราะล่าสุดหลังจากประกาศเปิดเพจ “Admin Thalugaz & Organizer” ได้เพียงคืนเดียว เพจดังกล่าวก็หายไปจากหน้า facebook ชนิดที่เรียกว่ายังไม่ทันมีใครได้รู้จัก รวมถึงภาพและข้อความการประกาศปิดเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz ก็หายไปจากหน้าเพจด้วย โดยแอดมินได้เกลับมาเคลื่อนไหวในเพจ "ทะลุแก๊ซ-Thalugaz" เหมือนเดิม

วิวาทะระหว่างแอดมิน เพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz กับ โชติศักดิ์ อ่อนสูง
แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือความร้าวฉานระหว่างเพจ “ทะลุแก๊ซ-Thalugaz” กับเพจ “เยาวรุ่นทะลุแก๊ส” ที่ถึงขั้นแอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz ออกมาประกาศตัดพี่ตัดน้อง ซึ่งสาเหตุมาจากความไม่พอใจเพราะแอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz มองว่ากำลังถูกเพจเยาวรุ่นทะลุแก๊สเคลมม็อบดินแดง ซึ่งอาจจะมาจากการที่ยังมีการนัดชุมนุมกันอยู่ ทั้งที่ตอนประกาศปิดเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz แอดมินระบุว่า ขอยุติการชุมนุมชั่วคราว โดยแอดมินเพจทะลุแก๊ซ-Thalugazได้ออกมาโพสต์แสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่อง

“ใครกำลังเคลมม็อบดินแดงวะ กูขำเหี้_ๆ”

“เยาวรุ่นทะลุแก๊ซ ได้ข่าวว่าเคลมดินแดงเหรอครับ เห็นคุยโวซะใหญ่โตเลยนะครับ ใน CH มีสื่อติดต่อสัมภาษณ์บ้างยังครับ มีนักวิชาการชวนคุยในวงเสวนาบ้างมั้ย แหม..เห็นดันหลังหน่อยได้ใจ รีบยกหางเลยนะ ลายเริ่มออก ของที่เค้าบริจาคลงหน้างานเพื่อแจกจ่ายให้ทุกคนในม็อบ เคยถึงมือคนอื่นบ้างมั้ยครับ”

“เยาวรุ่นทะลุแก๊สจะรับผิดชอบยังไงครับในการระดมพลของเยาวรุ่นทะลุแก๊ส ไหนบอกว่าไม่มีใครเป็นแกนนำไงครับ 555”

“จากนี้เป็นต้นไปทะลุแก๊ซจะเลิกดัน เพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส แล้วครับ สันดานออก ทีมงานทุกคนรับเรื่องแล้วช่วยกันส่งข่าวด้วยนะครับ”

ซึ่งบรรดาสมาชิกม็อบทะลุแก๊สต่างเข้ามาแสดงความเห็นในเพจทะลุแก๊ซ-Thalugaz กันอย่างหลากหลาย

ซุ้ม ก.คชา ไก่ศึก.......“ @คนเก่าโดนรวบ โดนยีดเพจแน่ๆ”

ไอริน อลิซา........“แถลงเลยว่าเพจนั้นไม่ใช่เพจจริง”

เดอะวิท ค้าของเก่าทุกชนิด......“ แยกตาลีบัน เป็นหลัก จบ”

Francis Assisi Joshua Choonuson …...“ขอร้องละครับ อย่าทะเลาะกันในเวลานี้เลย คิดว่าทะลุแก๊สไม่ใช่กลุ่ม แต่เป็นอุดมการณ์”

Danvinci Dan…..“คือที่ทะเลาะกันนี่คือ แย่งกันเป็นแกนนำเหรอครับ หรือแย่งกันเป็นแอดมินเพจเฉยๆ”

Petch Chill……“ทะลุแก๊ซคือผู้คน ไม่ใช่แกนนำ”

ขณะที่แอดมินหญิงของเพจ “เยาวรุ่นทะลุแก๊ส” โพตส์เพียงสั้นๆ ว่า “ทางเพจเยาวรุ่นทะลุแก๊สขอดูแลมวลชนและประชาชนที่อยู่หน้างานก่อนนะคะ ทางเราไม่มีเวลาจะมาทะเลาะกับใคร มวลชนเป็นสิ่งสำคัญ และเป้าหมายเราชัดเจน และจะมาชี้แจงเร็วๆ นี้”

ซึ่งเพจ “พี่ทัก นักสืบเอกชน” มองปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า “ตอนนี้นอกจากเรื่องของการเอาตัวรอดของพวกม็อบที่ดินแดง ที่ต้องต่อสู้ ดิ้นรน เอาตัวรอดจากการจับกุมของทางตำรวจแล้ว ยังมีปัญหาความขัดแย้งภายในกันเองของกลุ่มสามนิ้วในเรื่องผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว นั่นคือ การเข้ามาแย่งกัน "เคลม" เพื่อเป็นเจ้าของ เพราะคนที่เคลมเป็นเจ้าของสามารถสั่งม็อบที่ดินแดงให้ซ้ายหันขวาหันได้ จะได้รับเงินก้อนโตจากสปอนเซอร์อย่างแน่นอน สามนิ้วรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก หน้าใหม่ หน้าเก่าจึงพยายาม "แขวะ" "แซะ" และ "แฉ" กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีใคร "เคลม" กรรมสิทธิ์ของม็อบดินแดงได้อย่าง 100%”

ส่วนว่าความร้าวฉานระหว่าง “ทะลุแก๊ส” ทั้งสองเพจจะจบลงอย่างไร? จะลุกลามบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งของบรรดาแกนนำของกลุ่มทะลุแก๊สหรือไม่? จะส่งผลให้การเคลื่อนไหวของมวลชนอ่อนแรงลงด้วยหรือเปล่า? คงต้องจับตาดูกันต่อไป!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...