xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมกายเสริมทัพ“นักข่าว”รุกงานด้านสื่อ-ดูดสาวกเข้าร่วม!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธรรมกายไม่ธรรมดาจัดอบรมนักข่าว“คนสร้างสื่อ สื่อสร้างโลก”ทั้งพระ-ฆราวาสในสังกัด ผลิตข่าวดี ข่าวบุญ เผยแพร่ทั่วโลก เปิดฉากรุกงานด้านสื่อ สร้างสัมพันธ์เดินสายอวยพรครบรอบวันเกิดสื่อหลักอย่างต่อเนื่อง แถมมีกองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ที่ตอบโต้ผู้เห็นต่าง คนวงการพีอาร์ชี้งานแบบนี้มีแค่องค์กรธุรกิจที่ทำกัน ไม่เคยเห็นวัด-พระ เดินสายอวยพรสื่อ หวั่นสร้างสื่อกล่อมจนสาวกคิดเห็นทางเดียวกัน

น่าทึ่งไม่น้อยกับงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “คนสร้างสื่อ สื่อสร้างโลก” ของวัดพระธรรมกาย เปิดอบรมให้กับนักข่าวบุญนิวส์ทั่วประเทศ เพิ่มทักษะในการเป็นนักข่าวที่ดีและทันสถานการณ์ เมื่อ 7-8 ตุลาคม 2562 ณ ห้องฉายสื่อ ชั้น 2 อาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ฯ

โดยเมื่อ 7 ตุลาคม 2562 สำนักสื่อสารองค์กร สำนักสื่อ DMC สำนักสื่อธรรมะ ร่วมกันจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "คนสร้างสื่อ สื่อสร้างโลก" สำหรับนักข่าวบุญนิวส์ทั่วประเทศ กว่า 100 รูป/คน โดยพระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร เป็นประธานเปิดและบรรยายเรื่องความสำคัญของนักข่าวบุญนิวส์

จากนั้น กัลฯปรีชา อุ่นรัศมีวงศ์ หัวหน้าศูนย์ภาพนิ่งและทีม บรรยายเรื่อง "ภาพที่เราต้องการ" ช่วงบ่ายอาจารย์ลือพงศ์ ลีลพนัง บรรยายเรื่อง "พระรัตนตรัย กับการสร้างสื่อ" พระดำรงเกียรติ ถิรโสตถิโก บรรยายเรื่อง "การทำอีการ์ด"

ปิดท้ายด้วย พระมหานพพร ปุญฺญชโย บรรยายเรื่อง "ข่าวที่เราต้องการ" โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้กัลยาณมิตรทั่วประเทศ "เขียนข่าวเป็น ถ่ายภาพสวย ตัดต่อวีดิโอได้ดี" และเผยแพร่ข่าวดี ข่าวบุญ ข่าวกิจกรรมที่เป็นประโยชน์จากทุกจังหวัด เผยแพร่ไปทั่วโลก เป็นต้นบุญต้นแบบ และสร้างแรงบันดาลใจในการทำความดีและมีความศรัทธาในพระรัตนตรัยยิ่งๆขึ้นไป

8 ตุลาคม 2562 วันที่ 2 ของงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ นักข่าวบุญนิวส์กว่า 100 รูป/คนทั่วประเทศ ได้รับฟังบรรยายเทคนิคต่างๆ ของการเขียนข่าว และการทำภาพเคลื่อนไหวสำหรับข่าว จากวิทยากรคุณภาพ อาทิ พระมหาทศพร ปุญฺญงฺกโร รองผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร ประธานส่งเสริมศีลธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และ น.ส.โสภิต คูสุวรรณ ผู้เชียวชาญด้านสื่อมวลชน ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้รับความรู้ ความประทับใจ ความสนุกสนาน และสาระมากมายจากการเข้าร่วมงาน

นอกจากนี้ พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร ยังได้บรรยายเรื่อง "พุทธศาสนา VS สิ่งที่ท้าทายในยุคดิจิทัล 4.0" และมอบประกาศนียบัตรแด่นักข่าวบุญนิวส์ทั่วประเทศด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่วัดพระธรรมกายให้ความสำคัญ ในการเพิ่มทักษะให้กับพระและศิษย์วัดพระธรรมกาย ซึ่งทำหน้าที่เผยแพร่ข่าวสารของทางวัดออกไปสู่สาธารณะ

ธรรมกายมีทุกสื่อ

ใครจะคิดว่าทางวัดพระธรรมกายจะสร้างทีมข่าวเป็นของตัวเอง แม้จะมีทีมงานอย่างสำนักสื่อสารองค์กรที่ดูแลด้านการเผยแพร่ข่าวสารอยู่แล้วก็ตาม มีพระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒวํโส เป็นผู้อำนวยการ พระมหานพพร ปุญฺญชโย เป็นรองผู้อำนวยการ ซึ่งมีทีมงานที่ผลิตสื่อของทางวัดในหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพนิ่ง วีดิโอ กราฟิก การ์ตูน แต่งเพลง มิวสิควีดิโอ เรียกได้ว่าครบทุกช่องทางของการผลิตสื่อ

ขาดแต่เพียงสถานีโทรทัศน์ ซึ่งเดิมทางวัดพระธรรมกายเคยมี สถานีโทรทัศน์ DMC TV ออกอากาศในระบบดาวเทียม แต่ถูกสำนักงาน กสทช. มีคำสั่งให้ยุติออกอากาศ เมื่อ 8 ธันวาคม 2559 เนื่องจากเห็นว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสม ประกอบกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขอให้พิจารณาระงับการออกอากาศ เพราะเป็นช่องทางระดมมวลชนเพื่อขัดขวางการเข้าจับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย

แต่การขาดหายไปของสถานีโทรทัศน์ DMC ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับวัดพระธรรมกาย เพราะถูกแทนที่ด้วยสื่อดิจิตอลที่ปัจจุบันสามารถทำได้ครอบคลุมกว่าโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ตอนนี้เฟสบุ๊ก Dhammakaya of America TV เป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดสดพิธีการต่าง ๆ ของวัดพระธรรมกาย เหนือกว่า DMC TV ด้วยซ้ำ เพราะสามารถรับชมได้ทุกพื้นที่ทั่วโลก และไม่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช.อีกด้วย

แถมช่องทางในการติดต่อแจ้งข่าวสารกับผู้ที่ศรัทธาในวัดพระธรรมกายมีหลากหลาย ทั้งแบบเปิดเผยและทางลับ สื่อออนไลน์ทุกชนิดที่มีอยู่ทั้งหมด ทางวัดใช้ทุกช่องทาง

วัดเดียวที่เดินสายอวยพรสื่อ

ไม่เพียงแค่การผลิตสื่อเพื่อแจ้ง บอกกล่าวข่าวสารหรือกิจกรรมต่าง ๆ ของทางวัดไปยังกลุ่มเป้าหมายแล้ว อีกแนวทางหนึ่งที่เราได้เห็นนั่นคือทีมสำนักสื่อสารองค์กรของวัดพระธรรมกาย เดินสายไปอวยพรครบรอบวันเกิดของสื่อหลัก ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ รวมไปถึงสถานีโทรทัศน์ช่องหลัก ๆ

“มีแต่ภาคธุรกิจหรือกลุ่มสถาบันการเงินที่ทำแบบนี้ เนื่องจากเป็นการแสดงความมีน้ำใจที่สื่อนำเสนอข่าวสารของหน่วยงานเหล่านั้น เราไม่เคยเห็นว่าวัดหรือพระจะไปร่วมอวยพรวันครบรอบของสื่อ ถ้าจะมีก็เห็นที่วัดพระธรรมกายนี่แหละ ที่มีทั้งฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวัดเดินสายเยี่ยมสื่อ ไม่ต่างกับองค์กรธุรกิจ”

การเดินสายสร้างความสัมพันธ์กับสื่อหลักทั้งสำนักข่าวหรือสถานีโทรทัศน์ นับเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ทางวัดกับสื่อมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน จะเห็นได้ว่าหลังจากที่ทีมสื่อสารองค์กรของวัดพระธรรมกายเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีในวันครบรอบ มีบางสื่อที่เริ่มนำเสนอข่าวกิจกรรมของวัดพระธรรมกายกันมากขึ้น และทางวัดก็จะใช้งานของสื่อเหล่านี้นำกลับไปแจ้งต่อสมาชิกเป็นการสร้างเครดิตให้กับทางวัด

เสมือนสื่อหลัก ๆ ให้การยอมรับกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย หากความสัมพันธ์ในลักษณะนี้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โอกาสที่สื่อจะตรวจสอบวัดพระธรรมกายก็อาจจะลดลง ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักประชาสัมพันธ์ที่ต้องการสร้างข่าวดีปิดข่าวลบให้กับองค์กร

กองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ยังมีอยู่

ทางวัดได้เริ่มงานประชาสัมพันธ์เชิงรุกตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤตกับวัดพระธรรมกาย มีการสร้างกองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ ซึ่งเป็นชื่อที่พระธัมมชโยตั้งให้ เมื่อ 15 มีนาคม 2559 และกล่าวถึงจุดประสงค์ว่า เพื่อทำหน้าที่ในการให้แสงสว่างแก่หมู่มวลมนุษยชาติทุกรูปแบบ ให้มีความเห็นที่ถูกต้อง

ทีมงานนี้ขึ้นตรงกับพระครูสังฆรักษ์อนุรักษ์ โสตถิโล โดยระบุนิยามของกองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ว่า คือการใช้มือของเราให้เป็นประโยชน์ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา นำข้อมูลที่ดี จริง แท้ ไปให้ชาวโลกได้รู้ โดยได้เริ่มโครงการอบรมแก่ศิษย์วัดพระธรรมกายเมื่อ 21 พฤษภาคม 2559 ในโปรแกรมไลน์ และ 22 พฤษภาคม อบรมโปรแกรมเฟซบุ๊ก ที่วัดพระธรรมกาย

กองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ ได้สร้างผลงานในช่วงที่พระธัมมชโยถูกดำเนินคดีไปจนถึงเหตุการณ์ที่วัดถูกมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่ ด้วยการตอบโต้กระทู้แสดงความคิดเห็นที่โจมตีวัดพระธรรมกาย เป็นเป้าหมายหลัก เริ่มตั้งแต่การชี้แจง แสดงข้อมูลทางบวกของวัด และเพิ่มน้ำหนักขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงการสอยกระทู้โจมตี และตั้งกระทู้ใหม่ด้านบวกของวัดขึ้นมาทดแทน ทำงานเป็นทีมช่วยกันดันกระทู้ด้านบวกของวัดจนขึ้นมาลำดับต้น ๆ

แม้กระแสของวัดพระธรรมกายจะลดลงไปตามสถานการณ์ แต่ทีมงานและลูกศิษย์ของวัดก็ยังมอนิเตอร์ข่าวหรือกระทู้ที่พาดพิงวัดพระธรรมกายตลอดเวลา เข้ามาตอบโต้ผู้เห็นต่างอย่างสม่ำเสมอ เมื่อสถานการณ์ผ่อนคลายทีมตอบโต้ผู้เห็นต่างตามโซเชียลก็ลดระดับลง

งานลับต้องหัตถ์สวรรค์

ทางวัดพระธรรมกายให้ความสำคัญกับเรื่องภาพลักษณ์เป็นอย่างมาก ใช้สื่อในการสื่อสารและสร้างภาพลักษณ์กับมวลชนอยู่ตลอดเวลา ที่ผ่านมาเป็นที่ทราบกันดีว่าหากพระหรือศิษย์วัดพระธรรมกายมีเรื่องเสียหายมีภาพลบทางวัดจะตัดบุคคลนั้นออกจากวัดทันที ดังนั้นการสร้างคนของธรรมกายให้เข้ามาช่วยกันผลิตสื่อจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทางวัดให้ความสำคัญ จนต้องมีการจัดอบรมกันอีกครั้ง

ชุดที่เข้ามาสัมมนาเมื่อ 7-8 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อประเมินจากวัยของผู้เข้าร่วมงานแล้ว อาจเป็นเพียงทีมงานที่เข้ามาสร้างสื่อเพื่อเสริมศรัทธาให้กับศิษย์วัดพระธรรมกายและบุคคลภายนอกมากกว่า ด้วยการผลิตสื่อที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เพียงป้อนข่าวสารเหล่านี้ไปตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ

แตกต่างจากทีมกองพลจักรพรรดิหัตถ์สวรรค์ที่ส่วนใหญ่เป็นทีมของคนรุ่นใหม่ มีความรู้ ความชำนาญในการใช้สื่อออนไลน์ มีความรู้เรื่องกลยุทธ์ด้านงานข่าว สามารถเข้าถึงเทคนิคของสื่อและมีวิธีการจัดการกับสื่อเป้าหมายได้อย่างเห็นผล ซึ่งทีมนี้ดำเนินการในทางลับ พรางตัวไม่เปิดเผยตัวตน มีหัวหน้าทีมที่สั่งการ ทำงานอย่างมีระบบและเป้าหมาย
บรรยาการงานสัมมนา“คนสร้างสื่อ สื่อสร้างโลก”วัดพระธรรมกาย
หวั่นกล่อมสาวกด้านเดียว

อย่างไรก็ตามการมีนักข่าวบุญนิวส์ ที่ทำงานเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของทางวัดให้กับผู้ที่ศรัทธาในวัดพระธรรมกาย แม้จะไม่ใช่ทีมที่ทำงานในเชิงพิฆาตฝ่ายตรงข้าม แต่ก็อดห่วงไม่ได้ว่าการผลิตสื่อที่ตอกย้ำข่าวสารด้านบวกของวัดพระธรรมกายตลอดเวลา อาจทำให้ผู้ที่รับข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นคล้อยตามกับข่าวสารที่นักข่าวเหล่านี้ป้อนข้อมูลเข้ามา

ไม่ต่างไปจากการกรอกข้อมูลให้ผู้คนให้รับรู้เพียงด้านเดียว และหากฐานผู้ศรัทธาของวัดพระธรรมกายมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจกลายเป็นเรื่องที่น่ากังวลไม่น้อยสำหรับภาครัฐและคณะสงฆ์ชั้นปกครอง เนื่องจากคดีความของพระธัมมชโยยังค้างอยู่ จากการหลบหนีไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และในเรื่องคำสอนของวัดพระธรรมกายเองก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขัดกับหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนากำลังโหลดความคิดเห็น...