xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมกาย” ตัดตอน “บอย AF3” ลบข้อมูลเกลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัดพระธรรมกายลบข้อความที่เคยใช้ “บอย AF3” โปรโมตโครงการชวนบวชทันทีที่เกิดคดีความบัตรเครดิต เพื่อสกัดภาพลบต่อทางวัด ทั้งที่ก่อนหน้ายกย่องเป็นตัวอย่างที่ให้กับเยาวชน ตรวจสอบพบเคยบวชที่ธรรมกายตั้งแต่ปี 2555 ร่วมแถลงชวนบวชปี 2557 ล่าสุดบวชธรรมทายาท AEC เมื่อมิถุนายน 2562 จำพรรษาที่วัดถ้ำเขาวง แต่ถูกลากมาโปรโมตงานวันธรรมชัย 27 สิงหาคมที่ผ่านมา

หลังจากตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เชิญตัวพระบอย หรือนายสิทธิชัย ผาบชมพู หรือบอย AF3 อายุ 33 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 846/2562 ลงวันที่ 12 มิถุนายน 2562

ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่แท้จริง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่แท้จริงหรือเพื่อใช้ประโยชน์อย่างหนึ่งอย่างใด, ร่วมกันใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม อันได้มาโดยรู้ว่าเป็นของที่ทำปลอมหรือแปลงขึ้น, ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายให้แก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยจับกุมได้ที่ บริเวณวัดถ้ำเขาวง หมู่ 3 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ บก.ปอศ.ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ว่ามีการใช้บัตรเครดิตปลอมซื้อสินค้าและบริการที่โรงแรมในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ทำรายการช่วงเดือนธันวาคม 2561 ถึงเดือนมกราคม 2562 โดยทำรายการผ่านเครื่องรูดบัตรเครดิตในระบบคีย์อิน คือ กดรหัสบัตร 16 หลัก วันหมดอายุ และรหัส ccv ที่เครื่องโดยไม่ต้องรูดบัตร เป็นจำนวน 144 รายการ เป็นเงิน 13,276,107 บาท

มาชุดขาว-กลับวัดห่มเหลือง

ส่วนนายสิทธิชัยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่ามีผู้ติดต่อให้ตนไปหาโรงแรมที่รับรูดบัตรเครดิต โดยตนนั้นเข้าใจว่าบัตรเครดิตดังกล่าวเป็นบัตรที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้รับการประกันตัว

สำหรับนายสิทธิชัย ผาบชมพู หรือ บอย AF3 เป็นนักร้องและนักแสดง ที่มีชื่อเสียงมาจากรายการทรู อคาเดมี่ แฟนเทเชียซึ่งในขณะนั้นยังเป็นรายการ ยูบีซี อะคาเดมี แฟนเทเชีย โดยได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 2 ของฤดูกาลที่ 3 เมื่อปี 2549 มีผลงานด้านการแสดงสร้างชื่อเสียงอย่างมากจากผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต ตั๊ดสู้ฟุด ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทะลุ 50 ล้านบาท ภายใน 7 วัน และทำรายได้รวมกว่า 70 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีผลงานละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่องส่วนผลงานที่ออกอากาศอยู่ในปัจจุบันนี้ คือ เรื่องสัมผัสพิศวง The Sense นอกจากนี้ บอยยังมีผลงานด้านอื่นๆ ทั้งด้านงานโฆษณา ถ่ายแบบ เดินแบบ เป็นต้น

ในทางคดีต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย แต่สิ่งที่น่าแปลกคือเมื่อตำรวจ บก.ปอศ.ไปรับตัวมาจากวัดถ้ำเขาวง พระบอยได้แต่งกายด้วยชุดขาว เมื่อได้รับทราบข้อกล่าวหาและได้รับการประกันตัวออกไปพบว่าได้กลับไปครองจีวรอีกครั้ง
อุโบสถในถ้ำ ณ วัดถ้ำเขาวง ตำบลหนองน้ำแดง ปากช่อง นครราชสีมา
“วัดถ้ำเขาวง” สาขาธรรมกาย

ทั้งนี้ วัดถ้ำเขาวง ปากช่อง นครราชสีมา เคยถูกสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(สปก.) จังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบว่าบุกรุกป่าสงวน 17 ไร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการตรวจสอบที่ดิน ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ของวัดพระธรรมกาย 28 มิถุนายน 2559

ในขณะนั้นพระสมบูรณ์ ติสสวังโส รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาวง กล่าวว่า วัดไม่ได้เป็นสาขาของวัดพระธรรมกาย แต่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมสำหรับพระสงฆ์ในโครงการบวชพระ 10,000 รูปของวัดพระธรรมกาย แต่จากการตรวจสอบพบว่า วัดถ้ำเขาวงถือเป็นสาขาหนึ่งของวัดพระธรรมกายที่พัฒนามาจากวัดร้างในอดีต และเป็นวัดที่อยู่ในโครงการกฐินวัดสาขาทั่วโลกของวัดพระธรรมกายแทบทุกปี

บอย AF3 ศิษย์ธรรมกาย

จากกรณีของพระบอยหรือบอย AF3 ที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีร่วมกันใช้บัตรเครดิตปลอมนั้น เมื่อตรวจสอบข้อมูลกลับไปที่วัดพระธรรมกายพบว่าพระบอย เคยร่วมกิจกรรมกับวัดพระธรรมกายมาตั้งแต่ปี 2555 ในโครงการบวชพระ 1 แสนรูป ภาคฤดูร้อน ประจำปี พ.ศ.2555 เริ่มอบรมตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2555 จนถึง วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2555 และมีพิธีอุปสมบทในช่วงวันที่ 5-7 มีนาคม 2555 ข่าวจากวัดพระธรรมกายระบุไว้ว่า ในครั้งนี้มีดาราชื่อดังตัดสินใจมาเข้ารับการอบรม บวชเป็นพระแท้ด้วยคือ บอย AF3 หรือ สิทธิชัย ผาบชมภู ได้ฉายาว่า”พระสิทธิชัย ธมฺมาทโร”

ก่อนที่จะมาบวชที่วัดพระธรรมกาย นายสิทธิชัยเคยบวชมาแล้วครั้งหนึ่ง ณ วัดวุฒาราม ในจังหวัดขอนแก่น โดยมีพระราชมงคลวุฒิสาร (เจ้าคณะอำเภอ) เป็นพระอุปัชฌาย์

นอกจากนี้ยังได้ร่วมงานแถลงข่าวโครงการอุปสมบทหมู่เข้าพรรษา 1 แสนรูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทยครั้งที่ 10 กับทางวัดพระธรรมกายเมื่อ 3 มิถุนายน 2557
พระสิทธิชัย ธมฺมาทโร โครงการบวชพระ 1 แสนรูป ปี 2555
สร้างบอยเป็นพรีเซ็นเตอร์บวช

วัดพระธรรมกายใช้การบวชของบอย AF3 มาเป็นโปรโมตกิจกรรมของทางวัด เช่น เมื่อปี 2555 ก็เยินยอว่า การบวชของบอยเป็นตัวอย่างที่ให้กับเยาวชนได้อีกว่า เกิดเป็นลูกผู้ชายต้องบวชทดแทนคุณให้พ่อแม่

แถมยังยกกรณีของบอย AF3 มาใช้เชิญชวนในโครงการบวชธรรมทายาทในรุ่นต่อ ๆ ไป เช่นข้อความต่อไปนี้ #บวชเปลี่ยนชีวิต #สิทธิชัย ผาบชมภู หรือ #บอย เอเอฟ3 เป็นนักร้องและนักแสดง ที่มีชื่อเสียงมาจากรายการทรู อคาเดมี่ แฟนเทเชีย

นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ดารานักแสดง ออกมาเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน เพราะเด็กรุ่นใหม่มักชอบทำตาม ตามกระแส ดังนั้น ถ้าดารานักแสดง นักร้องได้เป็นต้นแบบทางความคิด คำพูด และการกระทำที่ดี ก็จะทำให้เด็กๆ ได้ต้นแบบที่ดีที่จะเดินตาม ดังตัวอย่างของดาราที่ชอบเข้าวัดทำบุญ ดาราบวช กรณีนี้ก็ถือเป็นที่น่าชื่นชมและอนุโมทนา

หรือยกย่องตามสื่อออนไลน์ของทางวัดพระธรรมกายว่า บอย AF3 ดาราวัยรุ่นหัวใจ “ธรรมะ” หรือบวชบอย AF3 เมื่อดาราเป็นตัวอย่างที่ดี เยาวชนต้องเอาอย่าง ก่อนที่จะนำเข้าสู่เรื่องกิจกรรมของวัดที่กำลังจะทำ

วัดพระธรรมกายพยายามสร้างภาพให้บอย AF3 เสมือนเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่ทางวัดมาตลอด ด้วยความที่เป็นดาราที่ยังทำงานในวงการบันเทิงปัจจุบัน ย่อมสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับบุคคลทั่วไปได้ง่าย ไม่ต่างไปจากการใช้ดารามาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้า สร้างความคล้อยตามจนอยากใช้สินค้านั้น ๆ
ภาพโปรโมตโครงการบวชธรรมทายาทของวัดพระธรรมกาย
บวชครั้งที่ 3 ธรรมทายาท AEC

การบวชครั้งล่าสุดของบอย AF3 ก็ยังคงบวชกับวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ในโครงการบรรพชาและอุปสมบทหมู่ธรรมทายาทนานาชาติ AEC รุ่นที่ 3 มีพิธีปลงผมเมื่อ 13 มิถุนายน 2562 และพิธีบรรพชาอุปสมบทเมื่อ 20 มิถุนายน 2562 ณ วัดธัญญพล จังหวัดปทุมธานี โดยทางวัดแจ้งวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการบวชครั้งนี้ว่า เพื่อสร้างศาสนทายาทแบบชาวพุทธในกลุ่มอาเซียนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และจรรโลงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป

ทั้งนี้ใน IG ของ boy_sittichai ได้เขียนข้อความลาอุปสมบทในครั้งนี้ว่า ข้าพเจ้า สิทธิชัย ผาบชมพู ขอกราบลาพ่อแม่ญาติพี่น้อง ท่านพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย เพื่อบรรพชาอุปสมบท ตลอดระยะเวลาที่ต่างต้องเวียนว่ายตายเกิดถือกำเนิดมาเป็นมนุษย์ หากข้าพเจ้าได้ประพฤติผิดพลาดล่วงเกินต่อท่านทั้งหลาย ในที่ต่อหน้าก็ดี ในที่ลับหลังก็ดี ทั้งมีเจตนาก็ดี ทั้งไม่มีเจตนาก็ดี ที่ระลึกได้ก็ดี ที่ระลึกไม่ได้ก็ดี นับตั้งแต่ร้อยชาติพันชาติ หมื่นชาติแสนชาติก็ดี ทั้งในปัจจุบันชาติก็ดี

ข้าพเจ้าขอขมาต่อท่านทั้งหลาย และขอท่านทั้งหลาย โปรดอโหสิกรรมต่อกันและกัน งดความผิดทั้งหลายเหล่านั้นให้แก่ข้าพเจ้า ผู้จะบรรพชาอุปสมบทในบัดนี้ เพื่อความบริสุทธิ์ เพื่อความบริบูรณ์ในเพศสมณะและขอให้บุญนี้จงถึงครอบครัวข้าพเจ้า พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนๆ หมู่ญาติและเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย เทพเทวาทุกชั้นฟ้าให้มีส่วนในบุญนี้ด้วยกัน อนุโมทบุญซึ่งกันและกันนะครับ 13 มิถุนายน 2562

ทั้งนี้โครงการบวชธรรมทายาทของบอย AF3 มีก่อนโครงการอุปสมบทรุ่นบูชาธรรมมหาปูชะนียาจารย์ 5,000 รูป เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ซึ่งเป็นวันที่พระธัมมชโยบวชหรือวันธรรมชัยเมื่อ 27 สิงหาคม 2562 โครงการนี้จัดระหว่าง 25 กรกฎาคม สิ้นสุดโครงการในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งกว่าจะหาผู้มาบวชเป็นพระได้ครบ 5 พันรูปก็ต้องใช้การขยายเวลารับสมัครออกไป รวมถึงใช้วิธีการจ้างบวชพร้อมจ่ายโบนัสเพื่อให้ได้พระร่วมโครงการครบตามจำนวน

งานวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ซึ่งมีพิธีทำบุญใหญ่ของทางวัดพระธรรมกาย พระบอย AF3 ก็ยังถูกนำมาโปรโมทด้วยข้อความเชิญชวนบนสื่อออนไลน์ “เจอพระบอย AF3 (สิทธิชัย ผาบชมพู) นักร้องค่าย AF นักแสดงช่อง 3 บวชรุ่น AEC เมื่อมิถุนายน แต่ไปจำพรรษาที่วัดถ้ำเขาวง มาร่วมงานด้วย”
twitter ของพระครูสมุห์ สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส
ล้างถ้อยคำโปรโมตบอย AF3 เกลี้ยง

แต่หลังจากเกิดเหตุจับกุมพระบอยที่วัดถ้ำเขาวงซึ่งเป็นข่าวในเช้าวันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 ทางวัดพระธรรมกายได้ทำการลบเนื้อหาต่างๆ ที่ทางวัดเคยเขียนถึงบนสื่อออนไลน์ของทางวัดและสื่อในเครือข่ายเกือบทั้งหมด เนื่องจากข้อความที่เคยกล่าวถึงพระบอย AF3 นั้นเป็นข้อความในด้านบวก อย่าง “บวชบอย AF3 เมื่อดาราเป็นตัวอย่างที่ดี เยาวชนต้องเอาอย่าง”

นี่คือหลักการที่วัดพระธรรมกายใช้มาตลอด ศิษย์คนใดที่สร้างประโยชน์ให้กับวัดก็จะยกย่องเชิดชูด้วยวิธีการต่าง ๆ และนำไปต่อยอดในการสร้างกิจกรรมใหม่ให้กับทางวัด ไม่ว่าจะเรื่องชวนบวชหรือชวนทำบุญ แต่ถ้าศิษย์คนใดมีเรื่องเกี่ยวข้องกับคดีความหรือถูกดำเนินคดีจากหน่วยงานรัฐ ทางวัดจะตัดศิษย์รายนั้นออกทันที เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของทางวัดเอาไว้

วิธีจัดการจะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ โดยประเมินจากพฤติกรรมและผลของเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างกรณีของบอย AF3 ทางวัดเคยนำมาโปรโมทเรื่องการชวนบวช ใช้ความเป็นดาราดึงคนให้เข้ามาร่วมโครงการ แต่วันนี้ภาพลักษณ์ของบอยเสียไปจากคดีความที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะผิดจริงหรือไม่ ดังนั้นทางวัดจึงเลือกใช้การลบข้อความที่เคยยกย่อง เยินยอ บอย AF3 ออกไปเกือบทั้งหมดกำลังโหลดความคิดเห็น...