xs
xsm
sm
md
lg

เปิดกลยุทธ์ทัวร์กลุ่มปิด พิชิตยอดขายพันล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทัวร์กลุ่มปิดงัดสารพัดวิธีดึงดูดใจลูกค้า ใช้โปรโมชันราคาต่ำจำนวนจำกัดเข้าล่อ นำลูกทัวร์รายอื่นที่จ่ายแพงมาถัวเฉลี่ย ขายได้อย่างต่ำ 2-3 ล้านบาทต่อวัน ยึดหลัก “จ่ายน้อย-คุ้มค่า-เดินทางจริง”เพิ่มฐานลูกค้า สร้างเงื่อนไขเข้าถึงยากดึงคนอยากพิสูจน์ ตกรางวัลลูกทัวร์ที่รีวิวด้านบวก เคลียร์ทุกช่องทางปิดข่าวลบ ผุดระบบสมาชิก-ดัมป์ราคายุโรป 25,000 บาท ก่อนเรื่องขาดสภาพคล่องปูด

ทัวร์กลุ่มปิดเจ้าดังที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับบรรดาลูกทัวร์นับหมื่นรายในขณะนี้นั้น โดยข้อมูลจากกรมการท่องเที่ยวได้ประเมินกันว่าทัวร์รายนี้ที่มียอดขายจนถึงธันวาคม 2020 น่าจะมีไม่ต่ำกว่าพันล้านบาทนั้น กำลังประสบปัญหาสภาพคล่องจนไม่สามารถออกทัวร์ได้ เป็นเหตุให้มีการร้องเรียนไปที่กรมการท่องเที่ยวและฟ้องร้องดำเนินคดีกันหลายราย ซึ่งขยายวงความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ความนิยมในการเลือกใช้บริการของบริษัททัวร์รายดังกล่าวมีมากกว่า 1 หมื่นคนตามเฟซบุ๊กของบริษัทที่เปิดในลักษณะเพื่อน 3 เฟส และแบบแฟนเพจอีก 1 เฟส โดยตัวเลขกว่า 1 หมื่นคนนั้น ในความเป็นจริงแล้วจะมีบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกับบริษัททัวร์นี้อีกอย่างน้อย 3-5 คน หรืออาจมากกว่านั้นพ่วงเข้ามา นั่นหมายถึงหากทัวร์รายนี้ประสบปัญหาอาจมีจำนวนผู้เสียหายที่แท้จริงสูงถึง 3 หมื่นกว่าราย

จ่ายน้อย-ผลตอบแทนสูง

ผู้ประกอบการทัวร์รายหนึ่งกล่าวว่า เนื่องจากบริษัททัวร์รายนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว(TTAA) จึงออกกลยุทธ์ในการดึงดูดหรือล่อใจลูกค้าได้อิสระ ขณะที่บริษัททัวร์ในระบบไม่สามารถทำได้

ทัวร์เจ้านี้ใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้ามาเป็นจุดขายที่ถูกอย่างเหลือเชื่อ ตรงกับความต้องการของคนไทยที่อยากได้ของถูกแต่รับผลตอบแทนสูง ซึ่งไม่ต่างไปจากรูปแบบหนึ่งของการลงทุน เราไม่ได้กล่าวหาเขานะแต่มันคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาด ลูกทัวร์ได้ผลตอบแทนสูงจริงแต่แค่ระยะแรก ใครที่เข้าไปแรกๆ ก็ได้ประโยชน์ไปก่อน เมื่อทุกอย่างสะดุดก็เจ็บตัวกันถ้วนหน้า

ช่วงปี 2560-2561 ใครๆ ก็เลือกไปใช้บริการกับเขาเพราะเดินทางได้จริง แถมยังมาต่อว่าพวกที่เดินทางกับทัวร์ในระบบว่า โง่ ทำไมต้องจ่ายแพง แต่ตอนนี้เชื่อว่าคนที่เที่ยวกับเขาก็ทราบดีแล้วว่าเป็นอย่างไร
ราคาขายทัวร์ที่บริษัทจัดโปรโมชั่น
ขายวันละเป็นล้าน

สำหรับยอดขายที่พันกว่าล้านบาทสำหรับทัวร์เพียงเจ้าเดียวนั้นถือว่าสูงมาก ขนาดบริษัททัวร์รายใหญ่ของเมืองไทยยังขายไม่ได้เท่านี้เลย แต่ก็ต้องยอมรับว่ากลยุทธ์ที่เขานำมาใช้นั้นตอบโจทย์คนต้องการเที่ยวได้เป็นอย่างดี ด้วยการไร้ข้อจำกัดในการทำธุรกิจ

อย่างเมื่อต้นปี 2561 เปิดขายโปรแกรมรัสเซีย-เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ขาย 20,000 บาท 10 ที่นั่ง ยุโรปรวมวีซ่าหลายเส้นทางขาย 35,000 บาท 10 ที่นั่ง ทุกคนต่างแย่งกันซื้ออุตลุด บางโปรแกรมหมดลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่นาที บริษัทก็มีลูกเล่นเปิดขายใหม่ในวันต่อไปแต่ราคาอาจขยับขึ้นไปบ้าง โดยผู้ได้สิทธิ์ต้องโอนเงินเต็มจำนวนทันทีภายในเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

วันหนึ่งขายกันราว 10 โปรแกรม มีเงินไหลเข้าบริษัทวันละ 2-3 ล้านบาท โดยใน 1 ปีขายโปรแกรมท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 300 โปรแกรม ยังไม่นับรวมลูกค้าที่ซื้อทัวร์ในราคาที่สูงกว่าโปรโมชันเป็นส่วนมากอีก ซึ่งการขายทัวร์ของรายนี้มีไปจนถึงธันวาคม 2020 ดังนั้นยอดขายน่าจะเกินกว่าพันล้านบาทหรืออาจถึง 2 พันล้านบาท

เทคนิคเหนือชั้น

การออกแบบให้เข้าถึงบริษัททัวร์ได้ยาก เช่น ต้องเคยเดินทางกับบริษัทนี้มาก่อน หรือต้องมีผู้แนะนำ ถือเป็นกลยุทธ์ทางจิตวิทยาทำให้เกิดความท้าทาย บวกกับคนที่เคยเดินทางแล้วออกมาพูดในด้านบวก ทำให้คนวงนอกต้องการพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่ คนที่ได้เดินทางแล้วก็จะไปบอกต่อ คุยกับเพื่อนกับญาติได้ว่าเดินทางได้จริง จนเป็นที่อิจฉาของเพื่อนๆ หรือญาติ กลายเป็นความภูมิใจของตนที่ได้ของถูกและดี ผลักดันให้คนอื่นๆ อยากที่จะเข้ามาบ้าง และเมื่อเข้ามาแล้วเดินทางได้ในราคาถูก กลยุทธ์แบบปากต่อปากก็จะขยายวงสมาชิกออกไปเรื่อยๆ จนเพื่อนในเฟซบุ๊กสูงขึ้นตลอดเวลา

สิ่งที่ตามมาคือคนที่ได้เดินทางแล้วเมื่อกลับมาก็จะจองทัวร์รอบใหม่ต่อไปอีก โดยหวังว่าจะล็อกทัวร์ราคาถูกนี้ไว้ บางคนใช้สิทธิ์ตัวเองซื้อเผื่อเพื่อนหรือญาติวงนอกอีก ยอมจ่ายเงินหลักหลายแสนหรือหลักล้านล่วงหน้าเป็นปีๆ

อีกจุดขายหนึ่งของทัวร์รายนี้คือการนำเอาช่างภาพฝีมือดีไปให้บริการถ่ายภาพลูกทัวร์ ทำให้แต่ละคนได้ภาพที่ดีไว้เป็นที่ระลึก และตอบสนองความต้องการของลูกทัวร์ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสูงวัยได้เป็นอย่างดีที่ไม่ได้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพ แม้บางสถานที่จะต้องเข้าคิวกันรอถ่ายภาพ และเมื่อนำมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวยิ่งทำให้เพื่อนๆ ที่เห็นเข้ามาสอบถาม ถือเป็นการประชาสัมพันธ์บริษัททัวร์รายนี้ไปในตัว
โปรแกรมท่องเที่ยวที่เคยเสนอขายเมื่อปี 2018
กระหน่ำโปรโมชัน

อีกทั้งช่วงกลางปี 2561 ทางบริษัทยังมีการทำตลาดด้วยระบบสมาชิก ที่เก็บค่าสมาชิกมีตั้งแต่ 30,000-100,000 บาท โดยให้สิทธิประโยชน์ทั้งให้ส่วนลดหรือนำไปซื้อทัวร์รอบต่อไปในราคาพิเศษ เช่น สมาชิกที่จ่าย 1 แสนบาท สามารถซื้อทัวร์ได้ในราคา 150,000 บาทเป็นต้น นอกจากนี้ในช่วงปลายปี 2561 ทางบริษัทอ้างว่าครบรอบ 5 ปีการก่อตั้งบริษัท เปิดขายทัวร์ยุโรปที่ราคา 25,000 บาท ทำให้มียอดซื้อทัวร์จากโปรโมชันนี้เข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนั้นไม่มีใครเฉลียวใจว่านี่คือการแก้ปัญหาสภาพคล่องของบริษัททัวร์รายนี้

“ขออนุญาตพูดตรงๆ ว่า ลูกทัวร์ก็โลภด้วย ต้องการของถูกจนลืมความเป็นจริง แม้เจ้าของบริษัทจะเล่นตัวไม่ง้อลูกค้า โพสต์หรือ Live สดด่าลูกค้าหลายครั้งหลายคน แต่ก็ยังมีคนยอมจ่ายเงินเป็นล้านให้กับบริษัททัวร์ ไม่มีใครประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหากบริษัทเกิดปัญหา”

แม้ตอนนี้จะเกิดความเสียหายขึ้นกับลูกค้าบางส่วนที่ไม่ต้องการเดินทางไปต่อกับบริษัททัวร์รายนี้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าเปิดตัวว่าตัวเองเสียหายไปเท่าไหร่ ทำได้เพียงแค่การไปแจ้งความดำเนินคดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้เสียหายเหล่านี้ล้วนมีฐานะดี บางคนเป็นแพทย์ พยาบาล ข้าราชการ แม้กระทั่งผู้ที่มีความรู้ด้านกฎหมาย ล้วนอับอายกับเรื่องที่เกิดขึ้น
เชิญชวนสมัครสมาชิก VIP
จ่ายแพงเฉลี่ยจ่ายถูก

ทุกคนรู้ดีว่าช่วงที่สถานการณ์ปกติ ไม่มีลูกทัวร์คนใดกล้าปริปากกับเจ้าของบริษัท แม้ว่าทัวร์จะมีการเลื่อนการเดินทางหรือบางทริปมีความไม่ประทับใจในการบริการ ใครเรื่องมากถูก Unfriend อย่างเดียว เพราะทุกคนหวังของถูก บางครั้งเจ้าของบริษัททัวร์รายนี้ก็โพสต์ด่าลูกค้า ไล่ให้ไปเที่ยวกับเจ้าอื่น ทัวร์ของที่นี่ไม่ต่างไปจากการอ้อนวอนขอเจ้าของบริษัทเพื่อให้ได้ไปเที่ยว

ทั้งที่จริงแล้วราคาขายที่ทัวร์เจ้านี้ทำโปรโมชันในราคาถูกๆ นั้น เขาทำเพียงไม่เกิน 10 ที่นั่ง อย่าง 1 ทริปที่เดินทางอาจมีลูกทัวร์ราว 30 คน แต่ใน 30 คนนั้นซื้อทัวร์มาในราคาที่ไม่เท่ากัน บางคนซื้อถูก บางคนซื้อแพง โดยหลักการคือเอาคนที่ซื้อแพงมาถัวเฉลี่ยคนที่ซื้อถูกนั่นเอง รวมถึงการนำเอาค่าทิปคนขับรถ ไกด์ ช่างภาพ ที่เรียกเก็บในราคาสูงราว 7-8 พันบาท มาถัวเฉลี่ยอีกที จึงทำให้ออกทัวร์ได้และมีกำไรระดับหนึ่ง

คนที่ซื้อได้ราคาถูกก็จะพึงพอใจที่ซื้อได้ในราคาที่คุ้มค่า เพียงแต่คนที่จ่ายในราคาสูงนั้นมักไม่ออกมาพูดหรือแสดงความคิด ด้วยความหวังว่าจะมีโอกาสจองซื้อทัวร์ราคาถูกในครั้งต่อไป

เทคนิคไม่ออกโปรแกรมก่อน

สำหรับการจัดโปรแกรมการเดินทางโดยส่วนใหญ่แจ้ง 3 วันล่วงหน้า นัดหมายที่สนามบิน 1 วันก่อนเดินทาง นี่เป็นเรื่องที่ทุกคนยอมรับกัน ไปเที่ยวที่ไหนบ้าง นอนโรงแรมอะไร อาหารเป็นอย่างไร ก็ทราบใกล้เดินทาง เหมือนเป็นทัวร์ตามใจเจ้าของมากกว่า

บางคนชื่นชอบบอกว่าที่พักดี อาหารดีนั้น ส่วนใหญ่แล้วทัวร์มักจะจัดให้ดีๆ ให้ในบางมื้อ หรือเรื่องที่พักดีหากเป็นมาตรฐานยุโรประดับ 3 ดาวหรือ 4 ดาวคุณภาพจะไม่ต่างกันมาก เพียงแต่หลายคนอาจนำไปเทียบกับราคาทัวร์ที่ซื้อมาในราคาถูกจึงมองว่าคุ้มค่า

ประการต่อมาการที่ทัวร์ออกโปรแกรมก่อนเดินทางล่วงหน้าเพียง 3 วัน ในทางปฏิบัติแล้วเป็นการเปิดทางให้ผู้ให้บริการทัวร์ปลายทาง (land) มีเวลาในการสำรวจว่าโรงแรมที่ใดว่าง หากโชคดีโรงแรมระดับ 5 ดาวว่าง และมีการลดราคาลงมาให้มากๆ กรุ๊ปที่ได้พักย่อมรู้สึกดี เช่นเดียวกับเรื่องสายการบิน หากสายการบินใดมีที่ว่างมากๆ การเข้าไปซื้อในช่วงนั้นในจำนวนมากย่อมได้ราคาที่ถูกกว่าปกติ
เงื่อนไขลูกค้าระดับ Premium
สร้างข่าวดี-เคลียร์ข่าวลบ

คนที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวในราคาโปรโมชันนั้น เมื่อได้เดินทางจริงและกลับมาต่างก็โพสต์เยินยอผู้บริหารของบริษัทรายนี้ รวมถึงการบอกต่อๆ กันไปว่า ทัวร์เจ้านี้ถูกจริง เดินทางได้จริง ทำให้สร้างลูกค้าใหม่ให้กับทัวร์เจ้านี้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

อีกทั้งทัวร์รายนี้ยังเชิญชวนให้ผู้ที่ได้เดินทางไปแล้ว ไปเขียนรีวิวความประทับใจผ่านทางแฟนเพจ ด้วยข้อเสนอว่าถ้าบริษัทชื่นชอบรีวิวของลูกค้ารายใด จะคัดเลือกผู้โชคดีให้เดินทางท่องเที่ยวฟรีในทริปอื่นๆ จึงกลายเป็นการสร้างข้อมูลด้านบวกของบริษัททัวร์ตลอดเวลา

ขณะเดียวกันทางบริษัททัวร์นี้ก็มีวิธีการปิดกั้นข้อมูลด้านลบ ด้วยการมอนิเตอร์โพสต์ด้านลบของลูกทัวร์ที่ไม่ประทับใจ หากโพสต์ตำหนิในเฟซบุ๊กของบริษัทก็จะลบและ Unfriend กับผู้โพสต์ทันที หรือแม้จะมีการโพสต์ใน Social ช่องทางอื่นก็จะเข้าไปดำเนินการให้ Social นั้นลบโพสต์ อย่างใน Pantip มีหลายกระทู้ที่ถูกลบหากมีการพาดพิงด้านลบไปที่บริษัททัวร์เจ้านี้ หรือหากโพสต์ตำหนิบริษัททัวร์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวก็จะมีทีมงานเข้าไปเจรจาขอให้ลบโพสต์ดังกล่าวออก

เป็นที่ทราบกันดีว่าทัวร์รายนี้จะมีทีมงานด้านกฎหมายเข้าไปเคลียร์ในทุกข่าวลบของบริษัท ทั้งงานด้านกฎหมายหรือการใช้ข้อเสนอบางประการในการขอให้ลบโพสต์

เหล่านี้จึงเป็นเหตุให้ทัวร์เจ้านี้ไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ การเปิดเผยชื่อบริษัทหรือชื่อผู้บริหารจะมีทีมงานด้านกฎหมายเข้ามาดำเนินการทันที รับรู้กันเฉพาะในวงลูกค้าเท่านั้น แต่เมื่อเกิดปัญหาสภาพคล่องจนไม่สามารถออกทัวร์ได้ เกิดการฟ้องร้องของลูกทัวร์ส่วนหนึ่งและกำลังขยายวงความเสียหายขึ้นเรื่อยๆ จนเกินกำลังของหน่วยงานรับแจ้งความอย่างสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก อีกไม่นานทัวร์รายนี้คงถูกเปิดเผยต่อสาธารณะพร้อมกับคดีความในอีกหลายข้อหากำลังโหลดความคิดเห็น...