xs
xsm
sm
md
lg

ลูกนิมิต 100 ล้าน!! ธรรมกายจัดให้“เหลน-หลาน-ลูก-ยันพ่อนิมิต”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัดพระธรรมกายโหมโปรโมทพิธีฝังลูกนิมิต โบสถ์พระไตรปิฎก จัดไว้ 108 ลูก พระลูกวัดโพสต์เชิญชวนถี่ยิบ งานนี้เปิดโอกาสให้นักบุญทุนน้อยร่วมเป็นเจ้าภาพ แตกหน่อมีทั้ง เหลนนิมิต หลานนิมิต ลูกนิมิตและพ่อนิมิต สนนราคาหลักหมื่น หลักแสนและหลักล้าน ส่วนพ่อนิมิตไม่เปิดเผย คาดให้เฉพาะศิษย์รายใหญ่ ตรวจสอบพบเป็นโครงการเดิมที่เตรียมไว้ก่อนถูกมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัด นำมาปัดฝุ่นใหม่ ประเมินรอบนี้ได้เจ้าภาพเกิน 108 ล้านบาท

“อย่าพลาด!!!บุญใหญ่ ครั้งประวัติศาสตร์ ขอเชิญมาร่วมพิธีผูกพัทธสีมาและฝังลูกนิมิต โบสถ์พระไตรปิฎก ณ วัดพระธรรมกาย วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562” คำเชิญชวนจากสื่อสังคมออนไลน์ของทางวัดพระธรรมกายทั้งในรูปแบบ Fanpage และเฟสบุ๊กของพระวัดพระธรรมกายที่ช่วยกันระดมประชาสัมพันธ์งานบุญใหญ่ของวัดในครั้งนี้

นับเป็นการบอกบุญต่อจากพิธีเปิดม่านมงคลบรมจักรพรรดิโบสถ์พระไตรปิฏกแรกของโลก ที่วัดพระธรรมกายจัดขึ้นไปวันคุ้มครองโลกเมื่อ 22 เมษายน 2562 ซึ่งเป็นวันเกิดของพระธัมมชโยด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้วัดพระธรรมกายมีการสร้างอุโบสถหรือโบสถ์มาตั้งแต่ปี 2520 เสร็จสมบูรณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2525 สถาปัตยกรรมเป็นแบบไทยประยุกต์ โดยมีวัดเบญจมบพิตร ดุสิตวนารามราชวรวิหารเป็นต้นแบบ การออกแบบยึดหลักความแข็งแรง คงทน เรียบง่าย แต่สง่างาม มีช่อฟ้าคู่ หลังคาโค้งรับกับขอบฟ้า

จากนั้นทางวัดได้ปรับให้โบสถ์เดิมเป็นโบสถ์พระไตรปิฎกเริ่มในต้นปี 2560 ดั่งข้อความเชิญร่วมสถาปนา "โบสถ์พระไตรปิฎก" หลังแรกของโลก ของทางวัดพระธรรมกายว่า

ภาพโบสถ์ สีขาว สงบ เย็นตาเย็นใจแก่ผู้พบเห็นของวัดพระธรรมกายกำลังจะเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากจะมีการก่อสร้างให้เป็นโบสถ์พระไตรปิฎกหลังแรกของโลก ซึ่งได้เริ่มมีการก่อสร้างเพื่อให้เสร็จทันใช้งานรองรับพระภิกษุจำนวนมากของวัดที่เวลาทำสังฆกรรมครั้งหนึ่ง ก็จะเห็นว่าพระภิกษุสงฆ์แน่นจนล้นออกมาภายนอกโบสถ์

ส่วนต่อเติมใหม่นี้ นอกจากจะเป็นที่แสดงพระไตรปิฎกแล้ว ยังเป็นส่วนคุ้มกันแดดกันฝนให้กับพระภิกษุที่มาทำสังฆกรรมจนล้นโบสถ์อีกด้วย จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การช่วยกันสถาปนาให้เกิดขึ้น

โบสถ์พระไตรปิฎกหลังนี้ จะเป็นที่รวมของพระไตรปิฎก 8 ฉบับ 5 ภาษา อีกทั้งยังเป็นที่กันแดดกันฝนให้สำหรับพระภิกษุสงฆ์ผู้มาทำสังฆกรรมร่วมกันอีกด้วย

108 ลูกนิมิต

เมื่อการก่อสร้างต่อเสริมเสร็จจนกลายเป็นโบสถ์พระไตรปิฎก และมีพิธีเปิดม่านมงคลบรมจักรพรรดิไปแล้ว ทางวัดจึงได้เตรียมการพิธีฝังลูกนิมิตขึ้นมาในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 นี้ โดยทั่วไปแล้วการงานฝังลูกนิมิตตามวัดต่าง ๆ จะมีลูกนิมิต 9 ลูก 8 ลูกฝังตามทิศต่างๆ โดยรอบอุโบสถทั้ง 8 ทิศ ทิศละ 1 ลูก และฝังไว้กลางอุโบสถอีก 1 ลูกเป็นลูกเอก แต่ทางวัดพระธรรมกายมีลูกนิมิตถึง 108 ลูก

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย โพสต์เชิญชวนการร่วมบุญในครั้งนี้ว่า

“ลูกนิมิต” แม้จะนานๆ มีที แต่ก็มีบ่อยๆ ตามวัดต่างๆ แต่หลาน และ เหลนนิมิต ไม่เคยมี เพิ่งจะมี ครั้งนี้ ครั้งแรก โบสถ์พระไตรปิฎกก็เช่นกัน ก็เป็นครั้งแรก ครั้งเดียว โอกาสเดียว เท่านั้น เพราะฉะนั้น นักบุญทุนน้อย แต่หัวใจยิ่งใหญ่ ต้องรีบมา ทำด่วน..!!! หลุมที่จะหย่อน ก็เป็นที่พิเศษสุดๆ ใครได้มาเป็นเจ้าของบุญครั้งนี้ จะลืมไม่ลง คงไม่ลืม ปลื้มทุกชาติ เพราะมันพิเศษสุดจริงๆ

งานผูกพัทธสีมา ฝังลูกนิมิต มีทีเดียว ครั้งเดียว ไม่มีอีกแล้ว ใครเป็นเจ้าของบุญหลานนิมิต จะได้รับ “ดวงแก้วจุยเจีย” ใส ขนาด 3 เซนติเมตร สำหรับเจ้าของบุญ เหลนนิมิตจะได้รับ “หยกเขียวเหนี่ยวทรัพย์”

ทั้งหลานและเหลนนิมิต จะนำไปหย่อนลงในบ่อพิเศษ ที่อยู่หน้าโบสถ์ เป็นบ่อที่ 9 ซึ่งดวงนิมิตของใครคนหนึ่ง จะอยู่หลุมที่ 9 ด้วย เป็นปฐมหลานนิมิต

โครงการเก่า

เมื่อตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับไปในช่วง 16 กุมภาพันธ์ 2560 พบว่า ทางวัดพระธรรมกายได้สั่งลูกนิมิตมาเตรียมไว้สำหรับพิธีฝังลูกนิมิต โดยข้อมูลจาก Boon News สื่อของทางวัดแจ้งว่า ลูกจุลนิมิต มาแล้วที่วิหารคด ไปกลั่นให้ใสใส ปิดทองได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน 24น. เห็นก็ปลื้มเลย มีความสุขในบุญของเราที่ได้สถาปนาโบสถ์พระไตรปิฎก

ลูกนิมิตของทางวัดพระธรรมการที่เตรียมไว้มี 108 ลูก ประกอบด้วยจุลนิมิตมหาจักรพรรดิรัตนะเศรษฐี(ลูกนิมิตจำนวน 100 ลูก) และมหานิมิตบรมจักรพรรดิรัตนะเศรษฐี(พ่อนิมิตจำนวน 8 ลูกประจำ 8 ทิศ)

แต่สถานการณ์ในปี 2560 นั้น รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ตั้งแต่ช่วงกลางคืนของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 หลังจากที่พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสหลบหนีคดีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ดังนั้นเรื่องการฝังลูกนิมิตของวัดพระธรรมกายจึงเลื่อนออกไป เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแม้ครั้งนี้จะไม่มีพระธัมมชโยเป็นเจ้าอาวาส ทางวัดพระธรรมกายจึงจัดงานนี้ขึ้นอีกครั้งในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562

เปลี่ยนชื่อลูกนิมิตใหม่

จะเรียกว่าเป็นการปัดฝุ่นโครงการเก่าขึ้นมาทำใหม่ก็ได้ แต่ลูกนิมิตจากจุลนิมิตมหาจักรพรรดิรัตนะเศรษฐี(ลูกนิมิต)และมหานิมิตบรมจักรพรรดิรัตนะเศรษฐี ที่สั่งมาตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2560 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น”รัตนสิริทิพย์นิมิตมงคล” แต่รอบนี้มาเหนือกว่ารอบแรก แยกเป็น 4 ประเภท เริ่มจากเหลนนิมิต ขนาด 1 ซ.ม. หลานนิมิต ขนาด 3 ซ.ม. ลูกนิมิต ขนาด 30 ซ.ม. และที่เพิ่มมาภายหลังคือพ่อนิมิต ขนาด 60 ซ.ม.

อีกทั้งยังมีชื่อเพิ่มเติมเข้ามาอีก เหลนนิมิต เรียกว่าหยกเขียวเหนี่ยวทรัพย์ หลานนิมิต เรียกว่าดวงแก้วสารพัดนึก(จุยเจีย) ลูกนิมิตและพ่อนิมิต เรียกว่า หยกขาวสาวทรัพย์

ลูกนิมิตหลักล้าน

ทราบมาว่าแต่ละประเภทจะมีการร่วมบุญในราคาที่แตกต่างกัน เหลนนิมิต ร่วมบุญ 1 หมื่นบาท หลานนิมิต ร่วมบุญ 1 แสนบาท ลูกนิมิต(100 ลูก) ร่วมบุญ 1 ล้านบาท ส่วนพ่อนิมิตไม่แจ้งราคา แต่ประเมินว่าคงต้องสูงกว่าระดับลูกนิมิตแน่นอน ด้วยขนาดที่ใหญ่ถึง 60 ซ.ม.และมีเพียง 8 ลูก น่าจะเปิดให้เฉพาะผู้ที่ศรัทธารายสำคัญเท่านั้น

ทางวัดพระธรรมกายได้เปิดให้ผู้ศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพทั้งเหลนนิมิต หลายนิมิตและลูกนิมิต จะเป็นเจ้าภาพเดี่ยวหรือร่วมกันเป็นเจ้าภาพก็ได้ โดยทางวัดจะแยกใบอนุโมทนาบัตรให้เป็นรายบุคคลสำหรับรายที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

สำหรับหยกเขียวเหนี่ยวทรัพย์หรือเหลนนิมิต ดวงแก้วจุยเจียหรือหลานนิมิต และหยกขาวสาวทรัพย์หรือลูกและพ่อนิมิต ล้วนถูกกล่าวถึงโดยพระธัมมชโย และเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ฝึกวิชาธรรมกาย แต่เจ้าภาพที่บริจาคจะไม่ได้รับกลับไป เพราะต้องนำไปหย่อนใส่บ่อหน้าโบสถ์

ชวนทำบุญให้สุดหัวใจ

เช่นเดียวกับพระครูธรรมธรอารักษ์ ญาณารักโข ได้โพสต์ให้เห็นถึงความสำคัญของงานในครั้งนี้ว่า“รัตนสิริทิพย์นิมิตมงคล” มีความสำคัญมาก พระศาสนาจะตั้งมั่นได้ บวชพระ สืบอายุพระพุทธศาสนาได้ ลูกนิมิต มีความสำคัญมาก...ซึ่งเราก็จะได้มีส่วนช่วยในการสนับสนุนให้เกิดการบวชพระ โดยขอบเขตของลูกนิมิต ตามพระธรรมวินัย พระศาสนาก็ตั้งมั่นได้

“ไม่มีโบสถ์ ก็ไม่มีบวช ไม่มีบวช ก็ไม่มีพระ ไม่มีพระ ก็ไม่มีเนื้อนาบุญ” พระศาสนา ตั้งมั่นได้ยาก ก็จะเหลือแต่โยมแค่นั้นเอง เพราะฉะนั้น...ทั้งลูกนิมิต และ พ่อนิมิตจึงมีความสำคัญมาก

ผู้ที่ได้ทำบุญนี้ จะทำให้นึกนิมิต ได้ง่าย จะเข้าถึงธรรมได้ง่าย ให้ไปเดินดูทั้ง 108 ลูก จะต้อง “ เห็นภายใน “สักลูก...เถอะน่า..!! “ลูกนิมิต” ชื่อก็บอกอยู่แล้ว พระเดชพระคุณ หลวงปู่ฯ ท่านให้เอามาเป็น “นิมิต“ ให้นึกเป็นดวงใส ๆ ซึ่งใหม่ๆ อาจจะยังไม่ใส ก็ให้นึกแบบนี้ไปก่อน ต้องได้เห็นภายในใสๆ สักลูก...เถอะน่า..!!

นอกจาก”ลูกนิมิต” คือ ขอบเขตของสีมาแล้ว ยังเป็นจุดที่ ทำให้เราเข้าไป * เชื่อมโยมกับพระ*ในตัวของเรา ได้ ดังนั้น...ใครที่ได้ทำบุญนี้จะรวยทั้ง โลกียทรัพย์ และอริยทรัพย์ ไปทุกภพ ทุกชาติ เลย

นอกจากนี้พระครูธรรมธรอารักษ์ ญาณารักโข ยังได้นำเอาข้อความ ทบทวนโอวาทคุณครูไม่ใหญ่(พระธัมมชโย) มากระตุ้นในการทำบุญครั้งนี้อีกว่า ทำบุญให้สุดหัวใจ การที่เราจะออกแบบชีวิต ให้ภพชาติต่อไป เป็นเศรษฐีในระดับไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการประกอบเหตุ ในปัจจุบันนี้เป็นหลัก เพราะฉะนั้นให้ทุ่มทำไปเถิด บุญใหญ่จะได้บังเกิดขึ้นกับเรา และถ้าจะให้ดีที่สุด ก็ต้องทุ่มเทชีวิตจิตใจ

สั่งสมบุญกันให้เต็มที่ ทั้งแรงกาย แรงใจ กำลังทรัพย์ กำลังสติปัญญา กำลังพวกพ้องบริวาร ทำกันไปให้สุดหัวใจ แล้วบุญใหญ่จะได้ก่อเกิดเป็นผลานิสงส์ ที่ไม่มีประมาณกับเรา ที่จะทำให้เราประสบความสุขและความสำเร็จ ในชีวิตเป็นอัศจรรย์ เหมือนกับท่านผู้มีบุญในกาลก่อน ที่มีสมบัติจักรพรรดิตักไม่พร่อง และสมบัติอจินไตยบังเกิดขึ้น

ข้อน่าสังเกตุ

สำหรับโบสถ์พระไตรปิฎก เป็นการต่อเติมตัวรั้วหรือกำแพงวัดรอบโบสถ์เก่าเท่านั้น เพียงแต่ตัวกำแพงออกแบบมาเพื่อให้งานรองรับพระภิกษุจำนวนมากได้ที่ชั้นล่างของตัวกำแพง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นที่ธรณีสงฆ์ 196 ไร่ของวัดพระธรรมกาย

แตกต่างจากอาคารมหารัตนวิหารคด ที่สร้างล้อมรอบพระมหาธรรมกายเจดีย์ ที่เคยถูกคำสั่งอายัดจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เนื่องจากไม่ใช่ที่ธรณีสงฆ์ แต่เป็นของมูลนิธิธรรมกาย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทางคดีความที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาล หากพื้นที่ดังกล่าวต้องเปลี่ยนมือถูกขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ตัวโบสถ์พระไตรปิฎกก็สามารถรองรับจำนวนพระ เณรและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่มาร่วมกิจกรรมกับทางวัดได้ระดับหนึ่ง

หรืออาจมีการขอรับบริจาคใหม่เพื่อนำเงินมาซื้อที่ดินบริเวณวิหารคดหากมีการขายทอดตลาด ให้กลับมาเป็นของทางวัดพระธรรมกายอีกครั้งกำลังโหลดความคิดเห็น...