xs
xsm
sm
md
lg

พุทธฮาร์ดคอร์ปั่นคลิป’พลเอกณพล บุญทับ’ปลุกความขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คลิปยั่วยุว่อนหลังเกิดเหตุยิงเจ้าอาวาสที่วัดรัตนานุภาพ คลิปบรรยายของพลเอกณพล บุญทับ ผู้ลงไปร่วมแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาเมื่อปี 2556 ถูกนำมาปลุกกระแสอีกรอบจากสายที่มีชุดความคิดเดียวกัน เป็นสายที่นับถือหลวงพ่อสดผนวกศิษย์สายธรรมกาย พบสัมพันธ์ที่ดีกับพจมาน ชินวัตร ทั้งร่วมงานและขายที่ดินให้

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แม้จะล่วงเลยมาเกือบ 15 ปี และยังไม่มีท่าทีที่จะยุติลง แม้จะมีความพยายามในเจรจาสันติภาพกันหลายครั้ง แต่แล้วค่ำของวันที่ 18 มกราคม 2562 มีเหตุการณ์ที่สะเทือนใจอีกครั้งเมื่อคนร้ายบุกยิงพระที่วัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์ อรรถพร กุศลจิตโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ มรณภาพ

ครั้งนี้ส่งผลให้ชาวพุทธจำนวนไม่น้อยออกมาแสดงพลัง พร้อมเรียกร้องให้ร่วมกันออกมาต่อต้านความรุนแรง

นอกจากนี้ยังมีชาวพุทธบางกลุ่มใช้โอกาสนี้ในการปลุกกระแสเรื่องศาสนาอิสลามขึ้นมาอีกรอบ ข้อความหรือคลิปการบรรยายของพลเอกณพล บุญทับ อดีตรองสมุหราชองครักษ์ ถูกนำกลับมาเผยแพร่อีกครั้งในกลุ่มของชาวพุทธ โดยเฉพาะชาวไทยพุทธในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

คลุกคลีในพื้นที่ยาวนาน

พลเอกณพล บุญทับ อดีตแม่ทัพภาค 2 และอดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เคยลงไปช่วยเหลืองานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ในด้านงานพัฒนาหลายรูปแบบ อย่างเรื่องฟาร์มตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ให้กับคนไทยพุทธและมุสลิม โดยไม่ต้องเดินทางไปทำงานไกลจากหมู่บ้าน ลดปัญหาความไม่ปลอดภัยของพี่น้องทั้งไทยพุทธและมุสลิม

จากการทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดมาเป็นเวลานาน ทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายถึงสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนตามสถานที่ต่าง ๆ หลายครั้ง และหนึ่งในนั้นคือการบรรยายตามโครงการประชุมสัมมนาเชิงปฎิบัติการแนวทางสร้างอาสาสมัครคุ้มครองพระพุทธศาสนา ช่วง 7-8 กันยายน 2556 ที่วัดราชาธิวาส และการบรรยายครั้งนั้นได้ถูกนำมาโพสต์บนยูทูป

ทำให้ Link ดังกล่าวถูกส่งต่อไปยังกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ หรือนำมาโพสต์ใหม่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของแนวร่วมที่มีความคิดเดียวกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับพระภิกษุในพื้นที่ 3 จังหวัด
พลเอกณพล บุญทับ เล่าถึงเหตุการณ์รอดชีวิตหลายครั้งในช่วงชีวิตการทำงาน
สายหลวงพ่อสด

ชุดความคิดของการเกรงว่าศาสนาอื่นจะเข้ามารุกคืบและเบียดพระพุทธศาสนาออกจากประเทศไทยนั้น มีหลายภาคส่วนขององค์กรพุทธศาสนาที่กังวลในเรื่องนี้ หนึ่งในนั้นคือศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ที่มีเครือข่ายฆราวาสคอยขับเคลื่อนในเชิงรุกผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ในนามชาวพุทธกลุ่มต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีศิษย์สายวัดพระธรรมกายจำนวนไม่น้อยที่มีแนวคิดนี้เช่นเดียวกัน พวกเขาเชื่อกันว่าหากต้องการจะทำลายศาสนาพุทธ วัดพระธรรมกายจะเป็นเป้าหมายแรกที่ถูกโค่น ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใด ๆ กับวัดพระธรรมกาย ศิษย์เหล่านี้จะเชื่อมโยงไปว่าเป็นการกระทำของคนต่างศาสนา ถึงขั้นเชื่อกันว่ามีคนต่างศาสนามาปลอมบวชเป็นพระในวัดพระธรรมกายเป็นเวลานาน

ด้วยความบังเอิญที่พลเอกณพล บุญทับ เมื่อครั้งที่ลงไปทำงานใน 3 จังหวัดภาคใต้ ช่วงปี 2547 เกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ที่จอดที่วัดโคกโพธิ์ ปัตตานี กำลังขึ้นบินแล้วไปชนแนวสายไฟจนทำให้เฮลิคอปเตอร์ตกกระแทกพื้น แต่รอดชีวิตมาได้ และได้ออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าเพราะท่านเคารพศรัทธาในหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ และยังเคยร่วมกิจกรรมบุญกับทางวัดพระธรรมกาย

นับเป็นความลงตัวของคนที่มีชุดความคิดเดียวกัน ได้มาร่วมกิจกรรมในทิศทางที่สอดคล้องกันและกัน

ลุยงานพัฒนา 3 จังหวัด

ปัจจุบันพลเอกณพล บุญทับ ได้พ้นจากตำแหน่งรองสมุหราชองครักษ์ ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 10 ธันวาคม 2559 และพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่นายทหารราชองครักษ์พิเศษ ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศวันที่ 14 มกราคม 2562

ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน ท่านมีบทบาทในการพัฒนาพื้นที่ ช่วยแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่หลากหลายโครงการ ทั้งฟาร์มตัวอย่างที่มีถึง 23 ฟาร์ม ทำให้พี่น้องไทยพุทธและมุสลิมมีรายได้เลี้ยงตัวเอง ราว 200 บาทต่อวัน ไม่ต้องเดินทางออกนอกพื้นที่ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น นับเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และยังมีโครงการอื่น ๆ เช่น ทอดผ้าป่า หรือนิมนต์พระจากจังหวัดอื่นมาอยู่ร่วมกับพระในพื้นที่

นับว่าท่านได้ลงมาสร้างคุณประโยชน์ให้กับพื้นที่ 3 จังหวัดเป็นอย่างมาก แต่ในบางเรื่องก็ถูกตั้งข้อสังเกตุจากคนในพื้นที่เช่นเดียวกัน
คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยาอดีตนายกทักษิณ ร่วมงาน “วันแห่งชัยชนะ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (กองทัพไทย)” ที่ อนุสรณ์สถานเทวาลัยไทรทองเทพนิมิต นครราชสีมา เมื่อ 18 ม.ค.2550
สัมพันธ์คุณหญิงอ้อ

เมื่อตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับไปพบว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2550 พลเอกณพล บุญทับ ในฐานะประธานมูลนิธินักรบไทย ไทรทองเทพนิมิต ได้จัดงาน“วันแห่งชัยชนะ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (กองทัพไทย)” ที่ อนุสรณ์สถานเทวาลัยไทรทองเทพนิมิต ถนนเฉลิมพระเกียรติ ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งในวันดังกล่าวมีคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยาพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร(ขณะนั้น) เข้ามาร่วมพิธีด้วย

คุณหญิงพจมาน ได้ร่วมทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ ถวายกตัญญุตาสักการะ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระเอกาทศรถ และสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา ก่อนจะร่วมพิธีวางพวงมาลา เพื่อถวายสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเดินไปเปิดประธานเปิดแพรคลุมป้าย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร่วมกับนางกุลิสรา บุญทับ(ภรรยาพลเอกณพล) ในฐานะรองประธานมูลนิธินักรบไทย ไทรทองเทพนิมิต

ขายที่ดินโคราชให้พจมาน

นอกจากนี้สำนักข่าวอิศราได้นำเสนอข่าว “รายชื่อ 5 ผู้ขายที่ดิน 333 ไร่ อำโชคชัย คุณหญิงอ้อ-บ.ลูกสาวทักษิณ” เมื่อ 3 สิงหาคม 2561 พบว่า

การถือหุ้นใหญ่ของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ใน 2 บริษัท พีดี เขาใหญ่ จำกัด จำนวน 1,212,221 หุ้น และ บริษัท พีดี โคราช จำกัด จำนวน 1,299,129 หุ้น (มูลค่าหุ้นละ 100 บาท) ซึ่งมี น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ น.ส. แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการ คือ เอาที่ดิน 4 แปลง ใน ต.หมูสี อ.ปากช่อง และ 1 แปลง ใน ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา รวมเนื้อที่ 369-0-2 ไร่ ของคุณหญิงพจมานตีมูลค่าเป็นหุ้น

ผู้ขายที่ดิน โฉนดเลขที่ 44839 หน้าสำรวจ 3928 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เนื้อที่ 333-0-44 ไร่ ให้แก่ คุณหญิงพจมาน จำนวน 5 ราย จากการตรวจสอบหลังโฉนดที่ดินพบว่า ที่ดินแปลงนี้ คุณหญิงพจมานจดทะเบียนซื้อขายเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2550 จากผู้ขาย 5 ราย ได้แก่ 1.นายโรจน์ฤทธิ์ เทพาคำ 2.นางอุมา เทพาคำ 3.นายชญานิน เทพาคำ 4.พล.อ.ณพล บุญทับ และ 5.นางศิริพร กระสานติสุข

สำนักข่าวอิศรายังรายงานว่าโดยที่ดินผืนดังกล่าว 333 ไร่เศษ อยู่ติดกับอนุสรณ์สถานเทวาลัยไทรทองเทพนิมิต เมื่อครั้งที่คุณหญิงพจมานเคยเดินทางมาร่วมงาน“วันแห่งชัยชนะ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (กองทัพไทย)” ที่อนุสรณ์ดังกล่าวเมื่อ 18 มกราคม 2550

“ที่จริงปัญหาใน 3 จังหวัดนั้นลดลงไปมากในรัฐบาล คสช. อย่างปี 2556 เกิดเหตุการณ์ขึ้น 1,550 ครั้ง ปี 2558 ลดลงเหลือ 168 ครั้ง เพียงแต่ว่าครั้งนี้ทำให้ชาวพุทธสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่อยากให้ขยายวงเรื่องเหล่านี้ออกไปจนเกินความเป็นจริง ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหา เพราะพี่น้องไทยพุทธและมุสลิมต้องอยู่ร่วมกันในพื้นที่นี้ต่อไป”แหล่งข่าวกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...