xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมกายปั๊มเงิน 100 ล้าน ฟื้นธุดงค์ธรรมชัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วัดธรรมกายเดินเครื่องดูดเงิน 100 ล้าน เป็นทุนเดินธุดงค์ จัดอีเวนต์ปลูกต้นเบญจทรัพย์ ที่แท้ก็ต้นเบญจมาศ 1 หมื่นต้น ต้นละ 1 หมื่นบาท สร้างความขลังปลูกหน้ามหาธรรมกายเจดีย์ เช็กชาวสวนขายแค่ต้นละ 1 บาท เตรียมปัดฝุ่นฟื้นธุดงค์ธรรมชัยครั้งใหม่ ทดสอบศรัทธาสาวก พ่วงด้วยวัดท่าทีรัฐบาลห้ามหรือปล่อย

แม้จะลดบทบาทงานบุญในเชิงรุกของวัดพระธรรมกายลงไป หลังจากที่เกิดวิกฤตขึ้นกับทางวัดจนพระธัมมชโยต้องหายตัวไป แต่กิจกรรมบุญของวัดก็ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม เพียงแต่รอบนี้ไม่มีแม่เหล็กอย่างพระธัมมชโยในฐานะเจ้าอาวาสของวัดออกมารับแขกเหมือนครั้งก่อน แต่ยังมีพระทัตตชีโวเบอร์ 2 ของวัดที่ถูกผลักดันให้ออกมาทำหน้าที่แทน

สำหรับกิจกรรมใหญ่ของวัดพระธรรมกาย ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งนั่นคือ การบอกบุญ “ปลูกต้นเบญจทรัพย์” สำหรับเดินธุดงค์อนุสรณ์สถาน ซึ่งไม่มีรายละเอียดมากนัก มีเพียงแค่คำเชิญชวนดังนี้

โอกาสสุดท้าย!!!...ปลูกต้นเบญจทรัพย์ รับแสงจันทร์ในวันเพ็ญเดือนอ้าย บูชาพระมหาธรรมกายเจดีย์ พระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ วันอาทิตย์ต้นเดือนที่ 3 ธันวาคมนี้

กองทุนเบญจทรัพย์ สำหรับเดินธุดงค์อนุสรณ์สถาน เบญจทรัพย์ หมายถึงทรัพย์ 5 ประการได้แก่ รูปสมบัติ, ทรัพย์สมบัติ, คุณสมบัติ, ทิพยสมบัติ และนิพพานสมบัติ ถ้ามีเบญจศีล เบญจธรรม ก็จะทำให้มีเบญจทรัพย์ เบญจศีล เป็นสิ่งที่ต้องเว้น เบญจธรรม เป็นสิ่งที่ต้องทำ เบญจทรัพย์ เป็นสิ่งที่ต้องได้

ท่านที่ร่วมบุญกองทุนนี้ จะทำคนเดียวหรือรวมกันเป็นกลุ่มเพื่อทำ 1 กองก็ได้ ร่วมบุญ 1 กอง จะได้สิทธิ์ปลูกต้นเบญจทรัพย์ 1 ต้น และติดป้ายชื่อไว้ที่เบญจทรัพย์ต้นนั้นและจะได้รับพระของขวัญพิเศษสุดเป็นรูปเหมือน พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) เนื้อโลหะ รุ่น “เบญจทรัพย์” 1 องค์ ไว้ตามตรึกระลึกนึกถึงบุญในครั้งนี้
ชุดปลูกต้นเบญจทรัพย์
ปลูกไม่ฟรีนะจ๊ะ

กิจกรรมดังกล่าวแม้จะแจ้งผ่านเฟซบุ๊กของโฆษกวัดพระธรรมกายอย่างพระสนิทวงศ์และสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย แต่จะไม่มีรายละเอียดมากนัก รายละเอียดที่มากขึ้นนั้นต้องไปติดตามจากเครือข่ายของกลุ่มลูกศิษย์ แต่ก็ยังจำกัดข้อมูลบางประการไว้ คนที่สนใจต้องโทรศัพท์ติดต่อกับทีมงานเท่านั้น

ต้นเบญจทรัพย์ตามชื่อที่ธรรมกายเรียกนั้น ที่จริงก็คือต้นเบญจมาศ แต่ไม่ใช่แค่การเชิญชวนกันมาปลูกแบบฟรี ๆ สังเกตได้จากข้อความที่ว่า การร่วมบุญกองทุนนี้จะทำคนเดียวหรือเป็นกลุ่มเพื่อทำ 1 กองก็ได้ 1 กองจะได้สิทธิ์ปลุกต้นเบญจทรัพย์ 1 ต้น ติดป้ายชื่อ ได้รับพระของขวัญพิเศษเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสดเนื้อโลหะรุ่นเบญจทรัพย์ โดยจะมีพิธีปลูกต้นเบญจทรัพย์ในวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เพื่อบูชาพระมหาธรรมกายเจดีย์ พระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์

พูดง่าย ๆ คือต้องมีค่าใช้จ่าย เพื่อนำรายได้ไปเข้ากองทุนเบญจทรัพย์ของทางวัด นำไปใช้สำหรับเดินธุดงค์อนุสรณ์สถาน ที่ไม่ระบุว่าเป็นที่ไหนบ้าง
เจ้าภาพปลูกต้นเบญจทรัพย์ 1,000 ต้นแรก 3 พฤศจิกายน 2560(ภาพจากข่าวบุญใจสว่าง)
เบญจมาศ 100 ล้าน

ก่อนหน้านี้ได้มีรอบทดลองมาแล้วเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งเป็นวันลอยกระทง เป้าในรอบแรกนี้วางไว้ที่ 1,000 ต้น ผลตอบรับออกมาดี จึงเดินหน้ากิจกรรมนี้ต่อและปิดยอดไปเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

เป้าของการปลูกต้นเบญจทรัพย์ของวัดพระธรรมกายวางไว้ที่ 1 หมื่นต้น ผู้เข้าร่วมปลูกจะต้องบริจาคเงิน 1 หมื่นบาทต่อต้น ทางวัดจึงเปิดโอกาสให้การร่วมบุญปลูก 1 ต้น จะทำคนเดียวหรือทำเป็นกลุ่มก็ได้ หากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าทางวัดจะได้เงินเข้ากองทุนเบญจทรัพย์ 100 ล้านบาท

จากการตรวจสอบไปยังผู้ปลูกต้นเบญจมาศในพื้นที่ภาคเหนือ แจ้งว่า ต้นกล้าของต้นเบญจมาศนั้นขายกันที่ 1 บาทต่อต้น เมื่อสอบถามถึงราคากระถางพลาสติกจะอยู่ที่ราว 30-40 บาท หากบวกกับค่าดินที่ใช้ปลูกและรูปหล่อโลหะองค์เล็กของหลวงพ่อสด นับได้ว่าส่วนเกินของต้นเบญจทรัพย์ของทางวัดพระธรรมกายนั้นสูงจากราคาทุนเป็นอย่างมาก

ทราบมาว่าศิษย์วัดพระธรรมกายบางรายมีกิจการปลูกต้นเบญจมาศขายอยู่แล้ว ส่วนจะได้มาแบบฟรีหรือวัดต้องจ่ายเงินนั้นไม่มีการเปิดเผย

ฟื้นธุดงค์ธรรมชัย

ตามปกติกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัยของวัดพระธรรมกายมักจะเริ่มขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี เริ่มต้นในปี 2555 แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในปี 2558 เนื่องจากเส้นทางเดินธุดงค์ผ่านพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดปัญหารถติดขัดเป็นอย่างมาก ส่วนในปี 2559 มีการปรับแผนเดินธุดงค์ในวัดพระธรรมกายแทน หลังจากที่ถูกผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีสั่งห้าม และปี 2560 ไม่มีกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจากพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายเกิดวิกฤตด้านคดีความ มาครั้งนี้จะเป็นการฟื้นกิจกรรมดังกล่าวอีกครั้ง เพียงแต่ยังไม่มีการระบุเส้นทางในการเดินธุดงค์

ที่ผ่านมาแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทางวัดพระธรรมกายก็ออกมาอ้างถึงกิจกรรมดังกล่าวเสมอว่า “ในครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงนำพระสงฆ์สาวกจำนวนนับหมื่นรูป เดินธุดงค์ธรรมยาตรา จากเมืองสู่เมืองเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา วัดพระธรรมกายจึงได้ปฏิบัติตามแบบอย่างของชาวพุทธครั้งพุทธกาล” หรือ “การเดินธุดงค์ธรรมยาตราผ่านจังหวัดต่างๆ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร เพื่อปลุกกระแสชาวพุทธให้ตื่นตัว เป็นการปฏิบัติตามพุทธโอวาท ที่ให้เที่ยวจาริกไปเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา”

ในปี 2556 ซึ่งเป็นปีที่ 2 ของการเดินธุดงค์ธรรมชัย วัดพระธรรมกายออกมายืนยันว่าธุดงค์ธรรมชัย ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนา พระมหาเถระ พระเถรานุเถระให้การสนับสนุน เช่น กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะพระสังฆาธิการในจังหวัดที่ตั้งวัดที่พระธุดงค์เดินผ่าน

โครงการธุดงค์ธรรมชัยฯ จัดโดยคณะสงฆ์ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ชมรมพุทธศาสตร์สากล ในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ร่วมกับองค์กรภาคีอีกกว่า 30 องค์กร รวมถึงสำนักงานเขตการพื้นที่ศึกษาต่างๆ

แถมยังนำเอาความเห็นของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(สมเด็จช่วง) คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชในขณะนั้น กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ถึงการเดินธุดงค์ดังกล่าวมาเป็นการรับรองอีกทางหนึ่ง

“ท่านทั้งหลาย การปฏิบัติอยู่ในธุดงค์ คือ ต้องการดับกิเลส ต้องการดับทุกข์ ต้องการทำใจให้สงบ ให้ท่านทั้งหลายมีขันติกับมีความใจเย็น ใจเย็น คือ นิพพาน เรายังไม่ถึงนิพพานนะ แต่เราปรับให้ใจเย็น ให้มีขันติความอดทนและทำใจให้เย็น 2 ประการนี้ จะเป็นคุณธรรมให้ท่านทั้งหลายมีความสำเร็จในชีวิต อยู่ในสมณเพศก็จะได้ความสุขได้ความสำเร็จ ได้วิเวก ได้วิหารธรรมในสมณเพศ อยู่ในฆราวาสวิสัยก็จะได้มีความสุขความเจริญในการครองเรือน ท่านพระธุดงค์ธรรมทายาท ทั้งศรัทธาสาธุชนญาติโยมทุกท่าน วันนี้ได้รับคุณธรรม 2 ประการ คือ ความอดทนและความใจเย็น เพื่อนำไปปฏิบัติ นำไปประพฤติ นำไปกระทำ แล้วท่านทั้งหลายจะได้รับความสำเร็จในชีวิตทุกประการ”
สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(สมเด็จช่วงฯ) ให้การต้อนรับคณะเดินธุธงค์ธรรมชัย ปี 2556
ทดสอบศรัทธา-รัฐบาล

เป็นที่น่าสังเกตว่าธุดงค์ธรรมชัย เริ่มในปี 2555 หลังจากที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งและได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และทำต่อเนื่องทุกปีแม้จะมีการเข้ามายึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในปี 2557 กิจกรรมในต้นปี 2558 ของวัดก็ถูกวิจารณ์อย่างหนัก จนถูกคำสั่งเบรกในปี 2559

ที่ผ่านมานั้นทางวัดพระธรรมกายอ้างว่าได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานด้านพุทธศาสนาแทบทุกหน่วยงาน คงต้องย้อนกลับไปดูเช่นกันว่า ยุคนั้นเป็นยุคที่ทุกอย่างเอื้อกับวัดพระธรรมกายไปหมด ทั้งรัฐบาลในเวลานั้น องค์กรสงฆ์ในชั้นปกครอง ก็ล้วนแต่อยู่ในเครือข่ายที่เกื้อหนุนกับพระธัมมชโยแทบทั้งสิ้น รวมไปถึงวัดพี่อย่างวัดปากน้ำที่สมเด็จช่วงฯ เป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

เบื้องต้นคาดว่าอาจมีการเลื่อนการเดินธุดงค์ธรรมชัยออกไปจากเดือนมกราคมมาเป็นวันที่ 2 มีนาคม 2561 นับว่ากิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการทดสอบในหลายด้าน เป็นการวัดว่าศรัทธาของสาวกวัดพระธรรมกายจะมีมากน้อยเพียงใด เพราะการเดินธุดงค์ธรรมชัยแต่ละครั้งยังมีผลพลอยได้ที่ตามมานั่นคือเงินบริจาคทั้งจากรายเล็กรายน้อยจนถึงผู้ศรัทธารายใหญ่ และยังทดสอบท่าทีของรัฐบาลชุดปัจจุบันด้วยว่าจะยับยั้งกิจกรรมดังกล่าวหรือไม่

กำลังโหลดความคิดเห็น...