นราธิวาส - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบยิงปลัดอำเภอจะแนะเสียชีวิตพร้อมแฟนสาว คาดคนร้ายมี 2 กลุ่ม ทั้งซุ่มอยู่ในสวนผลไม้ตรงข้ามบ้านแฟนปลัด อีกกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์ติดตาม สุดโหดล้อมยิงจนรถพรุน พบปลอกกระสุน 4 ชนิดรวม 68 นัด
วันนี้ (1 เม.ย.) ความคืบหน้ากรณีคนร้ายดักซุ่มยิงนายมนชัย จิตกมลกานต์ ปลัดอำเภอจะแนะ จ.นราธิวาส และ น.ส.ฮัยด๊ะ บือราเฮง อายุ 27 ปี เสียชีวิตในรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นสี่ประตู สีดำ ทะเบียน งข 3275 สงขลา เหตุเกิดบนถนนในหมู่บ้านสุแฆ ม.3 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 01.00 น.
ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะของนายมนชัย จิตกมลกานต์ ปลัดอำเภอจะแนะ จอดอยู่ริมถนนหน้าบ้านพักของ น.ส.ฮัยด๊ะ บือราเฮง มีร่องรอยของกระสุนปืนรอบรถยนต์กระบะ 3 ด้าน ทั้งด้านซ้าย ด้านขวาและด้านหลังเป็นรูพรุน
ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุน 4 ชนิด คือ ปลอกกระสุนปืน 11 ม.ม. จำนวน 3 ปลอก ปลอกกระสุนปืน 9 ม.ม. จำนวน 17 ปลอก ปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 จำนวน 4 ปลอก และปลอกกระสุนปืน อาก้า จำนวน 38 ปลอก รวมทั้งสิ้น 68 ปลอก และกระสุนปืนชนิดต่างๆ ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่พบในที่เกิดเหตุอีกจำนวน 6 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบนายฮาเซ็ง บือราเฮง บิดาของ น.ส.ฮัยด๊ะ ผู้เสียชีวิต ทราบว่า นายมนชัยได้ขับรถยนต์มารับบุตรสาวในช่วงเวลา 20.00 น. เพื่อไปทำกิจธุระและได้มาส่งบุตรสาวในช่วงเวลา 00.30 น. โดยนำรถยนต์มาจอดบนถนนหน้าบ้านพัก จากนั้นตนได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดนานประมาณเกือบ 5 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงจึงได้เดินออกจากบ้านมาดูพบรถยนต์ของนายมนชัยถูกยิงพรุนไปทั้งคัน เมื่อเปิดประตูรถออกมาดูพบว่านายมนชัยและบุตรสาวถูกยิงเสียชีวิตทั้ง 2 คน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว
จากการประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่คาดว่า คนร้ายได้แยกทำงานกันเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 ดักซุ่มอยู่ในป่าสวนผลไม้ของชาวบ้าน ที่อยู่ตรงกันข้ามบ้านของ น.ส.ฮัยด๊ะ ส่วนกลุ่มที่ 2 คาดว่าน่าจะขี่รถจักรยานยนต์ตามไล่หลังมา ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มรวมกันอย่างน้อย 4 คน เมื่อนายมนชัยจอดรถยนต์กระบะเพื่อส่ง น.ส.ฮัยด๊ะ หน้าบ้านพัก คนร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าสวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ตรงข้ามบ้าน น.ส.ฮัยด๊ะ ได้วิ่งออกมาล้อมรถยนต์กระบะของนายมนชัย จากนั้นได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เมื่อมั่นใจว่าเสียชีวิตคนร้ายจึงได้เปิดประตูรถยนต์กระบะ แล้วเอาอาวุธปืน เอ็ม 16 ของทางราชการ ที่นายมนชัยตั้งไว้ที่เบาะหลังหลบหนีไปด้วย 1 กระบอก
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งปมเหตุไว้ 2 ประเด็น ทั้งความมั่นคงในพื้นที่ เนื่องจากนายมนชัยมีพฤติกรรมใช้พื้นที่เส้นทางไปมาหาสู่แฟนสาวแบบซ้ำๆ และเรื่องส่วนตัวของ น.ส.ฮัยด๊ะกับนายมนชัย ที่อาจจะมีปัญหาส่วนตัวกับบุคคลอื่นๆ แต่เจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักน้อยกว่าความมั่นคง
ส่วนศพของ น.ส.ฮัยด๊ะ ทางเครือญาติมารับศพที่โรงพยาบาลจะแนะ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยจะฝังศพที่กุโบร์สะบือรัง ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ ส่วนศพของนายมนชัย ทางญาติจะรับศพไปประกอบพิธีทางศานาที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพรต่อไป


