ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เชฟรอน ร่วมกับ มูลนิธิเอไอพีฉลองครบรอบ 10 ปีของโครงการเดินทางปลอดภัยไปโรงเรียน พร้อมมอบโล่เกียรติคุณแก่คุณครูต้นแบบความปลอดภัยทางถนน จำนวน 34 คน และนิทรรศการ “10 ปีแห่งผลกระทบ”
บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับมูลนิธิเอไอพี (AIP Foundation) ฉลองครบรอบ 10 ปีของโครงการเดินทางปลอดภัยไปโรงเรียน (Chevron Street Wise) ที่รณรงค์ด้านความปลอดภัยทางถนนในกลุ่มเยาวชน ที่โรงแรม เดอะเบด เวเคชั่น อ.เมือง จ.สงขลา โดยมี นายวิทยา จันทน์เสนะ เป็นประธานในการกล่าวงเปิดงาน พร้อมด้วย นายชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด และ นายเกร็ก คร๊าฟต์ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิ AIP ในการกล่าวต้อนรับและแสดงความยินดี
ทั้งนี้ภายในงานยังมีการมอบโล่เกียรติคุณแก่คุณครูต้นแบบความปลอดภัยทางถนน จำนวน 34 คน พร้อมการแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ “10 ปีแห่งผลกระทบจากโครงการ” ที่แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม ซึ่งมีนักเรียน ผู้ปกครอง ครู และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จำนวน 30,708 คน ได้รับประโยชน์โดยตรงจากโครงการนี้ โดยมีผู้ได้รับผลประโยชน์ทางอ้อมผ่านกิจกรรมของโครงการ มากกว่า 2.8 ล้านคน ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินโครงการ
นายชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า ด้วยวัฒนธรรมของเชฟรอน เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเสมอ ไม่เพียงในด้านการปฏิบัติงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความปลอดภัยของชุมชนในทุกพื้นที่ที่เราเข้าไปทำงาน เพราะเราเชื่อว่าความปลอดภัยคือรากฐานของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อน เพราะเราเชื่อว่าความปลอดภัย เป็นเรื่องที่ต้องได้รับการสื่อสาร ให้ความรู้ และพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยที่ยั่งยืนในสังคมไทย
นายเกร็ก คร๊าฟต์ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิเอไอพี กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ โครงการเดินทางปลอดภัยไปโรงเรียนในประเทศไทย เราภูมิใจในผลลัพธ์อันทรงคุณค่าที่เราได้สร้างให้กับเยาวชน ความสำเร็จครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงพลังของความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงความมุ่งมั่นร่วมกันของเรา ในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนที่เริ่มต้นจากคนรุ่นต่อไป”
โครงการเดินทางปลอดภัยไปโรงเรียน เริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ.2557 ด้วยการร่วมประเมินความต้องการ และ รวบรวมข้อมูลพื้นฐาน เกี่ยวกับสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนนในจังหวัดสงขลา และในปี พ.ศ.2558 ได้เปิดตัวโครงการขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ผ่านกิจกรรมให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติจริง การแจกหมวกนิรภัย การตั้งศูนย์เรียนรู้ความปลอดภัยทางถนน รวมถึงการอบรมทูตความปลอดภัยทางถนน โดยโครงการดำเนินงานในจังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราชร่วมกับภาครัฐและภาคีในชุมชน