ตรัง - ทุเรียน มังคุด ราคาตก ชาวบ้านเลิกขายสด หันมาทำทุเรียนกวนย่างไฟ และมังคุดกวนเตาถ่าน หนึ่งเดียวในตรัง สินค้าขึ้นชื่อ “บ้านในเตา” อ.ห้วยยอด ขายดีจนออเดอร์ทะลักข้ามปี เพราะหอมอร่อย
ช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลรับทรัพย์ของชาวบ้านเมืองในหมอก หรือ “บ้านในเตา” ตำบลในเตา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ซึ่งทุกปีเมื่อถึงฤดูกาลของผลไม้ ที่เป็นผลไม้ปลอดสารพิษทั้งหมด ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะปลูกไว้กินเองเกือบทุกหลัง แต่หากเหลือก็จะนำมาขาย เช่น ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง โดยเฉพาะทุเรียนพื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากขายผลสดแล้ว หลายครัวเรือนยังนำไปทำทุเรียนกวนย่างไฟขายด้วย
ปีนี้ก็เช่นกันพบว่า ชาวบ้านหลายครัวเรือน ทั้งชายหญิง โดยเฉพาะผู้สูงวัย ต่างขมักเขม้นในการกวนทุเรียนด้วยกระทะใบใหญ่ ใช้ถ่าน และเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น เศษไม้ เปลือกมะพร้าว และกะลามะพร้าว ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาทำเชื้อเพลิง ซึ่งทำให้ทุเรียนกวนของที่นี่หอมอร่อย และเป็นตำบลเดียวในจังหวัดตรัง ที่ชาวบ้านทำทุเรียนกวนย่างไฟ แต่ปีนี้แตกต่างจากทุกปีคือ ชาวบ้านจะนำทุเรียนหมอนทองมากวนด้วย
ทั้งนี้ เนื่องจากปีนี้ผลผลิตทุเรียน ทั้งทุเรียนพื้นบ้าน และหมอนทอง มีผลผลิตน้อย ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงนำมาทำทุเรียนกวนแบบย่างไฟขาย แทนการขายผลสด โดยทุเรียนกวนในเตา จะใช้เนื้อทุเรียนล้วนๆ ไม่ผสมแป้งใดๆทั้งสิ้น มีเพียงน้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนการย่าง ก็จะนำทุเรียนกวนห่อด้วยกาบหมากที่ลอกเอาไว้อย่างดี และมัดด้วยกาบหมากอีกที ก่อนนำไปย่างไฟ ทำให้สามารถเก็บได้นานข้ามปี
นางอุบล รอดอยู่ ชาวบ้านตำบลในเตา บอกว่า ตนเองทำทุเรียนกวนมาตั้งแต่สมัยสาวๆ การกวนใช้เวลานานไม่ต่ำกว่า 4 ชม. และย่างไฟจนแห้งอีก 2-3 วัน ขายกก.ละ 350 บาท ครึ่งกก.ละ 180 บาท หรือแบบห่อๆ ละ 100 บาท หรือขายตามน้ำหนัก ลูกค้าก็จะเป็นญาติๆ และลูกค้าประจำที่สั่งทุกปี ขณะที่ นางจินดา พลฤทธิ์ ชาวบ้านอีกราย ก็บอกว่า ตนเองทำทุเรียนกวนมาตั้งแต่ปี 2538 หรืออายุ 25 ปี ได้กำไรปีละ 30,000 บาท
ด้าน นางสาวศิริพร ศิริทรัพย์ ก็เป็นชาวบ้านเพียงเจ้าเดียวในตำบลในเตา และในจังหวัดตรัง ที่หันมาทำมังคุดกวนเตาถ่านขายมา 3 ปีแล้ว ยิ่งปีนี้ราคามังคุดเหลือแค่ กก.ละ 8 บาท จึงต้องเปลี่ยนจากการขายผลสด มาทำมังคุดกวนแทน โดยใช้เนื้อมังคุดล้วนๆ แกะเอาเนื้อทั้งลูก รวมทั้งเมล็ด ไม่ผสมแป้งใดๆ ทั้งสิ้น มีเพียงน้ำตาลทราย เกลือ เล็กน้อย และน้ำกะทิเท่านั้น ปรากฏว่า ขายดีจนทำไม่ทัน และต้องรับออเดอร์ข้ามปี
ทั้งนี้ เมื่อกวนเสร็จแล้วตัดใส่กล่อง เนื้อมังคุดกวนจะออกสีสวยธรรมชาติ และมีรสชาติจะคล้ายกับมะม่วงกวนผสมกล้วยคือ หอมอร่อย หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย หนึบหนับกำลังดี แถมยังมีเมล็ดมังคุดอยู่ด้านใน ซึ่งคล้ายกับเม็ดอัลมอนด์เลยทีเดียว ขาย กก.ละ 500 บาท หรือครึ่ง กก.กล่องละ 250 บาท เก็บใส่ตู้เย็นได้นานเป็นปี ไม่มีสารกันบูด โดยผู้สนใจทุเรียนกวนย่างไฟ สอบถามได้ที่โทร.(082) 434-0498 และมังคุดกวนเตาถ่าน เฟซบุ๊ก AKo DoL