xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเบตงและชาวมาเลย์ต่างเข้าสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เนื่องในวันเข้าพรรษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ยะลา – ชาวพุทธในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา และชาวมาเลเซีย ต่างเดินทางเข้สสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศเนื่องในวันเข้าพรรษา เชื่อถ้าได้กราบพระบรมธาตุครบ 9 ครั้ง ชีวิตจะรุ่งเรืองทั้งหน้าที่การงานและครอบครัว

วันนี้ (11 ก.ค.) ที่วัดพุทธาธิวาส ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา พุทธศาสนิกชนชาวเบตง และ ชาวมาเลเซียที่นับถือศาสนาพุทธ ต่างเดินทางมายังวัดพุทธาธิวาส ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ และร่วมถวายเทียนพรรษาให้กับวัดในพื้นที่เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดช่วงวันเข้าพรรษา


นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางมาสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ กล่าวว่า วันนี้ชาวมาเลเซียต่างได้พาครอบครัวมาสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ โดยมีทั้งเชื้อสายไทยและเชื้อสายจีนที่นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางภาคเหนือของมาเลเซีย มีความตั้งใจเดินทางมาทำบุญที่วัดพุทธาธิวาส ด้วยพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา แต่ละคนมีความเชื่อว่าถ้าได้กราบสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศให้ครบ 9 ครั้ง จะทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพ มีโชคลาภ และชีวิตครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

นอกจากนี้ชาวมาเลเซียที่มาสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ยังกล่าวอีกว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีชาวมาเลเซียมาสักการะพระมหาธาตุฯ แล้วกลับไปบอกญาติพี่น้องและเพื่อนๆ แบบปากต่อปากว่าหลังจากได้มาสักการพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศแล้วทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองเจริญก้าวหน้าในการประกอบอาชีพ มีโชคลาภ จึงได้ชักชวนกันมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง และมาสักการะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เพื่อมงคลสูงสุดในชีวิตในช่วงวันเข้าพรรษา


ขณะที่ นายปรีชา ศรีสุวรรณ อายุ 58 ปี ชาวไทยพุทธในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา เปิดเผยความเห็นต่อกรณีข่าวฉาวในวงการพระสงฆ์ว่า ตนมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นควรพิจารณาอย่างรอบด้าน และไม่ควรเหมารวมไปทั้งหมด เพราะพระสงฆ์ที่ดีและประพฤติปฏิบัติสมควรก็ยังมีอยู่มาก เราเป็นชาวไทยพุทธก็ควรเลือกที่จะศรัทธาในสิ่งที่ดี ความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องส่วนบุคคล และยังคงเชื่อมั่นในหลักธรรมคำสอนที่ดีของศาสนา แม้จะรู้สึกหดหู่ใจกับข่าวที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับพระชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งควรเป็นแบบอย่างให้กับพระลูกวัดและญาติโยม

และอยากฝากถึงพระผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีแนวทางจัดการปัญหาในวงการพระสงฆ์อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะในเรื่องความโปร่งใสเกี่ยวกับทรัพย์สินวัด และพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดภาพลักษณ์ด้านลบต่อพระพุทธศาสนา ถ้ายังมีข่าวเกี่ยวกับการใช้เงินวัดแบบไม่โปร่งใส หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมออกมาเรื่อย ๆ มันก็ทำให้คนหดหู่ใจจริง ๆ เพราะศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวของพวกเรา

นายปรีชา ทิ้งท้ายว่า ถึงแม้จะมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับวงการพระสงฆ์ แต่ตนเองยังคงมีศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างเต็มที่ และหวังว่าพระผู้ใหญ่จะมีมาตรการที่ชัดเจนในการดูแลและกำกับพระสงฆ์ เพื่อรักษาศรัทธาของประชาชนไว้ให้มั่นคง






กำลังโหลดความคิดเห็น