ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - แกนนำสภาประชาชน 4 ภาคพร้อมเครือข่ายกว่า 20 คนจาก 6 อำเภอใน จ.สงขลายื่นหนังสือร้องทุกข์ที่ตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมเข้าแจ้งความที่ สภ.ทุ่งตำเสา ดำเนินคดีนายกรัฐมนตรี มาตรา 157 ป.วิอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
วันนี้ (23 มิ.ย.) น.ส.ไรด๊ะ หมานอินทร์ ชาวบ้านตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา แกนนำสภาประชาชน 4 ภาค พร้อมเครือข่ายกว่า 20 คน จาก 6 อำเภอในจังหวัดสงขลา เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ที่ตำรวจภูธรภาค 9 กรณีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังมีการแชร์คลิปเสียงเจรจากับผู้นำกัมพูชา เนื่องจากถือว่าทำผิดกฎบ้านเมืองรักษาแผ่นดินไทย ช่วยเหลือคนต่างชาติเพื่อจะยึดแผ่นดินไทย โดยการหน้านี้ได้ไปยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมศาลากลางจังหวัดสงขลา
ทั้งนี้ พ.ต.อ.ประเสริฐ หนูดี รองผู้บังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค 9 เป็นผู้รับหนังสือร้องทุกข์ ซึ่ง พ.ต.อ.ประเสริฐ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ จะนำเสนอเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าวให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา ก่อนเสนอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาตามลำดับชั้น เนื่องจากมีประชาชนร้องทุกข์ในหลายพื้นที่
สำหรับ กลุ่มประชาชน 4 ภาค อยู่ในสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน หรือ สอส. ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และขณะนี้เครือข่ายดังกล่าวส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนายกรัฐมนตรีในหลายพื้นที่แล้ว
ทั้งนี้ นางสาวไรด๊ะ พร้อมตัวแทนกลุ่มดังกล่าว ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.ทุ่งตำเสา เพื่อให้ดำเนินคดีกับนางสาวแพทองธาร ตามประมวลกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ. ทุ่งตำเสา ได้รับแจ้งความและ สอบปากคำนางสาวไรด๊ะแล้ว