นครศรีธรรมราช – ตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช และฝ่ายปกครองนครศรีธรรมราช ลุยกวาดล้างตู้คีบตุ๊กตาที่ตั้งตามข้างสถานศึกษาเส้นทางเดินไปเรียนพิเศษของนักเรียน หลังมีการร้องเรียนเป็นแหล่งดูดเงินจนสร้างความเดือดร้อนกับนักเรียนและผู้ปกครอง
วันนี้ (18 พ.ค.) ตำรวจภูธรนครศรีธรรมราชและฝ่ายปกครองนครศรีธรรมราช เปิดปฏิบัติการกวาดล้างตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญ หลังจากหลายจุดได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองว่า กลายเป็นแหล่งดักดูดเงินค่าขนมของนักเรียน จนสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวนักเรียนและผู้ปกครอง
โดยปฏิบัติการนี้ได้เริ่มที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช พ.ต.ท.นรากร เอียดช่วย รักษาราชการรอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อกวาดล้างตู้ตุ๊กตาหยอดเหรียญที่กระจายอยู่ตามแหล่งชุมชน หลังโรงเรียน อยู่ตามเส้นทางจุดที่นักเรียนไปเรียนพิเศษในช่วงเย็นหรือวันหยุด โดยพบว่าในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและชานเมือง มีการวางตู้คีบตุ๊กตาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจยึดพบว่าไม่มีเจ้าของมาแสดงตัวหลายราย รวมทั้งตู้ไม่มีการติดป้าย หรือเครื่องหมายป้ายแสดง หรือไม่ขออนุญาต จากนั้นจึงทำการยึดยกทั้งตู้มายัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยหากมีเจ้าของมาแสดงตัวจะต้องถูกดำเนินคดี
อย่างไรก็ตามได้ระบุว่า “ตู้คีบตุ๊กตา” เข้าข่ายเครื่องเล่นพนัน บัญชี ข. หมายเลข 24 ท้าย พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ซึ่งการจัดให้เล่นต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตก่อน และหากฝ่าฝืนเป็นความผิดตามมาตรา 12 (2) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงประเด็นสิ่งของภายในตู้คีบเป็นยังพบปัญหาโดยเฉพาะเรื่อง “มาตรฐานผลิตภัณฑ์” และ “การละเมิดลิขสิทธิ์”