ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผอ.กกต.ภูเก็ต เผยทุกท้องถิ่นพร้อมจัดเลือกตั้งวันพรุ่งนี้ ขณะที่ กกต.ตัดสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 4 รายก่อนเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ ส่วนเรื่องร้องมี 15-16 เรื่อง ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต
วันนี้ (10 พ.ค.68) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (11 พ.ค.68) ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต กกต.ภูเก็ต จัดให้มีการรับหีบบัตรเลือกตั้ง พร้อมวัสดุและอุปกรณ์ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีของเทศบาลต่างๆในจังหวัดภูเก็ต บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง แต่ละแห่ง ทยอยเดินทางมารับอุปกรณ์ในการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละเทศบาลในฐานะเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งมาคอยอำนวยความสะดวก ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดภูเก็ต (กกต.ภูเก็ต) นำโดยนางสาวอรพิน อาชีวะสุข ผู้อำนวยการ กกต.ภูเก็ต ได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่รับอุปกรณ์ในการเลือกตั้งของเทศบาลต่างๆ เพื่อติดตามความเรียบร้อย
นางสาวอรพิน อาชีวะสุข ผู้อำนวยการ กกต.ภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ทุกท้องถิ่นมีความพร้อมเป็นอย่างมากในการจัดการเลือกตั้ง ในส่วนเรื่องร้องเรียน ขณะนี้ทาง กกต.ได้รับเรื่องแล้วประมาณ 15-16 เรื่อง โดยอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต มีทั้งเรื่องการหาเสียงการใส่ร้ายป้ายสี และอื่นๆ
นอกจากนี้จากการส่งเรื่องให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ลงรับสมัครฯ มีการตรวจพบและประกาศถอนรายชื่อผู้รับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลท้องถิ่น รวม 4 รายชื่อ ได้แก่ เขตเทศบาลนครภูเก็ต เทศบาลเมืองกะทู้ เทศบาลตำบลป่าคลอกและเทศบาลตำบลเชิงทะเล