ศูนย์ข่าวภูเก็ต – เริ่มแล้ว! การแข่งขันเรือเครื่องหางยาว (เรือหัวโทง) เพื่อการกีฬาและท่องเที่ยวภูเก็ต มีเรือเข้าชิงถ้วยและเงินรางวัลกว่า 60 ลำ เพื่ออนุรักษ์เรือหัวโทงและส่งเสริมการท่องเที่ยว
เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (30 เม.ย.68) สมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดการแข่งขันเรือเครื่องหางยาวหรือเรือหัวโทง ในโครงการส่งเสริมเรือเครื่องหางยาวเพื่อการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย พลโทองอาจ ชวาลวิวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย นายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูเก็ต คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต คณะกรรมการสมาคมกีฬาเรือฯ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันเรือหางยาวและประชาชนชาวภูเก็ตเข้า ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันดังกล่าว ณ หาดปลื้มสุข เกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต
พลโทองอาจ ชวาลวิวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดโครงการส่งเสริมเรือเครื่องหางยาวเพื่อการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต หรือการแข่งขันเรือหัวโทงของภูเก็ตในครั้งนี้ ทางสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดภูเก็ต โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่ให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์เรือเครื่องยาวท้องถิ่น หรือเรือหัวโทง และได้มอบหมายให้สมาคมฯจัดการแข่งขันดังกล่าวขึ้นในระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2568 ณ หาดปลื้มสุข เพื่อเป็นส่งเสริมการกีฬาเรือหางยาว รวมทั้งอนุรักษ์เรือหัวโทง รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ
การแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นการครั้งแรกในภูเก็ต ที่ได้กำหนดแข่งขันให้เรือหัวโทงเฉพาะในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น เป็นการแข่งขันทางตรง ระยะทาง 1,000 เมตร แบ่งออกเป็น 5 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบ ไม่จำกัดซีซี ปั้มสาย, รุ่นเครื่องยนต์ไม่เกิน 2,000 ซีซี รุ่นเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี ทั้ง 3 รุ่นนี้ มีเงินรางวัล ที่ 1 15,000 บาท ที่ 2 เงินรางวัล 8,000 และที่ 3 เงินรางวัล 6,000 บาท นอกจากนึ้มี รุ่นเครื่องยนต์ยันม่า ไม่เกิน 16 แรงม้า ที่ 1 เงินรางวัล 10,000 บาท ที่ 2 เงินรางวัล 7,000 บาท และที่ 3 เงินรางวัล 5,000 บาท และรุ่นเครื่องยนต์ ฮอนด้า 1 สูบ ไม่เกิน 13 แรงม้า ที่ 1 เงินรางวัล 9,000 บาท ที่ 2 เงินรางวัล 5,000 บาท และที่ 3 เงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมถ้วยารางวัล มีเรือเข้าแข่งขันประมาณ 60 ลำ
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการโชว์ Apuabike และกีฬาสาธิต Motosurt ฟรีคอนเสิร์ต บูธจำหน่ายอาหารและสินค้าต่างๆ
.
ด้านนายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือเครื่องหางยาวในครั้งนี้จะเป็นแบบอย่างให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไป เพราะเป็นการแข่งขันในครั้งนี้ ไม่ได้จัดให้มีการแข่งเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเน้นทั้งในเรื่องของการอนุรักษ์เรือหัวโทงที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในทะเลอันดามัน เรื่องของบความปลอดภัย นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับเรือหัวโทง รวมไปถึงกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ รวมไปทั้งเป็นการสร้างความรักความสามัคคี จึงเป็นแบบอย่างที่ดีที่จะนำไปจัดการแข่งขันในจังหวัดอื่นๆต่อไปทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน