xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตาปะการังออกไข่สวยงามจำนวนมากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ตื่นตา ปะการังออกไข่สวยงามบานสะพรั่ง ใต้ท้องทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ ของ ทะเล เกาะสมุย


วันนี้ ( 21 เมษายน 2568 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพีระชัย คงแก้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ และ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ออกทำการสำรวจ และ ติดตามปรากฏการณ์ปะการังออกไข่ บริเวณเกาะสามเส้า ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย


โดยการสำรวจครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบปะการังออกไข่ จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ ปะการังสมองร่องเล็ก Platygyra sp. และ ปะการังกาแล็กซี่ Galaxea sp โดยปะการังที่สำรวจพบปล่อยเซลล์สืบพันธุ์เวลาประมาณ 19:30 น. แรม 5 ค่ำ ลักษณะเป็นไข่สีชมพู สีขาว และ หลากสีลอยกระจายอยู่เหนือผิวน้ำจำนวนมาก ก่อนถูกกระแสน้ำพัดออกไปเกาะบริเวณโขดหิน


สำหรับ ปะการังออกไข่ ปรากฏการณ์ ที่พบหาดูได้ยากซึ่งเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่กี่ครั้งต่อปี เมื่อปัจจัยสภาพแวดล้อมต่างๆเหมาะสม เช่นอุณหภูมิ แสงจันทร์ การไหลของกระแสน้ำ ที่ทำให้ปะการังปล่อยเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้และเพศเมียออกมา ออกมาในมวลน้ำพร้อมๆกัน เพื่อผสมพันธุ์และให้กระแสน้ำพัดนำพาตัวอ่อนแพลงค์ตอนเล็กๆลอยออกไปสร้างแนวปะการังใหม่


ส่งผลให้เกิดการขยายพันธุ์ทางพันธุกรรมได้มากกว่า การเพาะพันธุ์ปะการังด้วยการหักกิ่ง และทำให้เกิดการปรับตัวอยู่รอดภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ดี บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ สำหรับใต้ท้องทะเลในเขคอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง




กำลังโหลดความคิดเห็น