ยะลา – ภายหลังทองคำราคาพุ่งกระฉูดทุบสถิติสูงสุดแทบทุกวัน ประชาชนทยอยมาไถ่ถอน และขอเพิ่มวงเงินทองคำกันเป็นจำนวนมากเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายหลังสงกรานต์รับเปิดเทอมในเดือนพฤษภาคม
วันนี้ (17 เม.ย.) ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มีประชาชนทยอยมาไถ่ถอนสิ่งของที่นำมาจำนำไว้และนำทองรูปพรรณมาจำนำใหม่ ภายหลังเทศสงกรานต์กันอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าส่วนใหญ่นำมาจำนำมากกว่าช่วงก่อนสงกรานต์ จากราคาทองคำที่มีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว จากปกติรับจำนำอยู่วันละ 3-4 ล้านบาท ช่วงนี้เพิ่มขึ้นเป็น 5-6 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายช่วงสงกรานต์และช่วงเปิดเทอม
น.ส.นูรียะห์ สาแม ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ภายหลังหยุดยาวมาหลายวันเปิดทำการวันแรกทำให้มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก หลังเทศกาลสงกรานต์ สิ้นสุดลง ซึ่งส่วนใหญ่ 90% ลูกค้า จะทยอยมาเพิ่มเงินและไถ่ถอนกัน เพราะว่าจะต้องนำไปใช้จ่ายเพื่อเตรียมตัวรับเปิดเทอมในเดือนพฤษภาคม บางรายก็นำทองมาจำนำและบางรายก็มาเพิ่มเงิน หลังราคาทองปรับขึ้น ตอนนี้ ทราบว่าราคาทองสูงมากโดยทองคำแท่งบาทละ 52,450 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 53,250 บาทแล้วในวันนี้
สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง จะรับที่อยู่ที่บาทละ52,450 บาท คาดว่าลูกค้าน่าจะทยอยมาเพิ่มและไถ่ถอนกันเยอะ ไม่ต่ำกว่าวันละ 150 – 200 คน ส่วนในเรื่องของดอกเบี้ย และระยะเวลาที่ให้ลูกค้าไปนาน สำหรับดอกเบี้ยตอนนี้ กลับมาเข้าสู่ช่วงปกติ เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ยอยู่ที่ ร้อยละ 50 สต. หากเกิน5,000 บาท ขึ้นไปดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 1 บาทต่อเดือน ส่วนเงินทุนหมุนเวียนของสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตงโดยได้เตรียมเงินไว้ 90 ล้านบาท ซึ่งมีเพียงพอสำหรับประชาชนที่จะมาใช้บริการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง
และในเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน ช่วงเปิดภาคเรียน จะลดดอกเบี้ยพิเศษ เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 25 สตางค์ต่อเดือน เกิน 5,000 บาท ร้อยละ 1 บาทเหมือนเดิม โดยที่เทศบาลได้ตั้งวงเงินทุนสำรองอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอสำหรับช่วงเปิดภาคเรียนอย่างแน่นอน น.ส.นูรียะห์ สาแม ผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ กล่าว