ภูเก็ต- ภูเก็ตน้ำรอระบายหลายจุด หลังมีฝนตกกระหน่ำต่อเนื่อง ส่งผลน้ำท่วมถนน และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายจุด เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน และฝนตกปริมาณมาก ขณะ ปภ.ภูเก็ต เฝ้าระวังใกล้ชิด – สั่งทุกพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือ
ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่ ช่วงเย็นวันที่ 15 เม.ย. และ ต่อเนื่องจนถึงบวันนี้ (16 เม.ย.) ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอถลาง และ อำเภอมีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจรในหลายถนน เนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน เช่น ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ต.วิชิต บริเวณหน้าหมู่บ้านภูเก็ตวิลล่าแคลิฟอร์เนียและหมู่บ้านจอมทอง 7 ระดับน้ำสูง 50-70 ซม.รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ รถยนต์ต้องขับชิดเกาะกลางถนน หรือ บริเวณถนนพระภูเก็ตแก้วบางช่วงมีน้ำท่วมขัง
ขณะที่สามแยกท่าแครง ถ.เจ้าฟ้าตะวันตกตัด ถ.ศักดิเดชน์มีน้ำท่วมขังผิวการจราจร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ รวมไปถึงบริเวณถนนเจ้าฟ้าตะวันตก หน้าห้างคิงพาวเวอร์ ต.วิชิตมีน้ำท่วมขัง รถทุกชนิดตั้งใช้ช่องการจราจรใกล้เส้นทึบสีเหลืองกลางถนน เจ้าหน้าที่เทศบาล อบต.และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ที่มีน้ำท่วมขังได้ออกระบายการจราจรเร่งด่วน ซึ่งถ้าฝนทิ้งช่วงก็จะทำให้ปริมาณน้ำลดตามลำดับ
นอกจากนั้นยังยังมี ถนนสุรินทร์ ถนนศรีสุทัศน์ หน้าโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก อ.เมืองภูเก็ต นอกจากนั้นบางจุดน้ำยังไหลเข้าท่วม บ้านาเรือนประชาชน เช่น ชุมชนประชาอุดม เกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต
ขณะที่ นายวิชิต สุทธโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2568 เวลาประมาณ 18.30 น. เป็นต้นมา กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ โดยมีรายงานน้ำท่วมขังในบางจุด ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติแล้วทุกพื้นที่จากการสำรวจพบว่า ในพื้นที่ อ.เมือง บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระท ชุมชนประชาอุดม เกาะสิเหร่ หมู่ที่ 1 ตำบลรัษฎา น้ำท่วมบ้านเรือน 5–6 หลัง หมู่บ้านเจ้าฟ้า หลังโตโยต้า หมู่ที่ 2 ตำบลวิชิต น้ำไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน
ถนนและพื้นที่น้ำท่วมขังรอการระบาย หมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลวิชิต โดยเฉพาะบริเวณถนนเจ้าฟ้าตะวันตกหน้าห้างคิงพาวเวอร์ ท่วมผิวการจราจร ยานพาหนะสัญจรได้เพียงช่องทางเดียว
ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ตำบลตลาดเหนือ หน้าโรงเรียนดาวรุ่ง ตำบลตลาดเหนือ ตลาดสี่มุมเมือง ตำบลวิชิต
ถนนศรีสุทัศน์ ซอย 10 ตำบลตลาดใหญ่ หน้าโรงพยาบาลดีบุก ตำบลวิชิต ตลาดพอเพียง ตำบลกะรน วงเวียนกะรน และหน้าซุปเปอร์ชีปกะรน ตำบลกะรน
ส่วน อำเภอถลาง บริเวณหน้าปั๊มเชลล์เมืองใหม่ หมู่ที่ 1 ตำบลเทพกระษัตรี ซอยป่าสัก 1 ตำบลเชิงทะเล
ขณะที่ อำเภอกะทู้ ถนนพระภูเก็ตแก้ว หมู่ที่ 2 ตำบลกะทู้ ตลาดมาลิน และวงเวียนไข่มุก ตำบลป่าตอง
ส่วนการให้ความช่วยเหลือและแนวทางการเตรียมพร้อมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ได้ดำเนินการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด โดยหากเกิดสถานการณ์ในพื้นที่ใด ให้รีบรายงานมายังกองอำนวยการจังหวัดโดยทันที
พร้อมกันนี้ ได้เน้นย้ำให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ระดับอำเภอและศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินท้องถิ่น เร่งดำเนินการขุดลอกคู คลอง ท่อระบายน้ำ ดูดเลน และทำความสะอาดร่องน้ำ รวมถึงการกำจัดวัชพืช ขยะ และสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อให้ระบบระบายน้ำสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ