สุราษฎร์ธานี - ตำรวจท่องเที่ยวบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เปิดปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งต่างด้าวชาวพม่า เปิดร้านรถเช่าและรับซ่อมเครื่องแบบครบวงจร ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวและนักท่องเที่ยว สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อวัน
วันนี้ (27 ก.พ.) พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท.ได้มอบหมายและสั่งการให้ พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม แรงงานข้ามชาติแย่งอาชีพคนไทย และการกระทำความผิดในคดี 10 กลุ่มต้องห้าม สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยว เปิดปฏิบัติการกวาดล้างสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตรวจคนเข้าเมือง นปภ.ภ.จว สุราษฎร์ธานี ตำรวจสืบสวน สภ.เกาะพะงัน
เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวรายหนึ่ง กรณีมีชาวต่างด้าวประกอบธุรกิจรถเช่าให้นักท่องเที่ยว และเปิดร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ โดยมีการยึดหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวเอาไว้ และเรียกค่าเสียหายที่เกินจริง จึงได้สั่งการให้สายตรวจตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน เข้าตรวจสอบในทันที พร้อมทั้งประสานไปยังเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงัน ตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน เพื่อบูรณาการร่วมกันตรวจสอบพร้อมวางแผนเข้าจับกุม สามารถจับกุมชาวพม่า 2 ราย ที่บ้านหาดริ้น หมู่ 6 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
สามารถจับกุม นายตัน ซิน ซู (Mr.Thant Zin Soe) สัญชาติพม่า อายุ 40 ปี เป็นเจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ นายวิน นาย (Mr.Win Naing) สัญชาติพม่า อายุ 39 ปี เป็นลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบของกลาง ประกอบด้วย รถจักรยานยนต์ 9 คัน ถังลม 1 ถัง
สอบปากคำ นายตัน ซิน ซู ให้การยอมรับว่าตนทำหน้าที่ดูแลร้าน ปล่อยเช่ารถจักรยานยนต์ โดยจะมีการเก็บหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยว และให้บริการซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยสามารถชำระเป็นเงินสด หรือโอนจ่ายผ่านบัญชีธนาคารของตน พร้อมทำบัญชีเขียนบันทึกรายรับรายจ่ายของร้านซ่อมรถด้วยตัวเอง โดยจะระบุรายละเอียดลงในสมุดและทำสัญญาเช่ารถให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ โดยมีลูกจ้างชาวพม่าเป็นผู้ช่วยเหลือภายในร้าน ซึ่งจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างวันละ 200 บาท รวมถึงการให้ที่พักและอาหาร ซึ่งเบอร์โทรศัพท์ที่ระบุไว้หน้าร้าน เป็นเบอร์ของตน ซึ่งสามารถนำเบอร์ดังกล่าวไปติดต่อผ่านแอปพลิเคชัน LINE ได้ เพื่อใช้ในการประสานงานภายในร้าน
จากการสอบถามทราบว่า การประกอบอาชีพปล่อยเช่ารถมีรายได้ดี วันละไม่ต่ำกว่า 13,000 บาท และรายได้อื่นจากการซ่อมรถ เปลี่ยนยางรถ ถ่ายน้ำมันเครื่อง รวม 20,000 บาทต่อวัน
แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (1,794 วัน)” พร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงันเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป