นราธิวาส - กลุ่มวัยรุ่นใช้ประทัดยักษ์มัดรวมกันปาใส่พื้นที่ใกล้วัดเจาะไอร้อง ฐานหน่วยรบพิเศษที่ 403 เกิดเสียงดังลั่นคล้ายระเบิด คาดก่อกวนก่อนที่ “ทักษิณ ชินวัตร” และคณะจะลงพื้นที่ชายแดนใต้
วานนี้ (22 ก.พ.) เวลา 21.35 น. ร.ต.ท.ไพศาล สาอูดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดที่แยกวัดเจาะไอร้องธรรมาราม ม.2 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ซึ่งภายในวัดเป็นที่ตั้งฐานของชุดปฏิบัติการหน่วยรบพิเศษที่ 403 จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสันต์ รักมาก ผกก.สภ.เจาะไอร้อง เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ และเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
จากการตรวจสอบพบที่พงหญ้า 3 แยกใต้ป้ายบอกเส้นทางหมู่บ้าน ซึ่งติดตั้งอยู่ข้างกำแพงรั้วของวัดเจาะไอร้อง มีเศษซากชิ้นส่วนของกระดาษสีแดง ซึ่งเป็นวัสดุในการห่อหุ้มประทัดยักษ์ พร้อมด้วยเทปกาวพันสายไฟสีดำจำนวนหนึ่งตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีชายวัยรุ่น 6 คน ขี่และซ้อนท้ายรถ จักรยานยนต์ 3 คัน ออกมาจากซอยไล่หลังกันมา เมื่อถึงสามแยก วัยรุ่นที่ทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน ได้ชะลอความเร็ว แล้ววัยรุ่นที่นั่งซ้อนท้ายคันที่ 3 ได้ใช้ประทัดยักษ์ที่เตรียมมาทำการจุดไฟแล้วโยนเข้าไปที่พงหญ้าใต้โคนเสาป้ายบอกชื่อหมู่บ้าน จนเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้พระภิกษุและทหารหน่วยรบพิเศษที่อยู่ภายในวัดตกใจ จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นได้พากันขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบพบว่า เป็นประทัดยักษ์ที่วัยรุ่นได้ใช้เทปกาวพันสายไฟสีดำมัดรวมกัน เพื่อให้เกิดเสียงดังคล้ายระเบิด
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นการก่อกวนของกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนอง ที่ก่อกวนก่อนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาประธานอาเซียน และคณะที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ที่จะเดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.นราธิวาส ในวันที่ 23 ก.พ. ซึ่ง อ.เจาะไอร้อง เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่นายทักษิณและคณะจะเดินทางมาพบปะผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนในการปรึกษาหารือเพื่อพัฒนาพื้นที่ด้วย