xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทัพเรือภาค 2 เดินสายกระชับความร่วมมือรักษาผลประโยชน์ชาติทางทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เมื่อ 5 ก.พ.68 ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานว่า พล.ร.ท.นเรศ วงศ์ตระกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ และเข้าพบนายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อกระชับความรวดเร็วในการประสานงาน ความร่วมมือ และการประสานกำลังพลเครื่องมืออุปกรณ์การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลในทุกมิติ รวมทั้งการประสานความร่วมมือด้านการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนการบรรเทาสาธารณภัยและภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นทางทะเล

พล.ร.ท.นเรศ วงศ์ตระกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ระบุว่า ทัพเรือภาคที่สองมีสรรพาวุธที่พร้อมให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลเกินขีดความสามารถของระดับจังหวัด หรือตำรวจน้ำ เช่น เรือที่ไม่สามารถเดินทางออกไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมสนับสนุนจากเรือรบที่มีอยู่รวมทั้งอากาศยานโดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ที่มีความพร้อมปฏิบัติการ พร้อมทั้งได้ประสานเพื่อเตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุ การฝึกขจัดคราบน้ำมันและมลพิษทางน้ำ การฝึกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะที่นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวถึงสถานการณ์ภัยพิบัติในรอบเดือนธันวาคม 2567 และมกราคม 2568 ในช่วงคลื่นลมมีกำลังแรงมีความสูงมากกว่า 4-5 เมตร ได้เข้าทำลายแนวชายฝั่งรวมทั้งแนวชายฝั่งของนครศรีธรรมราช ที่มีความมากกว่า 200 กิโลเมตร ส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางด้วยเรือได้ ดังนั้น ในความพร้อมของทัพเรือภาคที่ 2 จึงเป็นกำลังสำคัญในการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลของประชาชนและประเทศชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น