ศูนย์ข่าวภูเก็ต - พังหมดแน่! ถ้าเป็นแบบนี้ หวั่นทำลายทรัพยากรธรรมชาติ หลังพบ กลุ่มคน พร้อมอุปกรณ์ขุดหินโสโครก-ปะการัง เพื่อหาสัตว์ทะเล จัดเจ้าหน้าที่ซุ่มเฝ้าระวังในพื้นที่ เชื่อทำมาแล้วหลายครั้ง
อีกแล้วนักทำลายเพื่อเลี้ยงชีพ คราวนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kongkiat Kittiwatanawong ได้ออกมาโพสต์ข้อความ และคลิป โดยระบุว่า เหยียบย่ำและทำลายปะการัง โดยกลุ่มคนเกือบ 10 คน เหตุเกิดที่อ่าวตังเข็น ภูเก็ต วันนี้ (4 ก.พ.) ช่วงเช้า ปะการังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษตามกฎหมาย พร้อมให้เครดิต Theerasak Saksritawee ช่างภาพจิตอาสา นักวิทยาศาสตร์พลเมืองที่เฝ้าติดตามเฝ้าระวังพะยูน อพยพในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต
โดยคลิปดังกล่าวเป็นภาพที่กำลังมีกลุ่มคนจำนวนหลายราย ถืออุปกรณ์ มีทั้งเครื่องมือขุด ถัง กำลังเดินเหยียบย่ำทั้งก้อนหิน และ ปะการัง รวมทั้งขุดคุ้ยเพื่อหาอะไรบางอย่าง ซึ่งคาดว่านะจะเป็นประเภทหอย หรือสัตว์ทะเล ซึ่งช่วงที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่มีน้ำลง โดยกลุ่มบุกคนได้กระจายตัวออกไปในหลายจุด
อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าวออกไป ปรากฏว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เพราะมองว่าเป็นการทำลายธรรมชาติ และทำให้ทรัพยากรได้รับความเสียหาย
หลังจากนั้น ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายวิษณุ แจ้งใจ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 เพื่อสอบถามถึงแนวทางดำเนินการกรณีที่เกิดขึ้น โดยมีการระบุว่า หลังจากทราบเรื่องได้จัดเจ้าหน้าที่ซุ่มและฝ้าระวังในช่วงน้ำลง จากการเฝ้าระวังในช่วงเช้าวันนี้ (5 ก.พ.) ไม่พบกลุ่มคนลงไปขุดคุ้ยแนวหิน และปะการัง
แต่หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบสภาพความเสียหายในจุดที่เกิดเหตุ ถ้าเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และ ปะการังจะเข้าดำเนินการแจ้งความเพื่อหาตัวบุคคล แต่ถ้าพบเหตุการณ์ซึ่งหน้าจะจับกุมดำเนินคดีทันที
อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นคาดว่ากลุ่มที่ลงไปขุดคุ้นก้อนหิน และปะการัง น่าจะเป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าว และน่าจะทำมาแล้วหลายครั้ง เพราะในช่วงที่ลงไปพบว่ามีการเตรียมอุปกรณ์มาพร้อม ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเฝ้าระวังต่อไป ถ้าพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินคดีอย่างเข้มงวด